Đào thất thốn hơn 50 tuổi, giá trăm triệu ở Đà Lạt

Đào thất thốn đặc hữu, chính hiệu của Đà Lạt
Đào thất thốn đặc hữu, chính hiệu của Đà Lạt
TPO - Không chỉ giống đào thất thốn đặc hữu Đà Lạt mà nhiều loại đào nổi tiếng di thực từ nơi khác đến cũng thích nghi tốt với khí hậu thổ nhưỡng ở miền đất cao nguyên này, trong đó có những cây đào thất thốn hơn 50 tuổi, trị giá cả trăm triệu đồng mỗi cây.

Sinh trưởng trong gia đình 3 đời trồng đào thất thốn, ông Vũ Thành Hưng (65 tuổi, Phường 2, Đà Lạt) cho biết: Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu thổ nhưỡng, Đà Lạt là một vùng sinh thái phù hợp cho các loại đào.

Không ở đâu trên đất nước ta phong phú về chủng loại hoa đào như ở Đà Lạt. Từ giống đào cánh đơn đến cánh kép, màu hồng phai đến màu đỏ bích, giống cành cứng đến cành mềm liễu rũ, giống đào trái lông đến đào trái bóng, giống cao tiêu chuẩn đến giống lùn thất thốn…, trong đó các loại đào đặc hữu của Việt Nam như thất thốn Đà Lạt, thất thốn Nhật Tân mang lại nguồn lợi kinh tế rất lớn cho những nhà nông lão luyện.

Từ năm 1968, cha của ông Hưng là cụ Vũ Hữu Sửu (ấp Đa Thiện, Đà Lạt) đã chọn tạo gây giống từ những cây đào đột biến gien để có loại đào thất thốn Đà Lạt ngày nay.

Đây là một loại cây rất lùn (dẫu ngoài 50 tuổi nhưng chỉ cao từ 60-70cm), dáng đẹp tự nhiên, sai bông, sai trái. Mỗi đóa hoa có 5 cánh đơn mỏng mảnh màu hồng phấn, nhụy vàng tươi; thân cành được bao bọc bởi lớp lớp vảy rồng lạ mắt. Nếu chăm sóc đúng cách thì loại đào này nở hoa tập trung vào dịp Tết Nguyên đán, kể cả những năm nhuần.

Bạn của cụ Sửu là cụ Ngô Nhật Tiên (ấp Hà Đông, Đà Lạt) là người đầu tiên đưa cây đào đặc hữu này vào trồng trong chậu, tạo dáng thế thành cây bon sai để phát triển thêm về mặt nghệ thuật.

Đào thất thốn hơn 50 tuổi, giá trăm triệu ở Đà Lạt ảnh 1  Cây đào thất thốn giá cả trăm triệu đồng

"Choáng” trước vẻ đẹp và sự quý hiếm của đào thất thốn Đà Lạt, vào thập niên 1980 đã có một số thương gia người Đài Loan mở hầu bao mua bon sai đào thất thốn Đà Lạt của cụ Tiên với giá lên đến hàng chục triệu đồng Việt Nam mỗi cây.

Sau năm 1975, cụ Nguyễn Văn Hiền tiên phong mang một số giống đào Nhật Tân vào Đà Lạt và chia sẻ cho một số nghệ nhân khác cùng trồng. Giống đào tiến vua này cũng dần dà thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng miền đất cao nguyên, nở hoa cánh kép, màu đỏ thắm, cánh nhỏ hơn đào Đà Lạt và cũng trổ bông vào dịp Tết Nguyên đán. Thân cây có nhiều vảy sẹo màu nâu sậm.

Đào thất thốn hơn 50 tuổi, giá trăm triệu ở Đà Lạt ảnh 2  Cây đào thất thốn Đà Lạt quả trĩu cành

Bước vào mùa hoa Tết Nguyên đán 2019, thất thốn vẫn là loại đào đắt đỏ nhất. Anh Bùi Văn Sang, chủ nhân Thung lũng hoa đào ở đường Lê Hồng Phong (Đà Lạt) cho hay Thung lũng đang sở hữu hàng chục cây đào thất thốn Đà Lạt và Nhật Tân, trong đó có 2 cây trị giá 100 triệu đồng/cây. Trước đó, anh cũng đã bán 2 cây đào Thất thốn với giá tương tự.

Đào thất thốn Đà Lạt đắt đỏ không chỉ bởi vẻ đẹp kiêu sa, quý hiếm mà còn có giá trị trang trí hai lần trong một năm. Một lần vào dịp Tết Nguyên đán khi cây ra hoa và một lần vào khoảng tháng tư Âm lịch khi trái chín trĩu cành. Quả đào thất thốn Đà Lạt lớn, đường kính trung bình từ 4-6cm, màu vàng với má hồng sậm rất đẹp, thơm ngon, hạt nhỏ hơn đào thường.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Các công trình ga thuộc dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội sử dụng vốn vay nước ngoài đang bị dừng thi công 2 tháng nay do vướng mặt bằng. Ảnh: PV

Khi bộ ngành, địa phương trả vốn ODA: Lo hay mừng?

TP - Sau 3 quý của năm 2021, nhiều bộ, ngành, địa phương gặp vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là nguồn vốn vay nước ngoài (ODA) nên xin trả lại vốn kế hoạch. Theo các chuyên gia, việc trả vốn sẽ tác động lớn tới nền kinh tế thời gian tới, đặc biệt là động lực cho phục hồi sau 4 đợt dịch COVID-19 bùng phát.
Tin nhắn mạo danh Ngân hàng Sacombank, ACB đang tái diễn. (Ảnh màn hình)

Tiếp tục cảnh báo chiêu lừa qua tin nhắn ngân hàng

TP - Các chiêu lừa đảo, mạo danh ngân hàng liên tục bị cơ quan chức năng phát giác thời gian qua. Tuy nhiên, đối tượng xấu liên tục thay đổi chiêu thức, ngày càng táo bạo, tinh vi hơn nhằm chiếm quyền kiểm soát, chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng...
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.