Dân đầu tư chuẩn bị hứng cú ngã lớn ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người kéo đến trụ sở tập đoàn Evergrande ở Thâm Quyến để đòi trả nợ và các sản phẩm tài chính hôm 13/9. (Ảnh: Reuters)
Nhiều người kéo đến trụ sở tập đoàn Evergrande ở Thâm Quyến để đòi trả nợ và các sản phẩm tài chính hôm 13/9. (Ảnh: Reuters)
TPO - Đổ dồn vào Trung Quốc trong những năm gần đây, các nhà đầu tư quốc tế giờ đang phải chuẩn bị cho một trong những cú sụp đổ lớn nhất ở nước này, khi cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản Evergrande càng ngày càng trầm trọng.

Cuộc khủng hoảng của tập đoàn này bắt đầu từ tháng 5. Nguồn lực ngày càng cạn kiệt khi phải giải quyết khoản nợ 1 nghìn tỷ tệ (305 tỷ USD) đã xoá sạch 80% giá cổ phiếu và trái phiếu của tập đoàn này, và khoản thanh toán trái phiếu trị giá 80 triệu USD sẽ phải thực hiện trong tuần tới.

Chưa biết điều gì sẽ xảy ra. Các ngân hàng cho biết họ có thể sẽ không thu được các khoản đáo hạn và tiến đến giai đoạn mà giới chức sẽ can thiệp và tập đoàn phải bán bớt tài sản để trả nợ, nhưng quá trình này có thể trở nên lộn xộn.

“Chúng ta sẽ phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Họ có thể đang cố đạt được một thoả thuận ở hậu trường, nhưng chúng tôi không nắm được tình hình và chưa từng thấy tiền lệ”, Sid Dahiya, giám đốc bộ phận phụ trách trái phiếu doanh nghiệp của EM tại London, nói với Reuters.

Cách đây 2 tuần, Evergrande cảnh báo rằng họ có nguy cơ vỡ nợ nếu không huy động được tiền mặt. Sau đó, tập đoàn này nói rằng nỗ lực của họ chưa đạt được tiến triển nào.

Các nhà phân tích cho rằng nếu Evergrande, một tập đoàn với hơn 1.300 dự án bất động sản trên khắp 280 thành phố, sụp đổ, điều đó sẽ khiến mọi người thay đổi quan điểm rằng một số tập đoàn Trung Quốc quá lớn để thất bại.

Điều đó có thể đúng với những công ty nhà nước, nhưng tình hình có thể thay đổi sau khi Bắc Kinh siết chặt quản lý các tập đoàn công nghệ lớn như Alibaba và Tencent, khiến hơn 1 nghìn tỷ đô la bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.