Đầu bếp Luke Nguyễn Hạnh phúc vì được...ăn

Đầu bếp Luke Nguyễn Hạnh phúc vì được...ăn
TP - Luke Nguyễn, đầu bếp nổi tiếng ở Úc với các món Việt và châu Á, có dịp chia sẻ những trải nghiệm đầu tiên trong vai trò giám khảo cuộc thi Vua đầu bếp. Chương trình phát sóng từ 8-3.

> 'Vua đầu bếp' khởi tranh ở Hà Nội
> Nữ đầu bếp Việt khiến người Anh sửng sốt

“Vua đầu bếp Việt Nam” đã trải qua các vòng sơ loại. Anh nhận xét thế nào về thí sinh và món ăn họ mang tới?

Thí sinh ở TPHCM rất đa dạng với ẩm thực Ý, Pháp, nhiều kỹ năng hơn các vùng khác một chút. Tôi từng kỳ vọng thí sinh Sài Gòn gây ấn tượng mạnh mẽ, và họ đã làm được.

Trong các vòng sơ loại, một ngày phải thử quá nhiều như thế, các vị giám khảo có bí quyết gì để giữ được sự hứng thú?

Đối với tôi, đam mê với thức ăn và nấu nướng ở trong máu. Tôi có thể ăn và nói về thức ăn cả ngày không chán. Tuy nhiên, tại cùng thời điểm, tôi chỉ thử một phần rất nhỏ của mỗi món ăn, không ăn hết cả món nên không bị no vì chỉ ăn thử để nếm hương vị, kết cấu độ mềm, xốp dai…Bí quyết để làm được việc đó là niềm đam mê, có vậy thôi.

Đã có món nào khiến anh ấn tượng?

Tất nhiên rồi. Trong vòng Audition ở Sài Gòn, món Pana Cotta rượu vang trắng, với mật ong tự làm tại nhà và một số thứ khác, thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ. Đó là món tráng miệng của Ý, cậu thí sinh trình bày rất đẹp và nói về nó một cách tuyệt vời, nhất quán. Hương vị thì trên cả tuyệt vời. Cả ba giám khảo ăn bằng hết tất cả phần ăn mà cậu ấy mang đến, và còn đòi thêm nữa (cười). Cậu ấy chỉ mới 18 tuổi, rất giỏi. À, còn món cá nữa, được hấp trong giấy bạc với khoai tây và một số rau củ khác nữa. Rất ngon.

Cảm giác của anh khi được nếm món ngon đến vậy?

Ôi trời ơi, có thể nói là vui mừng khôn xiết. Cảm giác muốn nhảy tưng tưng ấy. Bạn biết đấy, chúng tôi đã thử rất nhiều món trong vòng Audition, chúng tôi luôn mong muốn các món ăn sẽ tuyệt vời, nhưng không phải tất cả đều được vậy. Khi ấy, được nếm những món ăn tuyệt vời, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, phấn khích.

Làm giám khảo “Vua đầu bếp VN” liệu có phải là dịp anh lưu lại ở Việt Nam lâu nhất?

Chắc chắn rồi. Tôi thật sự tận hưởng khoảng thời gian này. Tôi làm giám khảo MasterChef Việt Nam cũng để tìm hiểu nhiều hơn về đất nước này, quê hương của tôi. Nó cũng cho tôi cơ hội thăm thú Hà Nội rồi Đà Nẵng, Sài Gòn. Và tất nhiên cơ hội được ăn rất nhiều món ăn Việt, món Huế chẳng hạn. Tôi cũng học được rất nhiều món ăn Việt. Việc đó mang lại sự phấn khích, hào hứng cho tôi.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống ẩm thực, liệu có nhiều lợi thế hơn người khi nấu nướng?

Dĩ nhiên. Khi còn bé, tôi đã hiểu về sự cân bằng của hương vị, về quy trình nấu một món ăn và về các kỹ thuật nấu nướng. Và tôi cảm thấy mình rất may mắn vì có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, trong lĩnh vực ẩm thực.

Theo anh, ngoài kỹ thuật nấu ăn, một đầu bếp thực thụ cần thêm những gì nữa?

Cần thực sự chăm chỉ, vì ngày nào cũng đứng cả ngày trời trong một căn bếp nóng. Ngoài ra phải có kỹ năng quản lý - quản lý thời gian, quản lý sự chuẩn bị cho quá trình nấu nướng. Nếu bạn có một nhà hàng, bạn phải chuẩn bị tất cả mọi thứ nguyên vật liệu cần thiết hàng giờ trước khi nấu ăn. Nếu bạn không chuẩn bị, có hàng trăm người sẽ phải chờ đợi bạn, như vậy bạn thất bại. À, còn phải có khả năng tổ chức và làm việc nhanh nhẹn nữa đấy.

Nhà hàng của anh rất nổi tiếng về món ăn châu Á, Việt Nam. Anh cũng có nhiều cuốn sách dạy nấu ăn. Anh có nghĩ ngày nào đó phát triển thương hiệu “Đèn lồng đỏ” cả ở Việt Nam, đậm phong cách Luke Nguyễn?

Tôi rất muốn và rất hạnh phúc khi làm vậy trong tương lai. Tôi đã nghĩ về kế hoạch đó, chắc chắn nơi thực hiện là Sài Gòn.

Về Việt Nam, ăn một món Việt, anh có thấy khác khi anh nấu và thưởng thức ở Úc?

Có rất nhiều sự khác biệt. Mấy loại rau củ ở đây nhiều lắm, bên Úc thiếu thốn. Nhưng Úc thì thịt bò ngon lắm. Sự khác biệt giữa Việt Nam và Úc là sự cân bằng giữa những cái hay và không hay lắm.

Thưởng thức các món ăn thuần Việt tại Việt Nam phải tuyệt hơn rồi. Tuy nhiên, quá trình chế biến sản xuất các loại thịt và hải sản ở Úc tốt hơn ở đây nhiều. Còn hương vị hay các loại rau tươi thì ở đây tốt hơn. Bạn không thể nói ở đâu tốt hơn hay dở hơn (cười).

Anh thấy hợp với ẩm thực vùng nào nhất?

Gần đây, tôi thích thú với các món ăn của miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Hội An… Tôi học được nhiều điều về các loại hương vị khác nhau từ những món ăn, phong cách ẩm thực thuần khiết, kỹ thuật nấu ăn tinh tế.

Nếu được chọn nguyên liệu, gia vị nào đó đặc trưng Việt Nam, anh sẽ chọn gì?

Tôi nghĩ là mấy loại rau tươi, rau tía tô, rau răm, rau thơm, diếp cá, ngò, ngò rí, ngò gai, ngò om… rất Việt Nam. Nếu ai đó hỏi tôi cần gì cho các món ăn Việt, tôi sẽ nói ngay là tất cả các loại rau đều rất cần thiết.

Anh có lời nhắn nào cho những người nấu ăn ngon nhưng chưa có cơ hội, hoặc e ngại chưa dám thể hiện?

 Điều duy nhất mà tôi muốn nói là nếu bạn có niềm đam mê với nấu nướng, chỉ cần bỏ hết mọi thứ và theo đuổi đam mê. Để mọi thứ lại đằng sau và dấn thân với đam mê của mình, bởi vì nó làm bạn cảm thấy trọn vẹn và hạnh phúc. Nếu bạn chỉ thích nấu ăn sơ sơ thì đừng theo đuổi nó.

Luke Nguyễn chia sẻ

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG