Đập thủy điện bị vỡ chưa đi vào hoạt động

Đập thủy điện bị vỡ chưa đi vào hoạt động
Dù dự kiến “tuổi thọ” của đập thủy điện Ia Krêl 2 là 45 năm nhưng thực tế chưa đi vào hoạt động đập đã bị vỡ, gây thiệt hại lớn về con người và tài sản.

Đập thủy điện bị vỡ chưa đi vào hoạt động

> Vỡ đập thủy điện Gia Lai, 10 người bị cuốn trôi

> Hai lần đánh giá tác động môi trường cho một dự án 

Dù dự kiến “tuổi thọ” của đập thủy điện Ia Krêl 2 là 45 năm nhưng thực tế chưa đi vào hoạt động đập đã bị vỡ, gây thiệt hại lớn về con người và tài sản.

Cuộc họp khẩn bàn công tác khắc phục sự cố vỡ đập
Cuộc họp khẩn bàn công tác khắc phục sự cố vỡ đập.
 

13h30’ chiều 12/6, ông Phạm Thế Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - đã trực tiếp xuống hiện trường vụ vỡ đập Ia Krêl 2 tại huyện Đức Cơ, Gia Lai, để chỉ đạo công tác cứu hộ những người dân đang bị cô lập vì vỡ đập.

Công trình thủy điện Ia Krêl 2 do Công ty cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long- Gia Lai đầu từ xây dựng trên suối Ia Krêl, xã Ia Dom, Đức Cơ. Công suất là 5,5 MW, thời gian hoạt động của dự án dự kiến là 45 năm. Công trình được khởi công xây dựng năm 2009, hiện nay đập chính đã hoàn thành và bắt đầu tích nước nhưng chưa đi vào hoạt động. Đến khoảng 5h sáng 12/6 đập bị vỡ.

Thân đập chính đoạn gần cửa lấy nước bị vỡ một đoạn khoảng hơn 40 mét, kèm theo một số vết nứt và sụt lún lớn ở giữa đập.

Theo báo cáo của UBND huyện thì lượng nước trong lòng hồ mới đạt khoảng 60% dung tích thiết kế. Tình hình thời tiết trên địa bàn xã Ia Dom trong 5 ngày gần đây không có mưa lớn xảy ra nên lượng nước từ thượng lưu chảy về lòng hồ không lớn. Chính vì vậy, ông Lê Đức Đạo, Trưởng Công an huyện Đức Cơ, cho rằng, sau sự cố vỡ đập này, cần xem lại chất lượng đập.

Đập bị vỡ đã làm toàn bộ lượng nước trong lòng hồ tràn xuống vùng hạ du, gây lũ quét dọc tuyến suối Ia Krêl, từ đập thủy điện đến sông Sê San. Ông Đạo cho biết thêm, phía nước bạn Campuchia cũng đang bắt đầu di dân ở vùng hồ sông Sê San.

Tại khu vực gần Đội 20- Công ty 75, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lệ Thanh, đã huy động hơn 20 cán bộ và chiến sĩ trang bị áo phao cứu sinh tìm kiếm được 10 người dân xã Ia Dom đang ngủ tại rẫy, di dời tới nơi an toàn. UBND xã Ia Dom dang tiếp tục thống kê số người đi làm rẫy chưa liên lạc được. Riêng Công ty 72- Binh đoàn 15 đang bị kẹt lại 20 người, 17 người đã chạy thoát, 2 người bị nước lũ cô lập nhưng đã được đưa vào nơi an toàn.

Ông Phạm Thế Dũng nhận định, may mắn là sự việc xảy ra lúc rạng sáng, khi nhiều người dân đã ngủ dậy nên chủ động chạy kịp thời. Nếu đập bị vỡ vào nửa đêm, hậu quả về người có thể sẽ lớn hơn nhiều.

Cũng theo ông Dũng, từ lúc sự cố xảy ra đến lúc này, chủ công trình thủy điện chưa hề cử lực lượng đến giúp dân cũng như xem xét thiệt hại.

Theo Thiên Thư
Dân Trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).