Đài Loan tố Trung Quốc đưa máy bay nhiều bất thường vào không phận

0:00 / 0:00
0:00
Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đại lục bay sát Đài Loan hồi tháng 9/2020. (Ảnh: Reuters)
Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đại lục bay sát Đài Loan hồi tháng 9/2020. (Ảnh: Reuters)
TPO - 20 máy quân sự của Trung Quốc đại lục đã đi vào vùng nhận diện phòng không Đài Loan trong ngày 26/3. Đây là vụ xâm nhập lớn nhất mà cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) từng công bố và đánh dấu bước leo thang căng thẳng đáng kể giữa hai bờ eo biển.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) nói rằng lực lượng không quân của họ đã triển khai các tên lửa để giám sát đợt xâm nhập vào không phận phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không. Đài Loan (Trung Quốc) cũng nói đã cảnh báo các máy bay của đại lục.

Đây là đợt xâm nhập lớn nhất từ trước đến nay mà không quân Trung Quốc thực hiện từ khi cơ quan quốc phòng Đài Loan bắt đầu công bố các chuyến bay quân sự gần như hằng ngày của Bắc Kinh trên vùng trời ở phía nam đảo Đài Loan, khu vực quần đảo Đông Sa trên Biển Đông mà Đài Loan (Trung Quốc) kiểm soát.

Một số máy bay Trung Quốc đã đi vào không phận phía nam của hòn đảo và đi qua kênh Bashi – ngăn cách Đài Loan với Philippines.

Một nguồn tin từ Đài Loan (Trung Quốc) nói với Reuters rằng quân đội Trung Quốc đại lục đang tổ chức diễn tập mô phỏng chiến dịch chống các tàu chiến Mỹ đi qua kênh Bashi.

Thời gian gần đây, Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Đài Bắc tố cáo những hoạt động này đang đe doạ ổn định khu vực.

Sự hiện diện của hàng loạt máy bay quân sự Trung Quốc ngày 26/3, bao gồm 4 máy bay ném bom hạt nhân H-6K, 10 tiêm kích J-16 và các loại khác, được đánh giá là bất thường, sau khi Đài Loan (Trung Quốc) dừng tất cả hoạt động huấn luyện sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn trong tuần này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về thông tin từ phía Đài Loan. Bắc Kinh thường nói rằng những cuộc tập trận như vậy không có gì bất thường và được thiết kế để thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Sáng 26/3, Đài Loan (Trung Quốc) và Mỹ ký thoả thuận đầu tiên dưới thời chính quyền Joe Biden để thành lập Nhóm công tác tuần duyên nhằm phối hợp chính sách, sau khi Bắc Kinh thông qua luật cho phép hải cảnh nước này nổ súng vào tàu nước ngoài.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG