Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bất ngờ từ chức sau hơn 3 năm nhiệm kỳ

Đại sứ Mỹ Terry Branstad trong một dịp gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: CNN)
Đại sứ Mỹ Terry Branstad trong một dịp gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: CNN)
TPO - Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức sau hơn 3 năm nhiệm kỳ ở Bắc Kinh, CNN dẫn một nguồn tin cho biết. 

Ông Branstad dự kiến sẽ rời Bắc Kinh trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 diễn ra, nguồn tin cho biết. 

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Chính phủ Trung Quốc cuối tuần trước thông báo sẽ có biện pháp hạn chế các nhà ngoại giao cấp cao và nhân viên Mỹ ở nước này sau khi Washington có biện pháp nhằm vào các phái đoàn ngoại giao Trung Quốc hôm 3/9. 

Trong tweet đăng sáng nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảm ơn ông Branstad vì đã phục vụ người Mỹ khi đảm nhận vị trí đại sứ. 

“Tổng thống chọn Đại sứ Branstad vì kinh nghiệm mấy chục năm của ông ấy trong xử lý quan hệ với Trung Quốc, khiến ông ấy trở thành người tốt nhất để đại diện cho chính quyền và để bảo vệ các lợi ích cũng như lý tưởng trong quan hệ quan trọng này”, ông Pompeo viết. 

Ông Pompeo không nêu lý do ông Branstad từ chức hay bất kỳ thông báo nào về người sẽ tiếp quản vị trí quan trọng này.

Ông Branstad là một trong những đại sứ đầu tiên được chọn ngay sau khi ông Trump đắc cử năm 2016. 

Thời điểm đó, ông Trump nói rằng vị đại sứ xuất thân là thị trưởng bang Iowa được chọn vì kinh nghiệm về chính sách công, thương mại và nông nghiệp, cùng với “quan hệ lâu năm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”.

Ông Branstad và ông Tập biết nhau khi là thành viên nhóm trao đổi giữa Mỹ và Trung Quốc vào năm 1985. 

Trong thời gian đó, hai người được cho là đã có quan hệ thân thiết. Ông Tập gặp lại ông Branstad trong chuyến thăm Mỹ vào năm 2012. 

Ban đầu, việc bổ nhiệm ông Branstad làm đại sứ được Bắc Kinh hoan nghênh. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc gọi ông là “người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc”.

Nhưng ông Branstad trải qua một trong những giai đoạn gập ghềnh nhất trong quan hệ hai nước. 

Từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Trump tăng thuế lên hàng trăm tỷ đô la hàng hoá Trung Quốc, sau đó cấm cửa các hãng công nghệ Trung Quốc như Huawei, hạn chế visa đối với các nhà báo Trung Quốc làm việc ở Mỹ. 

Trong bài viết hôm 9/9, ông Branstad cáo buộc Chính phủ Trung Quốc “lợi dụng” sự cởi mở của Mỹ trong những thập kỷ gần đây. Nhưng bài này bị tờ Nhân dân Nhật báo từ chối đăng vì “không phù hợp với thực tế”. 

Đáp lại, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Trung Quốc là cường quốc đã chín chắn thì phải “tôn trọng quyền của các nhà ngoại giao phương Tây được nói thẳng với người dân Trung Quốc”.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG