Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản thắng lớn, quyết ‘mạnh tay’ về lãnh hải

Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản thắng lớn, quyết ‘mạnh tay’ về lãnh hải
TPO–Chiến thắng của cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc bầu cử Hạ viện (ngày 16–12), đưa Đảng Dân chủ tự do (LDP) trở lại cầm quyền, với quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền lãnh hải.

> Lãnh đạo Nhật Bản tương lai sẽ cứng rắn với Trung Quốc

Theo đài truyền hình NHK, Đảng Dân chủ tự do (LDP) và đồng minh là đảng Công minh Mới giành được tổng cộng 325 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 16-12. Trong khi đó, Đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền thất bại nặng nề khi chỉ giành 39 ghế.

Kết quả bầu cử sẽ được chính thức công bố hôm nay (17–12) .

Chiến thắng này sẽ đưa Đảng Dân chủ tự do (LDP) trở lại vị trí đảng cầm quyền sau ba năm Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) do Thủ tướng Yoshihiko Noda lãnh đạo.

Theo Japan Today, kết quả chiến thắng này phần nào phản ánh thất bại của Đảng Dân chủ dưới sự cầm quyền của thủ tướng Yoshihiko Noda trong ba năm qua, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế và điện hạt nhân.

Trước chiến thắng này, ông Shinzo Abe đã lên tiếng tái khẳng định sức mạnh của Đảng Dân chủ tự do LDP.

“Tôi nghĩ, kết quả bầu cử này không có nghĩa chúng tôi giành được tất cả niềm tin của công chúng, nhưng lại phản ánh một điều, Đảng Dân chủ Nhật Bản DPJ đã thất bại sau ba năm cầm quyền. Giờ đây, chúng ta phải đối mặt với câu hỏi, làm thế nào nào đáp ứng những mong đợi của công chúng. Và chúng tôi, Đảng Dân chủ tự do sẽ trả lời câu hỏi đó”, ông Shinzo Abe nói.

Theo thông tin mới nhất đăng trên Japan Today, bên cạnh kế hoạch phục hồi nền kinh tế Nhật Bản, Đảng Dân chủ tự do LDP lên tiếng khẳng định sẽ cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền biển đảo.

“Nền kinh tế nước nhà đang rơi vào tình trạng cùng quẫn trong ba năm qua và kế hoạch phục hồi sẽ là ưu tiên hàng đầu. Tiếp đó, Nhật Bản sẽ tăng cường liên minh với Mỹ và có thể cải thiện quan hệ với Trung Quốc, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Nhật Bản trong vấn đề lãnh hải. Và một thực tế không bao giờ thay đổi, quần đảo Senkaku là của Nhật Bản”, ông Shinzo Abe phát biểu trước báo giới.

Nhiều cử tri Nhật cho biết, họ ủng hộ Đảng LDP bởi những biện pháp cứng rắn mà Đảng LDP sẽ áp dụng đối với Trung Quốc. Ngoài ra, các cử tri Nhật cũng tin rằng, Đảng LDP cũng có thể ngăn chặn các mối “đe dọa” từ CHDCND Triều Tiên, như vụ phóng tên lửa vừa qua.

Cũng trong buổi phỏng vấn của báo giới, Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do LDP Shinzo Abe cho biết, ông sẽ xem xét để sửa đổi một số quy định trong Hiến pháp nước này.

Thủ tướng Noda, trong cuộc họp báo mới nhất, phát biểu thừa nhận thất bại của Đảng Dân chủ Nhật Bản DPJ.

“Chúng tôi thực sự đã thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện. Đó có lẽ là bản án nặng nề nhất của Đảng Dân chủ DPJ bởi đã không đáp ứng được sự mong đợi của công chúng trong ba năm qua”, Kyodo News dẫn lời ông Noda.

Thủ tướng Noda cho biết, phiên họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản sẽ diễn ra vào cuối tháng này để bầu thủ tướng và chủ tịch LDP Shinzo Abe có khả năng trúng cử cao.

Theo đó, cựu thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, người từng lãnh đạo Nhật Bản vào năm 2006 và 2007.

Nguyễn Thủy
Theo Japan Today

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm