Đài Loan tập trận chống Trung Quốc tấn công

Binh lính Đài Loan tham gia cuộc diễn tập. (Ảnh: AP)
Binh lính Đài Loan tham gia cuộc diễn tập. (Ảnh: AP)
TPO - Hôm nay, quân đội Đài Loan (Trung Quốc) huy động xe tăng, súng cối và các loại vũ khí tham gia đợt diễn tập mô phỏng đẩy lùi một cuộc tấn công từ Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gia tăng áp lực lên hòn đảo bằng việc phô trương cơ bắp.

“Bất kể điều gì đang xảy ra quanh eo biển Đài Loan, quyết tâm bảo vệ quê hương của chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi”, Thiếu tướng Cheng Chong-ji, cơ quan tác chiến chính trị Đài Loan, nói về đợt diễn tập ở doanh trại Hoa Khẩu, nằm phía nam thủ phủ Đài Bắc.

 Ông Chen nói rằng cuộc tập trận nhằm thể hiện quyết tâm của Đài Loan (Trung Quốc) trong việc duy trì hòa bình, và cũng để trấn an dư luận rằng quân đội sẵn sàng canh chừng trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

 Chính quyền của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn liên tục có những bước đi nhằm củng cố quốc phòng của hòn đảo, như chi hàng tỷ đô la Mỹ mua vũ khí từ đồng minh Mỹ, trong đó có đội tiêm kích F-16, máy bay không người lái có vũ trang, hệ thống tên lửa và các tên lửa Harpoon có khả năng tấn công cả tàu và mục tiêu trên bộ.

 Đài Bắc đồng thời phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, trong đó có chương trình chế tạo tàu ngầm nội địa mới để đối phó với năng lực ngày càng mạnh của hải quân Trung Quốc.

Đài Loan tập trận chống Trung Quốc tấn công ảnh 1 Khung cảnh cuộc diễn tập chống tấn công. (Ảnh: AP)

Không chỉ có quân đội đông nhất thế giới, với khoảng 2 triệu quân lính, Trung Quốc còn có hải quân lớn nhất, với khoảng 350 tàu, trong đó có 2 tàu sân bay và khoảng 56 tàu ngầm. Nước này còn sở hữu khoảng 2.000 máy bay tiêm kích và ném bom, cùng với 1.250 tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, loại được coi là vũ khí tâm lý chiến lược chủ chốt chống lại Đài Loan.

Lực lượng vũ trang của Đài Loan chỉ bằng một số nhỏ trong đó, với lực lượng mặt đất chủ yếu gồm lính nghĩa vụ ngắn hạn và hạm đội chỉ khoảng 86 tàu, trong đó gần một nửa là tàu tên lửa để tuần tra bờ biển.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.
Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.