Dân ùn ùn đổi giấy phép lái xe vì tin đồn: Nên làm trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những ngày qua, tại TPHCM có hiện tượng người dân tập trung đi đổi giấy phép lái xe (GPLX) vì thông tin được lan truyền chưa chính xác.

Quá tải

Sáng 13/10, điểm cấp, đổi GPLX của Sở GTVT TPHCM tại địa chỉ 252 Lý Chính Thắng (quận 3) có rất đông người dân đến làm thủ tục. Cầm theo hồ sơ thi GPLX hạng A1 đã sờn cũ, anh Ngô Tấn Vinh (ngụ quận Phú Nhuận) đến địa chỉ 252 Lý Chính Thắng (quận 3) để làm thủ tục đổi GPLX mới. Tuy nhiên, khi tới nơi, anh mới biết nơi đây chỉ tiếp nhận hồ sơ với những trường hợp đã đăng ký xếp lịch trước qua tổng đài. “GPLX của tôi dùng đã hơn 10 năm, do bảo quản không tốt nên hiện tại đã rất cũ, không nhìn rõ thông tin. Sẵn tôi nghe nói có thông tin sẽ phải đổi GPLX mới nên tôi tranh thủ đi làm thủ tục", anh Vinh nói, đồng thời cho biết, khi đến đây, đọc thông báo mới biết điểm này chỉ tiếp nhận hồ sơ với những trường hợp đã đăng ký qua tổng đài. Nếu chưa đăng ký thì có thể đến điểm đổi GPLX ở quận Tân Phú và quận 12 để nộp hồ sơ trực tiếp.

Dân ùn ùn đổi giấy phép lái xe vì tin đồn: Nên làm trực tuyến ảnh 1

Nhiều điểm cấp đổi GPLX tại TPHCM những ngày qua đều quá tải. Ảnh: H.H

Tại điểm đổi GPLX ở trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ (quận Tân Phú), gần trưa 13/10, lượng người dân đến làm thủ tục không giảm hơn so với đầu giờ sáng. Trước tình hình người có nhu cầu đổi GPLX hạng A1 tăng cao, điểm cấp đổi GPLX này phải dán thông báo yêu cầu người dân liên hệ tổng đài để đăng ký lịch, tránh tập trung đông người. Theo một nhân viên tại đây, từ khi áp dụng đăng ký qua tổng đài thì tình trạng đông đúc cũng phần nào đã cải thiện, những ngày trước đó, số người đến đổi GPLX còn đông hơn.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ cho biết, đơn vị đã đề xuất Sở GTVT TPHCM tăng cường thêm thiết bị cùng nhân sự và đáp ứng giải quyết được khoảng 900 hồ sơ mỗi ngày, tăng thêm 50% so với trước đây. Theo ông Dũng, những ngày qua, nhân viên làm thủ tục phải làm việc xuyên suốt từ sáng đến 21 giờ và không nghỉ trưa để giải quyết thủ tục cho người dân. Dự kiến sang tuần sau tình hình mới được cải thiện.

Ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT TPHCM) cho biết, từ ngày 3/10 đến nay, tại TPHCM có hiện tượng người dân tập trung đi đổi GPLX, trong đó có GPLX mô tô vì thông tin được lan truyền trên mạng không chính xác cho rằng, tất cả GPLX mô tô bản giấy phải đổi sang GPLX vật liệu nhựa (thẻ PET). Thực tế trong khoảng 1 tuần qua, mỗi ngày các điểm cấp, đổi GPLX của đơn vị đã tiếp nhận khoảng 1.400 hồ sơ, tăng cao hơn so với những ngày trước đó. Ông Quang khẳng định GPLX bản giấy vẫn được sử dụng bình thường, không có việc bắt buộc phải đổi sang thẻ nhựa.

Ngoài nguyên nhân trên, theo ông Quang, một số nguyên nhân khác khiến tình trạng đông đúc xảy ra tại các điểm cấp, đổi GPLX như năm nay (năm 2023) đến thời hạn đổi GPLX ô tô với các hạng B1, B2, C, D, F… Bên cạnh đó, Phòng Quản lý Sát hạch và cấp giấy phép lái xe có 3 địa điểm tiếp nhận hồ sơ thì hiện có 1 cơ sở ở quận 3 đang phải sửa chữa nên nhiều người đến các điểm còn lại để làm thủ tục. “Đến nay, điểm cấp đổi GPLX ở quận 3 đã sửa chữa xong và tiếp nhận hồ sơ bình thường trở lại”- ông Quang cho biết.

Dân ùn ùn đổi giấy phép lái xe vì tin đồn: Nên làm trực tuyến ảnh 2

Điểm đổi GPLX ở quận Tân Phú ( TPHCM) tấp nập người làm thủ tục. Ảnh: H.H

Khuyến khích đổi GPLX trực tuyến

Mới đây, Sở GTVT TPHCM đã thông tin về tình hình đổi GPLX trên địa bàn thành phố. Theo đó, Sở GTVT cho biết, tại Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đang lấy ý kiến góp ý, có nội dung đề xuất đổi toàn bộ GPLX mô tô bằng giấy sang vật liệu nhựa ( thẻ PET) nhằm đảm bảo xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có tích hợp GPLX. Thông tin này dẫn đến việc trong những ngày vừa qua một số người dân có GPLX mô tô bằng vật liệu giấy thực hiện thủ tục đổi GPLX gây quá tải cục bộ, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người dân tại các điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX của Sở GTVT.

Về vấn đề này, Sở GTVT TPHCM khẳng định, GPLX mô tô bằng giấy vẫn tiếp tục sử dụng theo quy định hiện hành. Hiện nay, Bộ GTVT không bắt buộc người dân phải thực hiện đổi GPLX mô tô giấy sang GPLX bằng vật liệu nhựa. “Sau khi Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ được ban hành và có quy định về việc phải đổi GPLX mô tô vật liệu giấy, khi đó sẽ giao cơ quan có thẩm quyền ban hành kèm theo lộ trình cụ thể để tổ chức thực hiện, đảm bảo không gây khó khăn cho người dân cũng như cơ quan đổi giấy phép lái xe”- Sở GTVT TPHCM cho biết.

Để đảm bảo người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX được thuận lợi, hiện sở này có 3 địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX tại số 252 Lý Chính Thắng (quận 3), số 8 Nguyễn Ảnh Thủ (quận 12) và số 111 Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú). Sở GTVT TPHCM đề nghị người dân khi thật sự có nhu cầu đổi GPLX mô tô từ vật liệu giấy (hạng A1) sang GPLX mới (thẻ PET) cần đăng ký qua tổng đài để lấy số thứ tự về thời gian cùng địa điểm cấp đổi GPLX thuận tiện cho mình, tránh mất thời gian và công sức, gây quá tải cục bộ tại các điểm tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX.

Đối với GPLX ô tô sắp hết hạn , Sở GTVT TPHCM khuyến khích người dân thực hiện nộp hồ sơ đổi GPLX trên Cổng Dịch vụ công quốc gia nhằm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí và giảm thời gian đi lại.

Về vấn đề này, Sở GTVT TPHCM khẳng định, GPLX mô tô bằng giấy vẫn tiếp tục sử dụng theo quy định hiện hành. Hiện nay, Bộ GTVT không bắt buộc người dân phải thực hiện đổi GPLX mô tô giấy sang GPLX bằng vật liệu nhựa. “Sau khi Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ được ban hành và có quy định về việc phải đổi GPLX mô tô vật liệu giấy, khi đó sẽ giao cơ quan có thẩm quyền ban hành kèm theo lộ trình cụ thể để tổ chức thực hiện, đảm bảo không gây khó khăn cho người dân cũng như cơ quan đổi giấy phép lái xe”- Sở GTVT TPHCM cho biết.

MỚI - NÓNG