Tranh chấp diện tích sở hữu chung

Dân kêu khóc, chính quyền bất lực

Người dân chung cư 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng) phản đối CÐT chiếm dụng diện tích chung để kinh doanh.
Người dân chung cư 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng) phản đối CÐT chiếm dụng diện tích chung để kinh doanh.
TP - Câu chuyện liên quan đến việc tranh chấp sở hữu chung riêng, như: hầm để xe, hành lang, nhà sinh hoạt cộng đồng… tại các dự án nhà chung cư đang chiếm tỷ lệ lớn trong mâu thuẫn ở các chung cư hiện nay. Tuy nhiên, các cấp chính quyền vẫn đang chậm trễ trong việc giải quyết vướng mắc cho cư dân.

Thà bỏ hoang chứ không… bàn giao

Ðại diện cư dân tại tòa H2 KÐT Việt Hưng (quận Long Biên) do Tổng Cty Ðầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư (CÐT) cho biết, trong suốt thời gian từ khi nhận nhà đến nay, người dân liên tục “chiến đấu” với CÐT bởi sự mập mờ, gian dối của đơn vị này.

Ông H - một thành viên Ban quản trị (BQT) cho rằng, ngay từ đầu HUD cố tình chỉ bàn giao những gì có lợi cho họ, cố tình chiếm dụng diện tích chung của chung cư để cho thuê, thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng. Ðơn cử như phòng sinh hoạt công cộng không có nhưng lại có hơn 400 m2 ki ốt cho thuê làm quán cà phê. Ban đầu, HUD thông báo quỹ bảo trì còn 91 triệu đồng, thế nhưng sau nhiều lần đấu tranh đòi hóa đơn, chứng từ thì con số này đã lên gấp… 10 lần thành 900 triệu.

Cũng tại KÐT này, tại tòa CT21A, BQT đã được thành lập từ tháng 5/2017 nhưng đến nay vẫn chưa ký bàn giao với CÐT. Tầng 1 có 7 nhà xe, nhưng CÐT chỉ bàn giao 4 nhà xe, 3 nhà xe không bàn giao cũng không đưa vào sử dụng. Mặc dù cư dân đã nhiều lần kiến nghị mở cửa để tránh lãng phí thế nhưng 3 nhà xe này vẫn bị khóa chặt cửa,
bỏ hoang.

“Ðiểm nóng” về tranh chấp chung cư tại quận Hai Bà Trưng là chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng).

Phớt lờ chỉ đạo của chính quyền

Ðối với chung cư Thăng Long Garden, ngày 10/5/2017 UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 2202 giao UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Cty CP May Thăng Long bàn giao hồ sơ nhà cho BQT chung cư, kiểm tra, xác định vị trí, diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và yêu cầu CÐT giao cho BQT chung cư để tổ chức quản lý, sử dụng… Hơn 1 năm sau chỉ đạo của thành phố, mọi chuyện vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Ông H - thành viên BQT tòa nhà H2 KÐT Việt Hưng cho rằng: Mặc dù nhiều năm đấu tranh dai dẳng nhưng vai trò của chính quyền địa phương rất hạn chế. Thông tư 02 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư không quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của BQT, quận, phường, tổ dân phố… nên khi xảy ra các vấn đề tranh chấp, người dân không biết bấu víu vào đâu.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho dân cư tại các khu chung cư, quận đã có chỉ đạo tới các phường để rà soát, đảm bảo thành lập được BQT. Giao trách nhiệm UBND các phường đôn đốc CÐT thành lập BQT.

Về việc bàn giao các ki ốt bị chiếm dụng, bà Hà cho biết, thành phố đã có chỉ đạo toàn bộ ki ốt tại KÐT Việt Hưng bàn giao về cho quận quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có vướng mắc. Cụ thể, tầng 1 có tổng 112 ki ốt, chỉ có 8 ki ốt trống, 86 ki ốt còn đang kinh doanh, 18 ki ốt đã bàn giao cho BQT tòa nhà. Quận đã làm việc với HUD nhiều lần, và có văn bản đề nghị Sở Xây dựng xác lập sở hữu nhà nước và bàn giao cho quận Long Biên.

37% tranh chấp có nguyên nhân sở hữu chung, riêng

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, qua tổng hợp báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về bộ này cho thấy, có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa CÐT với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo. Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân bùng nổ tranh chấp là do một số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, diện tích chung - riêng… chưa đủ rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa phù hợp với yêu cầu quản lý.

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở một số nơi chưa thực hiện tốt; các hành vi vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Duyệt loạt dự án KCN trong 1 ngày, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Bắc Giang phê duyệt loạt dự án khu công nghiệp trong 1 ngày; Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm; Nhiều tuyến đường cả chục năm không xong, Hà Nội vẫn muốn làm vành đai hơn 160 nghìn tỷ; Hàng chục căn nhà phố, shophouse không phép 'mọc' trong dự án TTCP vừa chỉ loạt sai phạm... là những thông tin về thị trường bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Phú Yên công khai 40 dự án bất động sản không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng

Phú Yên công khai 40 dự án bất động sản không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng

TPO - Trong số 40 dự án bất động sản của các chủ đầu tư không nghiêm túc báo cáo tiến độ xây dựng vừa bị tỉnh Phú Yên công khai có nhiều dự án nhà ở, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng như: Tòa nhà hỗn hợp The Light Phú Yên; Khu dân cư Phố chợ Hòa Vinh; dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Condotel Resort ven biển Tuy Hòa...
Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

TPO - Vườn sân thượng, vườn ban công không chỉ mang lại không gian xanh cho ngôi nhà mà giờ đây còn là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và tiện lợi. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này, nếu bạn sống ở các khu đô thị thì có thể cân nhắc việc tạo ra một khu vườn phù hợp với ban công, sân thượng nhà mình.
Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.