Đạo diễn Lê Hoàng gây bất ngờ khi chê sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

TPO - Trong tập mới nhất của “Quyền lực ghế nóng”, đạo diễn Lê Hoàng đã thẳng thừng chê tựa đề một cuốn sách ăn khách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, đồng thời khẳng định không muốn đọc cuốn sách đó.

Tối qua (2/1), Chung kết "Quyền lực ghế nóng – phiên bản nghệ sĩ 2018" được phát sóng trên kênh VTV3, với màn quyết đấu của ba người chơi ca sĩ/diễn viên Trương Thế Vinh, diễn viên hài Nam Thư và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung; cùng phần bình luận, chấm điểm của 3 giám khảo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, đạo diễn Lê Hoàng và NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh. Trong tập này, MC/nhà văn Tùng Leo thay thế Phương Hiếu dẫn dắt sàn đấu ngôn từ.

Với chủ đề “Ngày mai”, ê kíp sản xuất chương trình đã đặt ra tiểu phẩm tình huống giả định về một gia đình trong tương lai, nơi máy móc thay thế con người giải quyết hầu hết mọi vấn đề, thậm chí thay thế cả vai trò người chồng, để rồi người vợ không còn phân biệt được đâu là robot, đâu là chồng thật.

Trương Thế Vinh mở đầu bằng cái nhìn khá bi quan về tương lai. Anh quan ngại, sự phát triển như vũ bão của công nghệ, thông qua các cuộc cách mạng từ 1.0 đến 4.0, giúp tạo ra trí tuệ nhân tạo, cơ thể nhân tạo, rồi dần dần tạo ra cả trái tim nhân tạo, làm mất dần đi cảm xúc của con người.

Trương Thế Vinh cho rằng, con người trong tương lai sẽ hình thành tư duy phụ thuộc vào máy móc, rồi điều đó trở thành tư duy chung của xã hội, cuối cùng con người bị chính máy móc đào thải. Theo giọng ca “Tình yêu hoa gió”, không phải hoàn hảo mới đúng, quan trọng nhất là sự tự nhiên của con người, phản ứng tự nhiên của tất cả các giác quan trên cơ thể.

Trong khi đó, Nam Thư khẳng định, viễn cảnh máy móc thay thế con người “không xa”. Cô lấy ví dụ, nếu như trong tình huống người chồng tạo ra người máy chăm sóc vợ, ở ngoài đời, các bậc phu huynh lại lạm dụng thiết bị thông minh trong quá trình nuôi, dạy con.

Nữ nghệ sĩ hài nhấn mạnh, không phủ nhận sự hiện đại, sự phát triển của cả thế giới. Con người sử dụng các sản phẩm thông minh theo nhu cầu, nhưng đôi khi bị lạm dụng, sử dụng mà không có cảm xúc.

Cũng không đồng tình về việc làm dụng máy móc, trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống, Nguyễn Văn Chung đưa ra giải pháp, thay đổi tư duy ở hiện tại thì sẽ hạn chế được những điều mọi người lo lắng ở tương lai.

Nhạc sĩ “Nhật ký của mẹ” chia sẻ, từng bỏ dùng mạng xã hội Facebook một thời gian vì “giật mình” nhận ra không còn giao tiếp nhiều với vợ con, bạn bè dù ở bên cạnh. “Tất cả những sự tiến hoá trong xã hội là điều đương nhiên, nhưng những cái đó không thể nào thay thế được cảm xúc của mình, không thể nào thay thế được sự quan tâm của mình dành cho các thành viên trong gia đình, sự cố gắng của mình trong công việc, và không thể nào thay thế được bản thân mình. Mình phải có ý thức quản trị, không lệ thuộc vào nó…”, Nguyễn Văn Chung nói.

Đạo diễn Lê Hoàng gây bất ngờ khi chê sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương ảnh 1 Ba người chơi có một tập chung kết tranh luận nảy lửa.

Không chỉ ba người chơi, ba giám khảo của tập chung kết cũng có cách nhìn nhận, quan điểm riêng về “Ngày mai”.

Đạo diễn Lê Hoàng gây bất ngờ khi chê sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương ảnh 2 Bộ 3 giám khảo tập cuối "Quyền lực ghế nóng".

Đạo diễn Lê Hoàng không đồng tình với cách dàn dựng tiểu phẩm tình huống biến người phụ nữ trở thành nạn nhân của vấn đề. Theo ông, việc mặc định phụ nữ là nạn nhân của các tiến bộ khoa học tước đi của phụ nữ sự phản kháng và sự tự tin.

Ông nói tiếp, con người có thể tìm các thú vui như du lịch, phượt… để tạm thời giải phóng bản thân khỏi công việc hiện tại, nhưng rồi họ sẽ quay lại thế giới của họ, bởi vì “thế giới của chúng ta được xây dựng hàng nghìn năm nay, qua bao sự văn minh, bao sự đổ máu, bao sự hấp dẫn, không chỉ đơn giản phủ nhận rằng chúng ta chán ghét nó cả”.

Lúc này, đạo diễn “Gái nhảy” bất ngờ đề cập đến cuốn sách nổi tiếng của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công”.

Ông cho rằng, tựa đề cuốn sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bị phiến diện. Ông lập luận, đối với nghệ sĩ, cảm xúc chính là lý trí, là kiến thức, nhưng theo tựa sách, con người phải tránh xa cảm xúc mới thành công được.

“Tựa sách có tính tuyên ngôn. Anh không thể nói rằng, anh đọc tựa sách của tôi sau anh phải suy ra một cái gì đó. Tôi đi qua tiệm sách rất nhiều lần, tôi nhìn thấy cuốn sách đó, tôi biết nó bán rất chạy và tôi nghĩ rằng: ‘Sao thế nhỉ? Mình không thể nào chấp nhận được tựa sách này’”, ông Lê Hoàng gay gắt.

Vị đạo diễn 62 tuổi thừa nhận, chưa từng đọc nội dung cuốn sách của “Tiến sĩ triệu view”, và cũng không có ý định đọc vì không thích tựa sách.

Đạo diễn Lê Hoàng gây bất ngờ khi chê sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương ảnh 3  Đạo diễn Lê Hoàng gây bất ngờ khi chê sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Vẫn giữ thái độ điềm tĩnh, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nêu quan điểm, hiện tại là hồi quy của quá khứ, hiện tại là quá khứ của ngày mai. Ông khuyên mọi người, đừng nên tiếp tục bàn về tương lai, thay vào đó dồn sức vào hành vi của hiện tại.

Giám khảo xuyên suốt chương trình phân tích, về nguyên lý của tâm lý, khi người ta không hài lòng trong hiện tại, người ta có xu hướng “phóng tác” về tương lai, tưởng tượng hão huyền, một số lợi dụng điều đó để làm bậy, sau đó lãnh hậu quả đau đơn.

Theo ông, con người khôn ngoan, dễ dàng đạt đến thành công khi biết nhìn tương lai để định hình bản thân, rồi tập trung nguồn lực cho hiện tại. “Tương lai của mình phải được xây dựng trên nền tảng hiện tại. Nó có căn cứ của nền tảng cuộc sống thì nhìn vấn đề tương lai mới chuẩn được”, ông nói.

Nhà diễn giải nhấn mạnh, con người đã trải qua 4 cuộc cách mạng khoa học – công nghệ, nên họ tự điều chỉnh được trong tương lai, thông qua điều chỉnh dần dần ở hiện tại, bằng nhận thức cá nhân và bằng pháp luật.

Ông nói thêm, không bao giờ có một vấn đề chỉ toàn ưu điểm, con người học cách chung sống với nhược điểm của tương lai.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng không quên giải đáp đạo diễn Lê Hoàng về tựa đề cuốn sách của ông. Theo tác giả “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công”, cái gì cũng có hai mặt của vấn đề, cảm xúc là kẻ thù của thành công, nhưng cũng là nhân tố hàng đầu tạo nên sự thành công.

Cuối cùng, ông kết luận, hãy nhìn đời thật bình tĩnh, đừng quá lo sợ mà phải tập thích nghi.

Đạo diễn Lê Hoàng gây bất ngờ khi chê sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương ảnh 4 Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bình tĩnh đáp trả.

NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh là người chốt phần nhận xét của ban giám khảo. Ông bình luận về vấn đề tranh luận dựa trên 4 chữ có ở tên của chương trình – Quyền lực ghế nóng.

Đầu tiên, “Quyền” là quyền tự quyết, tự quyết định bản thân trong tương lai; quyền quyết định chọn lựa cách sống; và quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ.

Về “Lực”, đạo diễn Vũ Thành Vinh khẳng định, không có lực đường đi đến tương lai sẽ rất cực, phải có nguồn lực riêng, trang bị nội lực và phải tự lực.

Tiếp đến, “Ghế” chính là điểm tựa, là sức bật. Theo ông, mỗi người đều có “ghế” của riêng mình, mọi người làm tốt nhiệm vụ của mình, xã hội tự nhiên sẽ tốt. Từ đó, con người phải “nóng” lên một cách tích cực, căng tràn sức sống và nhiệt huyết.

Qua 4 mệnh đề trên, ông Vũ Thành Vinh đưa ra giải phải cho thì tương lai, bao gồm: tư duy đúng, chủ đông, hành động và đồng cảm – chia sẻ - thấu hiểu, những điều mà máy móc không bao giờ chạm đến được.

Kết thúc phần tranh luận, Trương Thế Vinh và Nam Thư đạt tổng điểm cao nhất bằng nhau qua hai tập thi (tập trước chủ đề “Ngày xưa” và tập chủ đề “Ngày mai”). Hai nghệ sĩ bước vào phần thi phụ mang tên “Một phút quyết định”.

Với yêu cầu “Hãy nói về đề tài nóng nhất trong năm 2018”, Nam Thư chọn “bóng đá Việt Nam”, kèm lời bình “Việt Nam vô địch”. Trong khi đó, Trương Thế Vinh đề cập đến việc xe hơi do Việt Nam sản xuất ra mắt ở trời Tây. Anh kêu gọi, đừng cho rằng điều gì đó qua to tát với bản thân, hãy suy nghĩ “Việt Nam làm được” và hành động vì sự phát triển chung.

Cuối cùng, chàng “thợ săn đa cảm xúc” thuyết phục được ba giám khảo đạo diễn Lê Hoàng, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh, trở thành người chiến thắng chung cuộc, khép lại mùa thi “Quyền lực ghế nóng – phiên bản nghệ sĩ 2018” hấp dẫn, kịch tính.

Đạo diễn Lê Hoàng gây bất ngờ khi chê sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương ảnh 5 Trương Thế Vinh giành chiến thắng chung cuộc.
Đạo diễn Lê Hoàng gây bất ngờ khi chê sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương ảnh 6 Nam Thư và Nguyễn Văn Chung để lại dấu dấn cá nhân trong chương trình.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình tin đồn của ông Khang trong 'Hương Vị Tình Thân' là ai?

Tình tin đồn của ông Khang trong 'Hương Vị Tình Thân' là ai?

TPO - Mặc dù mới xuất hiện nhưng cô Tâm – người được cho là tình tin đồn của ông Khang trong “Hương vị tình thân” đã khiến bà Xuân bật chế độ cảnh giác. Hiện khán giả đang dồn sự chú ý vào nhân vật này và dự đoán liệu cô Tâm có phải là “cọng rơm trên lưng lạc đà” khiến hôn nhân của ông Khang bà Xuân càng thêm dễ vỡ hay không.