Đảo trưởng Trường Sa Đông: Mất cảnh giác một giây, sẽ phải trả giá đắt

Ảnh: Nguyễn Minh
Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Đảo Trường Sa Đông nằm trong khu vực cụm đảo phía Nam quần đảo Trường Sa, nơi có vị trí chiến lược quan trọng, có nhiệm vụ quan sát, theo dõi các tàu nước ngoài hoạt động từ quần đảo Trường Sa xuống vùng biển phía Nam…

Tại hội trường Bộ Quốc phòng sáng nay (15/8) - nơi diễn ra Hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019), trung tá Hoàng Văn Phước, Chỉ huy trưởng Đảo Trường Sa Đông, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chia sẻ nhiều điều về nhiệm vụ của những người lính đảo Trường Sa.

Tình yêu biển, đảo thấm vào máu và con tim

Trung tá Phước nói: “Tôi sinh ra ở miền quê biển nên học hết phổ thông, tôi lựa chọn con đường binh nghiệp gắn bó với cuộc đời của mình. Sau khi tốt nghiệp sĩ quan, tôi được điều về công tác tại Vùng 4 Hải quân, cho đến nay gần 21 năm gắn bó với Lữ đoàn, với quần đảo Trường Sa, tình yêu biển, đảo đã thấm vào máu và con tim của chúng tôi”.

Theo trung tá Phước, Đảo Trường Sa Đông nằm trong khu vực cụm đảo phía Nam quần đảo Trường Sa, nơi có vị trí chiến lược quan trọng, có nhiệm vụ quan sát, theo dõi các tàu nước ngoài hoạt động từ quần đảo Trường Sa xuống vùng biển phía Nam; hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ ngư dân vươn khơi, bám biển. Dó đó anh cùng Ban Chỉ huy đảo luôn ý thức sâu sắc về trọng trách của mình trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đảo trưởng Trường Sa Đông: Mất cảnh giác một giây, sẽ phải trả giá đắt ảnh 1 Trung tá Hoàng Văn Phước, Chỉ huy trưởng Đảo Trường Sa Đông. Ảnh: Nguyễn Minh

Đối với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa Đông, trung tá Phước cho biết, trên đảo bình thường đã vất vả nhưng trong điều kiện thời tiết phức tạp, mưa bão dài ngày, thì lại càng khó khăn, vất vả gấp bội phần; nếu chỉ mất cảnh giác một giây, một phút sẽ phải trả giá đắt bằng sinh mạng và chủ quyền của Tổ quốc. Những lúc như thế, chỉ huy đảo lại xuống với anh em, đến từng vị trí canh gác, từng kíp trực đêm, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Chúng tôi đã phát huy trí tuệ tập thể, sáng tạo ra các phương pháp quan sát, cảnh báo, hiệp đồng với các lực lượng để phát hiện mục tiêu và chống nước ngoài tập kích bí mật. Bám sát quan điểm, phương châm, tư tưởng chỉ đạo trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, 5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đảo Trường Sa Đông đã quan sát, phát hiện được trên 2.500 mục tiêu; tổ chức ngăn chặn và xua đuổi hàng trăm lượt tàu thuyền nước ngoài ra khỏi khu vực, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển”, Chỉ huy trưởng Đảo Trường Sa Đông nói.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ trên đảo cũng đã phát huy được nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của bộ đội trong huấn luyện, trong bảo quản, giữ gìn vũ khí trang bị và tăng gia sản xuất để giảm bớt sự tác động của môi trường biển, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của đơn vị. Hàng năm, qua kiểm tra, Đảo Trường Sa Đông luôn đạt kết quả khá, giỏi, được cấp trên đánh giá cao.

Gắn kết cán - binh, đoàn kết quân - dân

Những năm qua, dù trong hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn gắn bó, thương yêu như anh em trong một nhà, cùng nhau khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, làm tròn bổn phận thiêng liêng của người chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, viết tiếp truyền thống vinh quang: “Chiến đấu anh dũng, đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, giữ vững chủ quyền”.

“Phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu biển, trong điều kiện sinh hoạt, công tác trên đảo còn khó khăn. Đặc biệt là việc nước ngoài gia tăng các hoạt động quân sự, vi phạm chủ quyền vùng biển của ta, để hoàn thành nhiệm vụ thì yếu tố quyết định là phải xây dựng được tinh thần đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội”, trung tá Phước nói.

Đảo trưởng Trường Sa Đông: Mất cảnh giác một giây, sẽ phải trả giá đắt ảnh 2 Cán bộ, chiến sĩ Đảo Trường Sa Đông vui chơi thể thao. Ảnh: CTV

Đảo trưởng Trường Sa Đông kể lại: Tháng 9/2018, trợ lý quân khí Nguyễn Văn Hậu nhận được tin vợ bị ung thư buồng trứng giai đoạn 2 đã rất lo lắng. Nắm được tình hình, Chỉ huy đảo đã gặp gỡ động viên, ổn định tâm lý cho anh Hậu; đồng thời, phát động cán bộ, chiến sỹ trên đảo thăm hỏi, động viên và quyên góp ủng hộ gia đình đồng chí Hậu với số tiền hơn 21 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng sự quan tâm và tình cảm chân thành của đồng đội là liều thuốc vô giá giúp anh Hậu và gia đình vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, gắn bó nơi tuyến đầu của Tổ quốc.

Tháng 5/2018, Chỉ huy đảo nhận được tín hiệu cấp cứu ngư dân của một tàu cá Bình Thuận đang khai thác hải sản cách đảo 50 hải lý về phía Đông. Ngư dân được cấp cứu lên đảo, bị viêm ruột thừa cấp trong tình trạng nguy kịch, nếu đưa về đất liền cứu chữa sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Do vậy, kíp quân y của đảo đã quyết định phải phẫu thuật gấp. Sau hơn 1 giờ, ca mổ đã thành công, bệnh nhân mau chóng bình phục trong niềm hạnh phúc của các thành viên tàu cá và cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Trước khi chia tay, ngư dân Võ Hùng Điệp, người được cứu chữa, xúc động nói: “Bộ đội Đảo Trường Sa Đông là ân nhân của ngư dân. Bà con ngư dân luôn tin tưởng và sát cánh cùng Bộ đội Hải quân, để mỗi tàu cá là một đài quan sát, mỗi ngư dân là một cột mốc khẳng định chủ quyền trên biển”.

Đảo trưởng Trường Sa Đông: Mất cảnh giác một giây, sẽ phải trả giá đắt ảnh 3 Liên chi đoàn Đảo Trường Sa Đông ra quân thực hiện chung tay làm sạch biển. Ảnh: CTV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?

TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.