Đấu giá 'đất vàng' khi di chuyển trụ sở bộ, ngành

Đấu giá 'đất vàng' khi di chuyển trụ sở bộ, ngành
TP - Trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở các bộ, ngành và các cơ quan đoàn thể trung ương tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đề nghị đấu giá một số trụ sở bộ, ngành sau khi di dời ra khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì...

> Trụ sở mới của 8 bộ, ngành sẽ ở khu Hồ Tây

Trụ sở Bộ Xây dựng tại 37 Lê Đại Hành. Ảnh: Minh Tuấn
Trụ sở Bộ Xây dựng tại 37 Lê Đại Hành. Ảnh: Minh Tuấn.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, hệ thống trụ sở làm việc của 36 cơ quan gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ và 6 cơ quan trung ương các đoàn thể hiện phân tán tại các quận nội thành.

Các trụ sở làm việc này thu hút lượng rất lớn cán bộ hành chính đến làm việc, cán bộ từ các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị đến liên hệ công tác dẫn đến bất cập về cơ sở hạ tầng, tập trung cao các phương tiện gây ách tắc giao thông cục bộ, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của đô thị.

Nhiều trụ sở chật hẹp, đã xuống cấp, cơi nới chắp vá tạo nên cảnh quan kiến trúc rất lộn xộn, không phù hợp với trụ sở của cơ quan
trung ương.

Trên cơ sở hiện trạng, Bộ Xây dựng đề nghị di dời trụ sở 11 bộ, 1 cơ quan thuộc Chính phủ và 5 cơ quan trung ương các đoàn thể.

Hai địa điểm xác định được bố trí xây dựng trụ sở mới của các bộ là khu trung tâm Tây Hồ Tây (khoảng 27 ha) dự kiến xây dựng trụ sở 8 bộ ngành; khu Mễ Trì (khoảng 20-50ha) dự kiến xây dựng trụ sở của 3 bộ và 5 cơ quan trung ương các đoàn thể.

Việc di dời trụ sở của 17 bộ, ngành nêu trên dự kiến cơ bản sẽ hoàn tất vào khoảng năm 2020.

Có 3 phương án triển khai được đưa ra gồm: Giao cho các bộ ngành làm chủ đầu tư triển khai xây dựng; giao cho UBND thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao lại cho các cơ quan sử dụng; giao Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư xây dựng rồi sau khi xây xong giao lại cho các bộ, ngành sử dụng.

Riêng trong năm 2012-2013, Bộ Xây dựng dự kiến thi tuyển ý tưởng kiến trúc quy hoạch các khu hành chính tập trung để chọn các ý tưởng nổi bật, sáng tạo...

Đối với các cơ sở cũ sau khi di dời ra địa điểm mới, Bộ Xây dựng đề nghị thực hiện đấu giá một số khu nhà đất để tạo nguồn vốn xây trụ sở mới; với các trụ sở nằm ở khu vực có hạ tầng tốt, có vị trí xa trung tâm, cho phép chuyển đổi sang các mục đích thương mại; với các công trình có giá trị kiến trúc cần thực hiện bảo tồn, ưu tiên sử dụng cho mục đích văn hoá; khuyến khích chuyển đổi chức năng các cơ sở cũ sang các mục đích công cộng, không gian xanh phục vụ cộng đồng và giảm sự mất cân đối về cơ cấu đất theo từng khu vực.

“Việc quản lý sử dụng, chuyển đổi chức năng phù hợp với các quy hoạch, quy chế quản lý của thành phố Hà Nội”-Bộ Xây dựng khẳng định.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

TPO - Dù Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 nhưng nhiều doanh nghiệp không măn mà vì giảm doanh thu, chi phí tăng. Bên cạnh đó, nhiều yếu tố liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cộng, tâm lý người dân… khiến loại hình này chưa được chào đón.
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.

Kiểm điểm việc cấp 80 'sổ đỏ' cho chung cư sai phép của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân tại chung cư Intracom 1, trong đó có 33 căn hộ xây sai phép là không đúng quy định. Đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định.
Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

TPO - Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp xem xét đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai của UBND huyện Xuyên Mộc đối với ông Hắc Văn Phong vì đã chiếm hơn 53.000m2 đất phi nông nghiệp tại dự án Khu du lịch Trung Sơn-Hồ Tràm, với số tiền 350 triệu đồng.
Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.
Những khu 'đất công' thành 'đất ông’ gây thất thoát ngân sách khủng ở Bình Dương

Những khu 'đất công' thành 'đất ông’ gây thất thoát ngân sách khủng ở Bình Dương

TPO - Những khu đất công trở thành đất tư ở Bình Dương, gồm: Khu đất sân golf kết hợp nghỉ dưỡng Phú Mỹ, khu đô thị Tân Phú, khu dân cư Hòa Lân, khu dân cư Mỹ Phước 4B… với diện tích hàng trăm héc ta đất ở Bình Dương. Do không thông qua đấu giá hoặc áp giá sai quy định đã gây thất thoát ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.