Hà Nội ngày nay vẫn còn phở gánh đêm, chỉ khác là không còn quẩy gánh rao đêm mà phở gánh nay cố định một góc ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu. Chỉ mở từ khoảng 4 giờ sáng đến 6 giờ sáng, phở gánh đêm không dành cho những người ưa ngủ nướng, còn với những người Hà Nội quen thức đêm thì phở gánh là món không thể thiếu.
Anh Nguyễn Đức Thịnh, trú tại 20 Hàng Chuối cho biết: “Phở ở đây có vị ngon đặc trưng, nước phở đậm đà, không thể nhầm lẫn. Nhiều lần thèm quá, tôi phải cố thức đến 4 giờ để ra ăn phở rồi mới về ngủ được”. Với nhiều người ở xa Hà Nội, phở gánh đêm còn như một món ăn không thể thiêu mỗi lần về Thủ đô.
Một bát phở sốt vang ở đây có giá 45 ngàn đồng, so với mặt bằng chung thì hơi đắt, nhưng nếu thử ăn bạn sẽ thấy đó là mức giá hợp lý. Bát phở đầy đặn, thơm phức mùi xương, phần thịt sốt vang ngọt, ngậy và bùi, đôi khi bà chủ còn cho thêm khách hàng quen những miếng lõi đặc biệt.
“Đã là quà đêm thì phải đầy đặn một chút. Những người thức đến giờ này để ăn uống ai cũng đói cả rồi” – Chị Hoa, chủ gánh phở nói. Không chỉ giỏi trong nấu phở, chủ hàng còn rất giỏi trong việc nhớ mặt khách. Cứ thử đến phở gánh 2 - 3 lần, lần sau bạn chỉ việc ngồi và chờ chị Hoa hỏi câu: “Vẫn thế chứ em?”.
Người Hà Nội thích phở gánh đêm, không chỉ ở bát phở ngọt lịm nước xương mà còn để hít hà nhớ lại một ký ức thân thuộc...