TS Lê Thẩm Dương, đạo diễn Lê Hoàng tranh cãi về trinh tiết phụ nữ

TPO - Trong tập 11 của “Quyền lực ghế nóng – phiên bản nghệ sĩ”, cả ban giám khảo và người chơi đã có những tranh cãi sôi nổi về chủ đề “Ngày xưa”, cụ thể là quan niệm trinh tiết của phụ nữ ở xã hội phong kiến.

Theo đó, ba người chơi Trương Thế Vinh, Nam Thư, Nguyễn Văn Chung, cũng như các giám khảo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, đạo diễn Lê Hoàng và MC/nhà văn Tùng Leo đã có những tranh cãi, bàn luận sôi nổi về chủ đề “Ngày xưa”, cụ thể là quan niệm trinh tiết của phụ nữ ở xã hội phong kiến.

“Tôi kêu gọi tất cả các cô gái ở Việt Nam nếu bất cứ một người đàn ông nào yêu bạn đặt vấn đề trinh tiết ra hỏi bạn, thì bạn dẹp anh ta luôn, không một chút lôi thôi gì cả”, đạo diễn Lê Hoàng mở đầu phần bình luận một cách chắc nịch.

“Người đàn ông yêu phụ nữ nhất Việt Nam” tuyên bố, những người đàn ông nào mà tư tư ởng còn “vảng vất” đến chuyện trinh tiết rất lạc hậu, không xứng đáng trở thành một người chồng hoặc người yêu của phụ nữ.

TS Lê Thẩm Dương, đạo diễn Lê Hoàng tranh cãi về trinh tiết phụ nữ ảnh 1  Đạo diễn Lê Hoàng là khách mời trong "Quyền lực ghế nóng" tập 11.

Ông cho rằng, người ta dùng ngày xưa, quá khứ để biện minh cho quan niệm cổ hủ của bản thân. Tuy nhiên, đạo diễn “Gái nhảy” dẫn chứng, đại thi hào Nguyễn Du dù sống cách đây 500 năm nhưng đã có tư tưởng tiến bộ, thể hiện qua câu thơ trong Truyện Kiều: “Như nàng lấy hiếu làm trinh”; rồi dân gian cũng có câu, “Lẳng lơ chết cũng ra ma/Chính chuyên chết cũng đưa ra ngoài đồng”. Theo Lê Hoàng, người xưa xem trinh tiết của người phụ nữ mang tính tương đối, không quá khắt khe như mọi người nói.

Nhà làm phim 62 tuổi nhấn mạnh, khi ông yêu một người con gái, quan trọng nhất là từ lúc ông gặp, không phải quá khứ của người đó. “Người nào quan tâm đến quá khứ của phụ nữ, tò mò, hỏi dò, tọc mạch là người đó không có một chút đàn ông nào. Bởi vì đàn ông, quan trọng nhất là tính cao thượng. Bây giờ, chiến tranh không còn nữa, thì cao thượng nhất là cao thượng với phụ nữ”, ông nói.

Lê Hoàng phân tích thực trạng, tỷ lệ phụ nữ quan hệ tình dục trước hôn nhân của phụ nữ ở các nước văn minh cao hơn, nhưng ở Việt Nam lại có tỷ lệ phá thai cao hơn (đứng thứ 3 thế giới theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2017). Nguyên nhân cũng do tư tưởng lạc hậu, “quan hệ” một cách lén lút, “giấu”, dẫn đến không tìm hiểu kỹ càng về kiến thức giáo dục giới tính, gây nên thực trạng đau lòng.

“Tôi không nói suông, tôi đưa ra một ví dụ về một cô ca sĩ. Cách đây mười mấy năm, có một vụ om sòm lên là cô ta lộ một cái băng ra ngoài. Và tất cả xã hội, kể cả cô ta, đều suy sụp, rồi mọi người đổ xô vào nói thế này thế kia. Nhưng ngày hôm nay cô ấy như thế nào? Ngày hôm nay cô ấy vẫn có địa vị, cô ấy vẫn xinh đẹp, hát hay, vẫn giàu có và rất nhiều người đàn ông tử tế muốn yêu cô mà không được. Điều đó có nghĩa, sự trinh tiết không vĩnh viễn, và sự hư hỏng cũng chẳng vĩnh viễn theo một quan niệm nào đó. Vấn đề là các bạn có đấu tranh, các bạn có giá trị của một con người như thế nào không thôi…”, vị đạo diễn quyết liệt.

Sau những bình luận từ đạo diễn Lê Hoàng, MC Phương Hiếu nhắc đến cụm từ “sự hồi sinh của phượng hoàng”. Điều này khiến người xem chắc chắn, cô ca sĩ mà đạo diễn Lê Hoàng đề cập đến là Hoàng Thuỳ Linh – người từng lao đao vì lùm xùm clip “nóng” cách đây mười năm khi còn tham gia “Nhật ký Vàng Anh” phần 2, rồi “lột xác” và thành công ở thời điểm hiện tại. Bởi vì, hồi đầu năm, Hoàng Thuỳ Linh cho ra mắt cuốn tự truyện mang tên “Vàng Anh và Phượng Hoàng”.

Về trinh tiết, tiến sĩ Lê Thẩm Dương lý giải: “Trinh là cần phải có nhưng đó là cái trinh tâm hồn. Nhiều người nhầm lẫn nghiêm trọng khi cụ thể trinh bằng cái màng. Nếu tôi lấy 1 cô gái bị cướp hiếp, tôi thề sẽ yêu gấp đôi, những cô còn trinh mà bệnh hoạn tâm hồn tức là mất trinh tâm hồn thì biến đi. Vấn đề trinh tiết phải đặt cho người đàn ông nữa, đàn ông mất trinh từ hồi nào cứ đòi phụ nữ còn trinh?”.

MỚI - NÓNG