Đài Loan tập trận chống Trung Quốc tấn công

Binh lính Đài Loan tham gia cuộc diễn tập. (Ảnh: AP)
Binh lính Đài Loan tham gia cuộc diễn tập. (Ảnh: AP)
TPO - Hôm nay, quân đội Đài Loan (Trung Quốc) huy động xe tăng, súng cối và các loại vũ khí tham gia đợt diễn tập mô phỏng đẩy lùi một cuộc tấn công từ Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gia tăng áp lực lên hòn đảo bằng việc phô trương cơ bắp.

“Bất kể điều gì đang xảy ra quanh eo biển Đài Loan, quyết tâm bảo vệ quê hương của chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi”, Thiếu tướng Cheng Chong-ji, cơ quan tác chiến chính trị Đài Loan, nói về đợt diễn tập ở doanh trại Hoa Khẩu, nằm phía nam thủ phủ Đài Bắc.

 Ông Chen nói rằng cuộc tập trận nhằm thể hiện quyết tâm của Đài Loan (Trung Quốc) trong việc duy trì hòa bình, và cũng để trấn an dư luận rằng quân đội sẵn sàng canh chừng trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

 Chính quyền của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn liên tục có những bước đi nhằm củng cố quốc phòng của hòn đảo, như chi hàng tỷ đô la Mỹ mua vũ khí từ đồng minh Mỹ, trong đó có đội tiêm kích F-16, máy bay không người lái có vũ trang, hệ thống tên lửa và các tên lửa Harpoon có khả năng tấn công cả tàu và mục tiêu trên bộ.

 Đài Bắc đồng thời phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, trong đó có chương trình chế tạo tàu ngầm nội địa mới để đối phó với năng lực ngày càng mạnh của hải quân Trung Quốc.

Đài Loan tập trận chống Trung Quốc tấn công ảnh 1 Khung cảnh cuộc diễn tập chống tấn công. (Ảnh: AP)

Không chỉ có quân đội đông nhất thế giới, với khoảng 2 triệu quân lính, Trung Quốc còn có hải quân lớn nhất, với khoảng 350 tàu, trong đó có 2 tàu sân bay và khoảng 56 tàu ngầm. Nước này còn sở hữu khoảng 2.000 máy bay tiêm kích và ném bom, cùng với 1.250 tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, loại được coi là vũ khí tâm lý chiến lược chủ chốt chống lại Đài Loan.

Lực lượng vũ trang của Đài Loan chỉ bằng một số nhỏ trong đó, với lực lượng mặt đất chủ yếu gồm lính nghĩa vụ ngắn hạn và hạm đội chỉ khoảng 86 tàu, trong đó gần một nửa là tàu tên lửa để tuần tra bờ biển.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.