Tranh chấp diện tích sở hữu chung

Dân kêu khóc, chính quyền bất lực

Người dân chung cư 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng) phản đối CÐT chiếm dụng diện tích chung để kinh doanh.
Người dân chung cư 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng) phản đối CÐT chiếm dụng diện tích chung để kinh doanh.
TP - Câu chuyện liên quan đến việc tranh chấp sở hữu chung riêng, như: hầm để xe, hành lang, nhà sinh hoạt cộng đồng… tại các dự án nhà chung cư đang chiếm tỷ lệ lớn trong mâu thuẫn ở các chung cư hiện nay. Tuy nhiên, các cấp chính quyền vẫn đang chậm trễ trong việc giải quyết vướng mắc cho cư dân.

Thà bỏ hoang chứ không… bàn giao

Ðại diện cư dân tại tòa H2 KÐT Việt Hưng (quận Long Biên) do Tổng Cty Ðầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư (CÐT) cho biết, trong suốt thời gian từ khi nhận nhà đến nay, người dân liên tục “chiến đấu” với CÐT bởi sự mập mờ, gian dối của đơn vị này.

Ông H - một thành viên Ban quản trị (BQT) cho rằng, ngay từ đầu HUD cố tình chỉ bàn giao những gì có lợi cho họ, cố tình chiếm dụng diện tích chung của chung cư để cho thuê, thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng. Ðơn cử như phòng sinh hoạt công cộng không có nhưng lại có hơn 400 m2 ki ốt cho thuê làm quán cà phê. Ban đầu, HUD thông báo quỹ bảo trì còn 91 triệu đồng, thế nhưng sau nhiều lần đấu tranh đòi hóa đơn, chứng từ thì con số này đã lên gấp… 10 lần thành 900 triệu.

Cũng tại KÐT này, tại tòa CT21A, BQT đã được thành lập từ tháng 5/2017 nhưng đến nay vẫn chưa ký bàn giao với CÐT. Tầng 1 có 7 nhà xe, nhưng CÐT chỉ bàn giao 4 nhà xe, 3 nhà xe không bàn giao cũng không đưa vào sử dụng. Mặc dù cư dân đã nhiều lần kiến nghị mở cửa để tránh lãng phí thế nhưng 3 nhà xe này vẫn bị khóa chặt cửa,
bỏ hoang.

“Ðiểm nóng” về tranh chấp chung cư tại quận Hai Bà Trưng là chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng).

Phớt lờ chỉ đạo của chính quyền

Ðối với chung cư Thăng Long Garden, ngày 10/5/2017 UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 2202 giao UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Cty CP May Thăng Long bàn giao hồ sơ nhà cho BQT chung cư, kiểm tra, xác định vị trí, diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và yêu cầu CÐT giao cho BQT chung cư để tổ chức quản lý, sử dụng… Hơn 1 năm sau chỉ đạo của thành phố, mọi chuyện vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Ông H - thành viên BQT tòa nhà H2 KÐT Việt Hưng cho rằng: Mặc dù nhiều năm đấu tranh dai dẳng nhưng vai trò của chính quyền địa phương rất hạn chế. Thông tư 02 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư không quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của BQT, quận, phường, tổ dân phố… nên khi xảy ra các vấn đề tranh chấp, người dân không biết bấu víu vào đâu.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho dân cư tại các khu chung cư, quận đã có chỉ đạo tới các phường để rà soát, đảm bảo thành lập được BQT. Giao trách nhiệm UBND các phường đôn đốc CÐT thành lập BQT.

Về việc bàn giao các ki ốt bị chiếm dụng, bà Hà cho biết, thành phố đã có chỉ đạo toàn bộ ki ốt tại KÐT Việt Hưng bàn giao về cho quận quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có vướng mắc. Cụ thể, tầng 1 có tổng 112 ki ốt, chỉ có 8 ki ốt trống, 86 ki ốt còn đang kinh doanh, 18 ki ốt đã bàn giao cho BQT tòa nhà. Quận đã làm việc với HUD nhiều lần, và có văn bản đề nghị Sở Xây dựng xác lập sở hữu nhà nước và bàn giao cho quận Long Biên.

37% tranh chấp có nguyên nhân sở hữu chung, riêng

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, qua tổng hợp báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về bộ này cho thấy, có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa CÐT với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo. Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân bùng nổ tranh chấp là do một số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, diện tích chung - riêng… chưa đủ rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa phù hợp với yêu cầu quản lý.

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở một số nơi chưa thực hiện tốt; các hành vi vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.