'Đao phủ' của IS bị thương trong cuộc không kích?

Jihadi John đã hành quyết các con tin phương Tây trong các video của IS được tải lên mạng.
Jihadi John đã hành quyết các con tin phương Tây trong các video của IS được tải lên mạng.
Chính phủ Anh nhận thông tin nói rằng "Jihadi John", kẻ nói giọng Anh và dường như chịu trách nhiệm về các vụ hành quyết con tin phương Tây trong các video của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã bị thương trong một cuộc không kích của Mỹ.

Bộ ngoại giao Anh chưa thể xác nhận các thông tin được đăng tải trên tờ Mail Online rằng sát thủ mang khăn trùm đầu, kẻ đã xuất hiện trong hàng loạt video rùng rợn của IS được tải lên mạng, bị thương trong khi tham gia cuộc họp của các thủ lĩnh IS tại một thị trấn Iraq gần biên giới Syria hồi tuần trước.

Theo tờ báo, phần tử thánh chiến tên gọi John đã được đưa tới bệnh viện sau vụ tấn công của Mỹ nhằm vào một boong-ke tại Al Qaim, phía tây Iraq hôm 8/11. Vụ tấn công đã tiêu diệt khoảng 10 chỉ huy của IS và khiến 40 tên khác bị thương.

Mail cho biết, cũng chính trong cuộc tấn công đó, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương, làm dấy lên các đồn đoán rằng tên này đã bị tiêu diệt.

"Jihadi John", được đặt theo tên danh ca John Lennon của nhóm nhạc Beatle vì là người Anh, được tin đã chịu trách nhiệm về các vụ sát hại các nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff, và 2 nhân viên cứu trợ Anh David Haines và Allan Henning trong các video của IS được tung lên mạng.

Dù là người nước ngoài nhưng sát thủ mang khăn trùm đầu, biệt danh Jalman Al-Britani, đã trở thành một nhân vật chủ chốt của IS, tổ chức khủng bố vốn đang kiểm soát các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Tờ Mail Online khẳng định rằng, một y tá điều trị cho một số người bị thương cho biết có một người đàn ông tên là Jalman trong danh sách, nhắc tới y là "kẻ đã sát hại các nhà báo".

Các tay súng bị thương sau đó đã được đưa tới thành trì của IS tại Raqa, phía bắc Syria.

Giới chức tình báo Anh ước tính, có khoảng 500 phiến quân người Anh đang chiến đấu cho IS tại Syria và Iraq. Thủ tướng Anh David Cameron hồi tuần này đã công bố các kế hoạch nhằm ngăn chặn họ trở về Anh trong 2 năm.

Theo An Bình

Theo Dân Trí, AP
MỚI - NÓNG