Đằng sau tiếng còi của trọng tài Nishimura

Trọng tài Nishimura mới đích thực là người làm nên chiến thắng cho Brazil ở ngày khai mạc.
Trọng tài Nishimura mới đích thực là người làm nên chiến thắng cho Brazil ở ngày khai mạc.
TPO - Ai là người làm nên chiến thắng cho Brazil ở ngày khai mạc? Neymar hay Oscar ư? Không! Trọng tài Nishimura mới đích thực là người làm nên chiến thắng cho đoàn quân áo vàng-xanh.

Cứ cho là Neymar đã thực sự “gánh cả dân tộc trên vai”, như kỳ vọng của Zico, bằng cú đúp trong ngày khai mạc. Cứ cho là Oscar đã chứng tỏ được sự trưởng thành thông qua một trận đấu vô cùng tận tuỵ, trong vai trò một “công nhân chạy cánh”. Nhưng, cuối cùng thì trọng tài Nishimura mới đích thực là người làm nên chiến thắng.

1. Đừng chỉ tập trung vào quả phạt đền xuất hiện từ tình huống bị phạm lỗi không rõ ràng của Fred ở phút 71.

Trước và sau đó, đã có cả một series những tiếng còi tạo nên ức chế và hủy hoại sự bình tĩnh mà các vị khách Đông Âu đang sở hữu. Điển hình, hãy kể tới tình huống Ivica Olic bị cho là đã phạm lỗi với thủ môn Julio Cesar, khiến việc mành lưới Brazil rung lên lại không đồng nghĩa với tỷ số hoà 2-2.

Những điều này không hiện hữu rõ ràng trong hiệp một, kể cả khi Selecao còn đang phải vật lộn rượt đuổi. Chúng chỉ bắt đầu trở nên rõ ràng sau giờ giải lao, khi Croatia chủ động kìm trận đấu lại, và chờ đợi những sai sót sẽ phải bộc lộ từ tâm lý nôn nóng của Brazil.

2. Kiểm soát bóng vượt trội, tấn công nhiều gấp bội, nhưng vào thời điểm đó, đoàn quân của Felipe Scolari vẫn như đang đi trên một lằn ranh lửa.

Trong khi chưa thực sự tỏ ra hiệu quả khi tham gia tấn công, Marcelo và Dani Alves đã liên tục để lộ những khoảng trống nguy hiểm sau lưng, trên hai hành lang.

Croatia có một định hướng rõ rệt về cách tạo ra những mối đe doạ. Mà trong khung thành, Julio Cesar đã ở quá xa thời oanh liệt. Nếu không thể vượt lên, rất có khả năng, anh và các đồng đội sẽ một lần nữa tụt lại.

Mà nếu điều đó xảy ra, thì cả thế giới bóng đá hoàn toàn có thể được chứng kiến một thảm hoạ.

3. Không phải đơn thuần là một thảm họa bóng đá, cho dù việc mất điểm ngày khai mạc, với sự “cuồng tín” của NHM Brazil, cũng có thể được nâng tầm thành “quốc nhục”.

Cái hiệu ứng từ tâm trạng ủ ê của 62.000 khán giả ngồi chật sân Arena de Sao Paulo đủ sức tràn ra ngoài các khán đài, và lại thổi bùng lên những cơn giận dữ chưa kịp lắng xuống hết từ các tầng lớp xã hội đang “ngắm nghía” World Cup 2014 này với những góc nhìn đầy mâu thuẫn.

Biểu tình, đình công, và sau đó còn có thể là những gì nữa? Trong bối cảnh tiềm ẩn đầy giông bão ấy, cách tốt nhất để World Cup được bảo đảm diễn ra “đầu xuôi đuôi lọt” hẳn phải là những viễn cảnh đẹp đẽ nhất trên con đường chinh phục dành cho đội chủ nhà.

XEM 4 BÀN THẮNG CỦA TRẬN BRAZIL-CROATIA

Đâu phải chưa bao giờ World Cup bị tác động bởi những yếu tố từ bên ngoài? FIFA, theo nhiều cách, đã luôn thực hiện được điều họ cần phải làm (và muốn làm). Rồi thì sau những ánh hoa đăng ngày bế mạc, người ta cũng sẽ lãng quên…

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.