Dân bức xúc vì bị giao nhầm nhà

Dân bức xúc vì bị giao nhầm nhà
TP - Các hộ dân thuộc dự án tái định cư, tạm cư đang sinh sống tại khu nhà B4 Cầu Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội) thấp thỏm lo lắng khi nhà của họ bị giao nhầm, giao sai diện tích so với quyết định, song 5 năm qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Nhà tái định cư B4 Cầu Diễn (Hà Nội):

Dân bức xúc vì bị giao nhầm nhà

Tòa nhà chung cư B4 khu tái định cư Cầu Diễn có 36 căn hộ, với diện tích từ 50 đến 70m2. Năm 2006, khi khu nhà gỗ ở phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) bị xuống cấp trầm trọng, UBND TP Hà Nội đã lên phương án di chuyển các hộ dân đến khu tái định cư này. Tuy nhiên, gần 30 căn hộ đã nhận quyết định giao nhà của thành phố đều bị bàn giao sai diện tích so với diện tích căn hộ mà họ đã bốc thăm.

Theo các hộ dân, có sự nhầm lẫn này là do cơ quan quản lý gắn sai biển số nhà nên đã khiến một nửa số căn hộ bị thiếu diện tích và một nửa số căn hộ lại thừa diện tích so với quyết định mua nhà. Đơn cử, theo giấy tờ căn hộ số 203 của gia đình chị Hồng khi bốc thăm có diện tích là hơn 66m2, nhưng thực tế diện tích chỉ là 51m2. Còn hộ bà Nguyễn Thị Nhị khi bắt thăm căn hộ số 403 có diện tích trên giấy tờ là hơn 66m2, nhưng chưa kịp dọn về ở thì phát hiện bị thiếu hơn 15m2. Sau nhiều lần khiếu nại và cương quyết không chuyển về ở tại căn hộ 403 do diện tích không đủ, mới đây gia đình bà Nhị đã được giao căn hộ số 303 có diện tích đúng với diện tích đã bốc thăm. Tương tự căn hộ số 304 của gia đình ông Đỗ Hữu Đức cũng bị thiếu 3m2.

Ngược lại, nhiều căn hộ lại thừa diện tích như trường hợp căn hộ số 306 của gia đình ông Vũ Ngọc Chấn, bốc thăm là 53m2 nhưng hiện tại căn hộ ông ở là hơn 66m2. Nhiều hộ gia đình ở đây sau khi nhận nhà đã đóng trả tiền một lần và nhận được bản thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, dù hợp đồng thanh lý đã được 5 năm nhưng đến nay nhà vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do sự nhầm lẫn trên.

Theo Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (đơn vị quản lý quỹ nhà này), việc đánh số căn hộ được thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng là căn cứ theo cổng chính của khối nhà. Nhưng thời điểm đó, khi tiến hành đánh số nhà tại khu B4 do đường dẫn vào cửa chính chưa hoàn thiện nên cửa phụ lại được sử dụng đi lại nhiều hơn cửa chính. Vì thế đã nhầm cửa phụ thành cửa chính nên mới dẫn đến sự cố đánh số căn hộ nhầm.

Theo đơn vị này, trong quá trình giải quyết việc nhầm lẫn đã nhận được hai luồng ý kiến khác nhau. Những hộ thiếu diện tích đề nghị bố trí căn hộ đủ diện tích hoặc đền bù phần diện tích thiếu bằng tiền theo giá thị trường. Còn hộ thừa diện tích thì xin mua lại phần diện tích dôi dư theo giá nhà tái định cư. Có ý kiến cho rằng hộ nào có diện tích bao nhiêu thì nhận đúng căn đó nhưng không khả thi, vì đa số các hộ dân đến đây ở đều đã đầu tư, sửa sang căn hộ.

Về phía Sở Xây dựng, tại cuộc họp bàn mới đây do Sở chủ trì, liên ngành đã đưa ra hướng giải quyết. Theo đó, sẽ lấy hệ số mua bán nhà theo Quyết định 3647 (phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) rồi nhân hệ số hai. Sau đó, lấy tiền của hộ thừa diện tích chuyển cho hộ thiếu diện tích.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.

Có thể bạn quan tâm