Đất xây trường thành sân bóng

Đất xây trường học thành sân bóng tại Khu đô thị thành phố giao lưu. Ảnh: K.N
Đất xây trường học thành sân bóng tại Khu đô thị thành phố giao lưu. Ảnh: K.N
TP - Sau nhiều năm, hàng ngàn mét vuông đất để xây trường học tại Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn để không, được sử dụng thành sân bóng, nơi trông giữ và rửa xe…

Theo thông tin bạn đọc phản ánh qua Đường dây nóng báo Tiền Phong, phóng viên (PV) đã đến Khu đô thị Thành phố giao lưu tìm hiểu sự việc. Tại đây, nhiều khu biệt thự, chung cư cao tầng được xây dựng khá hoàn chỉnh, đường sá khang trang, nhưng xen lẫn là một số khu đất để không chưa xây dựng. Đến một khu đất rào tôn bên ngoài, thấy tấm biển “Trường THCS&THPT Phạm Văn Đồng” hiện đã hoen gỉ. Vào trong khu đất, thấy một sân bóng đá rộng có nhiều người đang chơi. Cạnh đó, một số ô tô được đưa vào đây để gửi và rửa xe.

Tại một khu đất rộng hơn cách đó không xa, cũng được sử dụng thành sân bóng đá. Phía gần cổng vào sân bóng được dựng một số mái che để làm nơi trông giữ ô tô. “Toàn bộ khu đất này được quy hoạch để xây nhà trẻ và trường tiểu học, nhưng nhiều năm nay trường chưa thấy, chỉ thấy được sử dụng thành sân bóng và chỗ trông giữ xe. Trong khi đó, những năm gần đây người dân về khu đô thị ở ngày một đông, rất thiếu nhà trẻ và trường học”- một người dân sống tại khu đô thị cho hay.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2002 và 2004, UBND thành phố Hà Nội có các quyết định để tiến hành thực hiện Dự án Khu đô thị thành phố giao lưu, do Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba (gọi tắt là Cty Vigeba) làm chủ đầu tư. Đất được thực hiện dự án có diện tích 911.540 m2, thuộc địa bàn các xã Cổ Nhuế (nay là phường Cổ Nhuế 1 và Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm), thị trấn Cầu Diễn (nay là phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) và Mai Dịch (nay thuộc quận Cầu Giấy). Đến năm 2007, khi quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thành phố giao lưu được phê duyệt, đã bố trí một số diện tích đất để xây trường học. Cụ thể, khu đất NT để xây nhà trẻ (diện tích hơn 0,5ha) và khu đất TH xây trường tiểu học (diện tích 1,9ha) được bố trí cạnh nhau, còn khu đất THPT xây trường trung học phổ thông (diện tích 1,2ha) cũng nằm cách đó không xa. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các trường đều chưa được xây dựng, đất trống bị sử dụng sai mục đích.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Xuân Dũng, Phó Trưởng phòng Giải phóng mặt bằng-Quản lý đô thị Cty Vigeba xác nhận tình trạng sử dụng đất sai mục đích tại các khu đất để xây dựng trường học nói trên. Ông Dũng cho biết, sau khi xây xong hạ tầng khu đô thị, năm 2014, Cty Vigeba đã bàn giao đất cho Cty Cổ phần Giáo dục tiên tiến Toàn Cầu (gọi tắt là Cty Toàn Cầu) - một chủ đầu tư thứ cấp - để thực hiện dự án xây dựng trường học tại các khu đất NT, TH và THPT. Theo biên bản bàn giao mặt bằng, Cty Toàn Cầu có trách nhiệm quản lý, sử dụng và xây dựng trường học tại đây theo đúng quy định hiện hành. “Tuy nhiên, từ khi nhận mặt bằng đến nay, Cty Toàn Cầu chưa tiến hành xây dựng vì gặp một số khó khăn trong thủ tục đầu tư”- ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng thừa nhận, trong lúc chờ các thủ tục đầu tư, Cty Toàn Cầu đã tự ý làm sân bóng, xây dựng lán trại để làm nơi trông giữ xe tại các khu đất xây trường học. Trước thực trạng này, Cty Vigeba đã có công văn yêu cầu Cty Toàn Cầu không được sử dụng đất sai mục đích nhưng không được chấp hành triệt để. “Hiện Cty Vigeba đang phối hợp với UBND phường Cổ Nhuế 1, các ban ngành của UBND quận Bắc Từ Liêm để tiến hành xử lý, buộc tháo dỡ các công trình vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu tại các khu đất xây trường học này”- ông Dũng cho biết.

MỚI - NÓNG