Dân sống khổ sở cạnh 'bệnh viện ma'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hàng trăm hộ dân khu 1, 2 thuộc phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang phải sống khổ sở với khu bệnh viện bị bỏ hoang gần chục năm nay.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long tọa lạc trên sườn đồi khu 2, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long với quần thể công trình nhà 4 tầng và khu điều trị, cấp thuốc, trung tâm giải độc và phục hồi chức năng. Dự án có tổng diện tích lên đến gần 40.000m2 và có mức tổng đầu tư gần 70 triệu USD.

Mặc dù được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt từ năm 2003, nhưng chủ đầu tư là Cty TNHH Bệnh viện quốc tế Hạ Long chỉ triển khai xây dựng cầm chừng được vài năm đầu và sau đó bỏ không cho cỏ mọc. Đến nay đã gần 10 năm, dự án chưa đi vào hoạt động chính thức một ngày nào.

Qua ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, hiện tại toàn bộ dự án chỉ duy nhất còn 1 người trông coi công trình. Công việc hằng ngày của người này là lên khu vực cổng bệnh viện rồi mắc võng nằm ngủ.

Dân sống khổ sở cạnh 'bệnh viện ma' ảnh 1

Một số hạng mục của bệnh viện đang bị xuống cấp trầm trọng

“Nhà tôi và một số hộ dân khác sinh sống phía dưới rất sợ mỗi khi trời mưa vì đất đá ở khu bờ kè sẽ lăn xuống nhà. Khu bệnh viện này được xây trên đồi cao nhưng hệ thống bờ kè đã xuống cấp sau gần 10 năm bỏ hoang. Nguy cơ sạt lở rất cao mỗi khi mưa to gió lớn. Công trình không khác gì... tòa nhà ma”, ông L.H.H (64 tuổi, sống gần bệnh viện) bức xúc nói.

Được tọa lạc ở một vị trí đắc địa, “view” hướng vịnh Hạ Long nhưng gần 10 năm nay khu bệnh viện này trở thành điểm nghẽn trong giải quyết khiếu nại của người dân. Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp đến dự án. Họ có đất nhưng không làm được sổ đỏ, có sổ đỏ lại không được xây dựng nhà.

“Chúng tôi rất đồng tình với việc triển khai dự án. Tuy nhiên, dự án triển khai trong thời gian dài, đến nay không đủ điều kiện bồi thường GPMB cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Do đó, việc chia tách thửa cũng như xây dựng, sửa chữa nhà ở của người dân gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều năm nay nhưng không được giải quyết”, ông Đ.V.H, cán bộ hưu trí thuộc khu 2 phường Hùng Thắng nói.

Để tìm hiểu rõ hơn về dự án bệnh viện này, phóng viên đã tìm đến địa chỉ đăng ký trụ sở của Cty TNHH Bệnh viện quốc tế Hạ Long tại tổ 3A, khu 1, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Nhưng tại đây không có dấu hiệu nào cho thấy có sự xuất hiện của Cty này. Nhiều người dân đều lắc đầu không biết tên Cty, họ chỉ biết khu “bệnh viện ma” nằm trên đồi có tên giống Cty này.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hạ Long, vị đại diện này cho biết: dự án này đã trải qua mấy đời chủ tịch nhưng vẫn chưa có hướng xử lý triệt để. Mới đây, thành phố đã có văn bản trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh về phương án xử lý chủ đầu tư và dự án vì không thực hiện theo tiến độ cam kết ban đầu. Hiện thành phố vẫn đang chờ chỉ đạo của tỉnh.

MỚI - NÓNG