Đất phố cổ Hà Nội bán giá bèo: Hé lộ doanh nghiệp 'thâu tóm'

TPO - Các cơ sở nhà, đất mặt phố ở phố cổ Hà Nội được xem là “đất vàng”, thay vì đấu giá thì Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đông Á lại được cho nộp tiền trước rồi mới ra quyết định bán với mức giá thấp hơn nhiều lần so với thị trường.

Năm 2015 Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đông Á (Công ty Đông Á) đã làm văn bản đề nghị TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cùng lúc 3 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước (gọi tắt là nhà, đất công-PV) tại 3 vị trí mặt phố đắc địa của các quận nội đô lịch sử, nơi có giá nhà đất cao nhất của Thủ đô.

Cụ thể, cơ sở nhà đất mặt phố số 56 Hàng Gai phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm); cơ sở nhà, đất mặt phố (tầng 1) số 46 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) và tầng 1 mặt phố số 7 Đội Cấn (quận Ba Đình). Cả 3 do các đơn vị của Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (gọi tắt Công ty quản lý nhà) quản lý và cho thuê.

Thông thường theo quy định các cơ sở nhà, đất công phải được tổ chức bán đấu giá công khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền quyết định bán bằng hình thức chỉ định thì sau thời hạn thông báo bán đấu giá mà chỉ có một tổ chức hoặc cá nhân đăng ký mua tài sản trên đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; đối với các trường hợp bán chỉ định khác cũng cần phải xem xét về đối tượng thuê, mua với các tiêu chí rõ ràng.

Đất phố cổ Hà Nội bán giá bèo: Hé lộ doanh nghiệp 'thâu tóm' ảnh 1 Cơ sở nhà đất tại 56 Hàng Gai.
Đất phố cổ Hà Nội bán giá bèo: Hé lộ doanh nghiệp 'thâu tóm' ảnh 2 Cơ sở nhà, đất mặt phố ở tại 46 Hàng Trống mà Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đông Á lại được cho nộp tiền mua theo giá kinh doanh trong thời hạn 50 năm.

Ở đây, ngày 05/6/2014, Công ty Đông Á cùng lúc được ký hai hợp đồng cho thuê nhà, đất mặt phố số 56 Hàng Gai và số 46 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm). Riêng số 7 Đội Cấn (quận Ba Đình) được ký sau đấy gần một tháng.

Đặc biệt, liền sau đó DN này được nộp tiền trước vào ngân sách giá trị chuyển nhượng công trình nhà, đất tại 3 cơ sở trên khi chưa có Quyết định của UBND TP Hà Nội về bán nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Về mức giá bán cho DN này lại thấp hơn nhiều lần so với giá thực giao dịch trên thị trường cùng thời điểm, cũng như giá khởi điểm đấu giá nhà đất so cùng vị trí. Cụ thể, tại số 56 Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm), mỗi m2 nhà mặt phố mà DN này phải trả có giá khoảng 88 triệu đồng; Tại số 46 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm), mỗi m2 mặt phố có giá khoảng hơn 83 triệu đồng. Trong khi cùng thời điểm 2015, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá cơ sở nhà đất tại số 4 Hàng Gai (cùng dãy với số 56 Hàng Gai-PV) có mức giá khởi điểm khoảng 200 triệu đồng/m2. Còn nếu theo giá thực giao dịch trên thị trường cùng thời điểm thì giá nhà, đất tại các tuyến phố như Hàng Gai cao gấp nhiều lần.

Ngoài được mua 3 cơ sở nhà đất nêu trên, DN này còn được ký hợp đồng thuê nhà, đất chuyên dùng mặt phố ở số 46 Hàng Da (quận Hoàn Kiếm) với diện tích khoảng gần 48m2 đất và hơn 68 m2 nhà.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đông Á có địa chỉ chính ở KCN Phố Nối A, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án Trimet Nha Trang. Ảnh Công ty Trimet Nha Trang.

Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên

TPO - Người dân TP. Nha Trang kiến nghị địa phương thu hồi dự án Trimet Nha Trang, ở phường Vĩnh Hoà để làm công viên, khu vui chơi công cộng. Dự án này nằm ở vị trí “đất vàng” ven biển Nha Trang, được giao đất từ năm 2014 và đến nay vẫn “án binh bất động”, trong khi đó dự án cũng có nhiều sai phạm trong quá trình giao đất.
Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

TPO - Nhà đầu tư ‘đua nhau’ bỏ cọc đấu giá đất ở các tỉnh sốt nóng; Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên; 'Nóng' tranh chấp quỹ bảo trì chung cư, Bộ Xây dựng ra văn bản chỉ đạo; Chuyên gia nói gì về kiến trúc 'Xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo?... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua. 
Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

TPO - Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, dự án khu hỗn thương mại dịch vụ Đông Tân (TP Thanh Hoá) có nhiều vi phạm như: xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất...