Đắk Lắk xét nghiệm hàng trăm người, trưng dụng một bệnh viện điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngành y tế Đắk Lắk lấy mẫu những hộ dân đang sinh sống tại hẻm 189/1 đường Mai Hắc Đế để xét nghiệm
Ngành y tế Đắk Lắk lấy mẫu những hộ dân đang sinh sống tại hẻm 189/1 đường Mai Hắc Đế để xét nghiệm
TPO - Liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm người dân, qua đó tiếp tục truy vết những người tiếp xúc gần (F1, F2...). Đối với ca dương tính này, ngành y tế sẽ đưa vào Bệnh viện lao và bệnh phổi để cách ly, điều trị.

Ngày 9/5, ông Hách Xuân Vinh, Chủ tịch UBND phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, cơ quan chức năng đang lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các hộ dân đang sinh sống tại khu vực hẻm 189/1 đường Mai Hắc Đế.

Đắk Lắk xét nghiệm hàng trăm người, trưng dụng một bệnh viện điều trị COVID-19 ảnh 1

Lực lượng chức năng chốt chặn khu vực có ca dương tính với SARS-CoV-2

“Hẻm này có 120 nhân khẩu và lực lượng bảo vệ khu phong toả có 15 người đang được ngành y tế lấy mẫu đi xét nghiệm. Từ 19 giờ hôm qua (8/5) đến nay, chúng tôi cắt cử người túc trực 24/24 tại khu vực cách ly”, ông Vinh nói.

Đắk Lắk xét nghiệm hàng trăm người, trưng dụng một bệnh viện điều trị COVID-19 ảnh 2

Những hộ dân liên quan đến ca nhiễm mới đều được lấy mẫu đi xét nghiệm

Cùng ngày, UBDN tỉnh Đắk Lắk đã họp nóng sau khi ghi nhận ca nhiễm trên. Theo đó, cùng với việc truy vết những người liên quan đến ca bệnh, Sở Y tế còn chỉ đạo Bệnh viện lao và bệnh phổi (phường Thành Nhất) sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân để điều trị và cách ly. Thời gian thực hiện lúc 13h30 ngày 9/5.

Đắk Lắk xét nghiệm hàng trăm người, trưng dụng một bệnh viện điều trị COVID-19 ảnh 3

Sở Y tế Đắk Lắk chỉ đạo Bệnh viện lao và bệnh phổi tiếp nhận và điều trị ca bệnh

Để đảm bảo an toàn cho những bệnh nhân đang điều trị, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện lao và bệnh phổi lên phương án di chuyển những bệnh nhân lao cấp cứu và lao nặng về Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên để tiếp tục điều trị; bệnh nhân còn lại sau khi được khám, cho phác đồ điều trị sẽ được chuyển về các trung tâm y tế.

Đắk Lắk xét nghiệm hàng trăm người, trưng dụng một bệnh viện điều trị COVID-19 ảnh 4
Đắk Lắk xét nghiệm hàng trăm người, trưng dụng một bệnh viện điều trị COVID-19 ảnh 5

Quán hàng ở TP Buôn Ma Thuột chủ động đóng cửa sau khi ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, sau khi có ca nhiễm COVID-19 trên, nhiều quán hàng ở TP.Buôn Ma Thuột đã chủ động đóng cửa, tạm thời ngừng kinh doanh để phòng chống dịch COVID-19.

Sáng 9/5, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng cho biết, đã thông báo đến toàn thể phụ huynh của hơn 120 học sinh Trường mầm non Hoa Lan (40 đường Y Ngông, phường Tân Thành) nghỉ học, theo dõi sức khỏe tại nhà cho đến khi có thông báo mới.

Cũng trong sáng nay, ngành y tế Đắk Lắk đã cử lực lượng phun thuốc khử khuẩn toàn bộ ngôi trường sau khi phát hiện 1 học sinh của trường này là F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 vừa ghi nhận trên.

Phía Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho hay, đang chờ chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh về việc tổ chức dạy và học trong tình hình địa phương đã ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2. Tinh thần của sở là luôn đặt nhiệm vụ phòng chống dịch lên hàng đầu.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cũng đã chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II sớm hơn so với khung thời gian năm học.

Cụ thể, Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chủ động thực hiện kiểm tra, đánh giá học kỳ II hoàn thành trước ngày 15/5; tiếp tục tổ chức dạy học những nội dung, bài học còn lại của chương trình để hoàn thành kế hoạch năm học 2020 - 2021 theo đúng quy định, tuyệt đối không cắt xén, dồn ép chương trình.

Như Tiền Phong đã đưa tin, tối 8/5, Sở Y tế Đắk Lắk có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đối với một trường hợp đang cư trú tại TP.Buôn Ma Thuột.

Đắk Lắk xét nghiệm hàng trăm người, trưng dụng một bệnh viện điều trị COVID-19 ảnh 6

Hẻm 198 đường Mai Hắc Đế nơi ghi nhận có ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo đó, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị C.T.T.T. (SN 1998, trú tại huyện Krông Nô, Đắk Nông) là nhân viên thẩm mỹ Quốc Tế AMIDA.

Kết quả kiểm tra nhanh chiều cùng ngày, người này dương tính với COVID-19. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk tối cùng ngày đã lấy mẫu người này xét nghiệm tiếp tại Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và tiếp tục có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo truy dấu vết của ngành y tế, T. đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với khá nhiều người. Có 4 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca dương tính trên, gồm: Nguyễn Thị N.A (ở Đà Nẵng đã được cách ly tập trung); T.M.T. (SN 1998), T.T.T.H. (SN 1994), N.T.L. (SN 1972), H.H.Đ (SN 2017, đều trú tại 189/1 Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột, là học sinh trường Mầm non Hoa Lan tại số 40 Y Ngông).

MỚI - NÓNG