Đấu giá 'đất vàng' khi di chuyển trụ sở bộ, ngành

Đấu giá 'đất vàng' khi di chuyển trụ sở bộ, ngành
TP - Trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở các bộ, ngành và các cơ quan đoàn thể trung ương tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đề nghị đấu giá một số trụ sở bộ, ngành sau khi di dời ra khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì...

> Trụ sở mới của 8 bộ, ngành sẽ ở khu Hồ Tây

Trụ sở Bộ Xây dựng tại 37 Lê Đại Hành. Ảnh: Minh Tuấn
Trụ sở Bộ Xây dựng tại 37 Lê Đại Hành. Ảnh: Minh Tuấn.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hệ thống trụ sở làm việc của 36 cơ quan gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ và 6 cơ quan trung ương các đoàn thể hiện phân tán tại các quận nội thành.

Các trụ sở làm việc này thu hút lượng rất lớn cán bộ hành chính đến làm việc, cán bộ từ các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị đến liên hệ công tác dẫn đến bất cập về cơ sở hạ tầng, tập trung cao các phương tiện gây ách tắc giao thông cục bộ, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của đô thị.

Nhiều trụ sở chật hẹp, đã xuống cấp, cơi nới chắp vá tạo nên cảnh quan kiến trúc rất lộn xộn, không phù hợp với trụ sở của cơ quan
trung ương.

Trên cơ sở hiện trạng, Bộ Xây dựng đề nghị di dời trụ sở 11 bộ, 1 cơ quan thuộc Chính phủ và 5 cơ quan trung ương các đoàn thể.

Hai địa điểm xác định được bố trí xây dựng trụ sở mới của các bộ là khu trung tâm Tây Hồ Tây (khoảng 27 ha) dự kiến xây dựng trụ sở 8 bộ ngành; khu Mễ Trì (khoảng 20-50ha) dự kiến xây dựng trụ sở của 3 bộ và 5 cơ quan trung ương các đoàn thể.

Việc di dời trụ sở của 17 bộ, ngành nêu trên dự kiến cơ bản sẽ hoàn tất vào khoảng năm 2020.

Có 3 phương án triển khai được đưa ra gồm: Giao cho các bộ ngành làm chủ đầu tư triển khai xây dựng; giao cho UBND thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao lại cho các cơ quan sử dụng; giao Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư xây dựng rồi sau khi xây xong giao lại cho các bộ, ngành sử dụng.

Riêng trong năm 2012-2013, Bộ Xây dựng dự kiến thi tuyển ý tưởng kiến trúc quy hoạch các khu hành chính tập trung để chọn các ý tưởng nổi bật, sáng tạo...

Đối với các cơ sở cũ sau khi di dời ra địa điểm mới, Bộ Xây dựng đề nghị thực hiện đấu giá một số khu nhà đất để tạo nguồn vốn xây trụ sở mới; với các trụ sở nằm ở khu vực có hạ tầng tốt, có vị trí xa trung tâm, cho phép chuyển đổi sang các mục đích thương mại; với các công trình có giá trị kiến trúc cần thực hiện bảo tồn, ưu tiên sử dụng cho mục đích văn hoá; khuyến khích chuyển đổi chức năng các cơ sở cũ sang các mục đích công cộng, không gian xanh phục vụ cộng đồng và giảm sự mất cân đối về cơ cấu đất theo từng khu vực.

“Việc quản lý sử dụng, chuyển đổi chức năng phù hợp với các quy hoạch, quy chế quản lý của thành phố Hà Nội”-Bộ Xây dựng khẳng định.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
TPO - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có vài ngày mát mẻ trước khi đón nắng nóng diện rộng từ giữa tuần sau, riêng khu vực Tây Bắc hôm nay có nắng nóng gay gắt. Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong hôm nay, nhiều nơi đặc biệt gay gắt.
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
TPO - Dự án xây dựng cầu vượt và tuyến đường nối từ đường Hồng Tiến, Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy và Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài nối liền quận Nam Từ Liêm với Hà Đông sẽ được Hà Nội hoàn thiện trong năm nay (2024) để giảm ùn tắc giao thông.