Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam 'độc chiếm' thị trường

NXB GDVN chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng
NXB GDVN chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng
TPO - Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho thấy số lượng SGK giáo dục phổ thông (SGK GDPT chương trình năm 2000, gọi tắt là SGK 2000 – pv) đã in, phát hành giai đoạn 2012-2017 tương đối ổn định (khoảng trên 100 triệu bản/năm) và chiếm tỷ lệ lớn khoảng 30% tổng sản lượng xuất bản phẩm cả nước. Nhưng nếu tính cả sách tham khảo, sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt công nghệ giáo dục thì lên đến 75% tổng sản lượng xuất bản phẩm toàn quốc.

Đó là số liệu được bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đưa ra tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban vào sáng nay, 25/9.

Theo bà Hoàng Thị Hoa, hằng năm, NXBGDVN tổ chức in SGK theo hai hình thức: in gia công và in đấu thầu rộng rãi toàn quốc. Tuy nhiên,  việc in SGK chỉ được đấu thầu rộng rãi sau khi đã trừ sản lượng giao cho các đơn vị in nội bộ của NXBGDVN và những tên sách có số lượng in thấp.

Do đó, tính cạnh tranh chưa cao, dẫn đến hạn chế về chất lượng, khó giảm giá thành, chưa khuyến khích việc đầu tư phát triển ngành in.

Mặc dù giá bán SGK khá thấp so với mặt bằng chung của thị trường xuất bản phẩm và giữ nguyên từ năm 2011. Nhưng trong nhiều năm qua, tình trạng phần lớn SGK chỉ sử dụng một lần dẫn đến việc SGK thay mới với số lượng rất lớn hàng năm, gây lãng phí ngân sách nhà nước, tăng chi trả của người dân, gây bức xúc dư luận xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu được bà Hoa cho biết là do  việc biên soạn, thiết kế SGK chưa hợp lý, đã đưa các dạng/mẫu bài tập vào hầu hết SGK các lớp tiểu họcvà THCS; chất lượng giấy in, đóng quyền SGK chưa đảm bảo; Việc chỉ đạo hướng dẫn sửu dụng, giữ gìn, bảo quản sách và công tác kiểm tra, đánh giá việc in, phát hành SGK của Bộ GD&ĐT chưa được quan tâm đúng mức.

Theo bà Hoàng Thị Hoa, việc phát hành SGK được thực hiện chủ yếu theo hệ thống nội bộ, khép kín của NXBGDVN.

Hệ thống phát hành SGK còn cồng kềnh, quy trình chưa thật hợp lý do phải qua nhiều khâu trung gian làm tăng chi phí vận chuyển, các chi phí trung gian khác.

Đặc biệt, bà Hoàng Thị Hoa cho hay mức chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng/năm (tương đương 25% doanh thu hàng năm 1.000 tỷ đồng). Mức này là khá cao, chưa thật phù hợp với cơ cấu giá thành, ảnh hưởng lớn đến việc chi trả của học sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra một điểm thi năm 2020 trong bối cảnh có dịch COVID-19

Nếu dịch phức tạp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

TP - Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, tuỳ tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo nguyên tắc: tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ phối hợp các địa phương để tổ chức thêm đợt thi như năm 2020.