Đảo Síp bỏ chương trình 'rót triệu đô, nhận hộ chiếu' gây tranh cãi

Ảnh minh họa: Al Jazeera
Ảnh minh họa: Al Jazeera
TPO - Chính quyền đảo Síp ngày 13/10 thông báo chương trình Đầu tư nhận quốc tịch (CIP) của nước này sẽ bị hủy bỏ bắt đầu từ ngày 1/11.

Quyết định này được đưa ra sau khi hãng tin Al Jazeera công bố kết quả cuộc điều tra bí mật cho thấy chương trình CIP có liên quan đến những người bị cáo buộc tham nhũng.

Với chương trình CIP, những cá nhân đầu tư tối thiểu 2,3 triệu USD vào đảo Síp sẽ được nhận hộ chiếu nước này.

Chương trình bị lạm dụng bởi những người nước ngoài giàu có, muốn đi du lịch miễn thị thực vào Liên minh châu Âu (EU, tổ chức mà Síp tham gia từ năm 2004).

Trên lí thuyết, tất cả những người có tiền án đều không đủ điều kiện tham gia chương trình.

Nhưng theo hồ sơ gồm 1.400 tài liệu được Al Jazeera công bố, Síp đã cấp hộ chiếu cho cả tội phạm, bao gồm cả những người có tên trong danh sách truy nã của Interpol.

Từ khi được bắt đầu được triển khai năm 2013, chương trình đầu tư của Síp đã nhiều lần bị EU chỉ trích và kêu gọi kết thúc. Từ năm 2017-2019, các nước có nhiều người nộp đơn xin cấp quốc tịch Síp là Nga, Trung Quốc và Ukraine.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm