Đập thuỷ điện Lào vỡ như thế nào?

Nhiều ngôi làng bị nhấn chìm sau sự cố vỡ đập. Ảnh: Tân Hoa Xã
Nhiều ngôi làng bị nhấn chìm sau sự cố vỡ đập. Ảnh: Tân Hoa Xã
TPO - Cơ quan chức năng nhận được tin báo đập Xepian-Xe Nam Noy bị hư hại một phần vào lúc 21h ngày 22/7, tức 24h trước khi xảy ra sự cố vỡ đập khiến 5 tỉ mét khối nước đổ dồn xuống vùng hạ lưu.

Đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy gặp sự cố vào khoảng 20h ngày 23/7, khiến 5 tỉ mét khối nước đổ xuống vùng hạ lưu, nhấn chìm 7 ngôi làng đông dân cư thuộc tỉnh Sanamxay (Đông Nam Lào).

Trước đó, lúc 21h ngày 22/7, đập Xepian-Xe Nam Noy bị hư hại một phần. Cơ quan chức năng nhận được cảnh báo và yêu cầu người dân những ngôi làng gần con đập dần sơ tán.

Một đội công nhân được điều đến đập để tiến hành sửa chữa phần bị hư hại, nhưng gặp cản trở vì mưa lớn.

Khoảng 3h sáng 23/7, Xe-Namnoy – một trong các đập chính bắt đầu xả bớt nước để giảm áp lực cho các đập phụ.

Đến 12h, chính quyền địa phương ra lệnh cho dân làng ở khu vực hạ lưu lập tức di tản, sau khi nhận được tin đập Xepian-Xe Nam Noy có thể sẽ hư hại nặng nề hơn.

18h cùng ngày, một số đoạn đập khác gặp sự cố.

1h30’ sáng 24/7, một ngôi làng nằm gần đập phụ bị nhấn chìm trong biển nước. Tám tiếng sau đó, tức khoảng 9h30’, nước lũ ảnh hưởng đến tổng cộng 7 ngôi làng.

Theo thông tin mới nhất, 19 người được xác định đã thiệt mạng và 49 người khác vẫn đang mất tích sau sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian-Xe Nam Noy.

Khoảng 6.000 người thuộc 1.300 gia đình hiện rơi vào cảnh mất nhà cửa và phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Tính đến sáng nay, 25/7, 2.851 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu và đưa đến nơi an toàn.

“Bước tiếp theo của chúng tôi là tìm kiếm và xác định danh tính những người thiệt mạng. Còn lúc này, chúng tôi vẫn sẽ khẩn trương tìm những người còn sống sót”, lãnh đạo huyện Sanamxay – ông Bounhom Phommasane nói trên tờ Vientiane Times.

Theo Theo BBC, Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.