Dân mạng Trung Quốc: Treo biển là sỉ nhục, mất mặt!

Dân mạng Trung Quốc: Treo biển là sỉ nhục, mất mặt!
TPO - Sự kiện nhà hàng Bắc Kinh treo biển “Không phục vụ người Nhật, người Philippines, người Việt Nam và chó” trước cửa đã gây gây tranh cãi lớn trong dư luận Trung Quốc hai ngày qua.

Dân mạng Trung Quốc: Treo biển là sỉ nhục, mất mặt!

> Tổng lãnh sự TQ nói gì về việc kỳ thị người Việt...?
> Nhà hàng Bắc Kinh kỳ thị người Nhật, Philippines và Việt

TPO - Sự kiện nhà hàng Bắc Kinh treo biển “Không phục vụ người Nhật, người Philippines, người Việt Nam và chó” trước cửa đã gây gây tranh cãi lớn trong dư luận Trung Quốc hai ngày qua.

Nhà hàng Beijing Snacks tuyên bố không phục vụ người Việt Nam, Philippines, Nhật Bản
Nhà hàng Beijing Snacks tuyên bố không phục vụ người Việt Nam, Philippines, Nhật Bản.

Rất nhiều cư dân mạng nước này tỏ ra không đồng tình với chủ nhà hàng, thậm chí là lên tiếng chỉ trích gay gắt trên các diễn đàn và mạng xã hội. Hầu hết các cư dân mạng cho rằng: “Đây tấm biển đầy sỉ nhục mang tính kỳ thị chủng tộc nghiêm trọng”

Một độc giả có tên là Dami viết rằng: Kỳ thị người nước ngoài đáng phải phạt nặng, trước đây người Trung Quốc bị kỳ thị, đó là cái sai của người nước ngoài, hiện nay thế giới đã tiến bộ, làm sao chúng ta còn có thể kỳ thị, sỉ nhục người khác như vậy? Giữa lợi ích quốc gia, mâu thuẫn nhân dân và sự phát triển của dân tộc không thể tỉnh táo hơn được ư?

Một độc giả khác ký tên là Masonlmx cũng đã đưa ra lời chỉ trích rất gay gắt: “Thật kém cỏi, tầm thường. Nếu anh viết “Cửa hàng không đón tiếp kẻ xâm phạm biển đảo của chúng tôi” thì còn có thể lý giải. Đặt một quốc gia, một dân tộc ngang bằng với một con chó là sỉ nhục người khác, cũng hạ thấp chính mình. Đừng copy phiên bản sỉ nhục người dân Trung Quốc của chủ nghĩa đế quốc và áp dụng sang cho người dân nước khác”.

Độc giả ký tên Climingx cũng đã nhắc lại quá khứ để lên án hành động này: “Tấm biển “Người Trung Quốc và chó không được phép vào” đã làm tổn thương cả dân tộc Trung Hoa,và điều đáng nói là, năm xưa, tấm biển này được treo ngay tại mảnh đất Trung Quốc! Ở trong nước mà treo biển “Người Nhật Bản và chó không được vào”, ngoài mục đích thu hút báo chí gây ồn ào, gây sốt, còn khiến người ta nhìn thấy mặt nhu nhược của dân tộc! Nếu giỏi thì mang tấm biển này sang Tokyo mà treo!”

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc tung hê đây là hành động thể hiện sự “yêu nước” của người dân. Tuy nhiên, những lời giải thích này cũng đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các thành viên khác. Một nick có tên là Mila đã nói rằng: “Yêu nước là yêu nước, gây sốt là gây sốt, nhưng tấm biển đầy sỉ nhục mang tính kỳ thị chủng tộc nghiêm trọng này chỉ làm mất mặt người Trung Quốc. Kẻ nào khen đó là hay thì thực sự đầu óc có vấn đề. Tấm ảnh này được truyền đi với tốc độ nhanh chưa từng thấy trên Facebook, với tư cách là người Trung Quốc, chắc chắn ai cũng cảm thấy vừa bực mình vừa mất mặt”.

Một thành viên ký tên là Han Ge cũng đã viết rằng: “Câu nói này năm xưa người phương Tây đã miệt thị chúng ta, dĩ nhiên là họ đã sai. Trong bối cảnh thế giới đã bước vào giai đoạn văn minh như hiện nay, ông chủ lấy ra để làm trò cười là hoàn toàn sai lầm. Nhật Bản, Philippines và Việt Nam có những tranh chấp về lãnh thổ với chúng ta, nhưng tranh chấp là tranh chấp. Kể cả có xảy ra chiến tranh cũng không thể lôi tất cả dân chúng của nước họ ra xả hơi cho hả giận. Đặt dân tộc Trung Hoa ngang bằng với những kẻ thực dân ngạo mạn năm xưa chính là sỉ nhục chính mình!”

Tóm lại, một quan điểm chung mà rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc đưa ra là: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (Điều mình không muốn thì đừng làm với người khác). Năm xưa người Trung Quốc đã bị người phương Tây dùng cách này để sỉ nhục, giờ họ lại lôi ra để sỉ nhục người dân ở các nước láng giềng thực sự là “thiếu lí trí”.

Huy Long (tổng hợp)

Theo Dịch
MỚI - NÓNG