Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu

Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu
TPO - Nước lũ cuồn cuộn đổ về nhấn chìm tỉnh Quảng Bình trong đêm. Mất điện, đêm tối như mực, khắp nơi tiếng người dân thất thanh kêu cứu. Cả Quảng Bình một đêm thức trắng để chống chọi với cơn đại hồng thuỷ chưa từng thấy trong lịch sử lũ lụt của tỉnh này.  
Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu ảnh 1

Cả Quảng Bình chìm trong cơn đại hồng thuỷ

Đêm trắng Quảng Bình

3 giờ sáng PV Tiền Phong gọi điện cho ông Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhờ cử lực lượng giải cứu nhiều hộ dân bị lũ nhấn chìm nhà cửa ở vùng cồn nổi nằm giữa sông Gianh, đầu máy bên kia tiếng gió vù vù, chỉ nghe ông Phong nói như hét nhưng câu được, câu mất: “Ở đó giờ chỉ có thể lực lượng trong thôn hoặc dân tự cứu dân thôi, không phương tiền nào có thể vượt được sông Gianh lúc này được. Đây là cơn lũ kỷ lục, dân cả tỉnh kêu cứu khắp nơi, lực lượng chức năng đã trắng đêm trong lũ nhưng vẫn ứng cứu không kịp”.

Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu ảnh 2 Người dân kêu cứu khắp nơi

Quảng Bình gần như thất thủ trước cơn đại hồng thuỷ chưa từng có trong lịch sử thiên tai của tình này. Nước lũ nhấn chìm toàn bộ tỉnh Quảng Bình, từ miền núi đến miền xuôi đâu đâu cũng ghi nhận mức lũ kỷ lục. Từ chỗ buối sáng ngày 18/10 ghi nhận vượt mức lũ lịch sử năm 2010, đến chiều vượt mức năm 1979 và rạng sáng ngày 19/10, nhiều nơi vượt mức lũ lớn nhất trong lịch sử là vào năm 1950. Cuộc chạy đua cứu người diễn ra từ sáng sớm ngày 18/10 cho đến trưa nay ngày 19/10 vẫn chưa kết thúc. Đâu đâu cũng nghe tiếng người dân kêu cứu. Lãnh đạo tỉnh đôn đáo trong đêm để chỉ huy lực lượng cứu dân, quan điểm đưa ra là cứu người, không cứu tài sản.

 Khoảng 1 giờ sáng ngày 19/10, ông Nguyễn Khắc Tiến, Bí thư chi bộ thôn Cồn Nâm, một thôn cồn nồi nằm giữa sông Gianh gọi điện cho PV Tiền Phong cầu cứu: “Chú có cách chi giúp dân với, nhà gần lút nóc cả rồi, nhiều người kêu cứu mà không có cách chi.

Thuyền to thì không đi được vì vướng cây, thuyền nhỏ ra thì bị lật. Giờ may ra chỉ có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp thôi. Lo nhất là nhà mệ Khẩn, đã hơn 80 tuổi, con cái đi làm thuê hết ở với mấy cháu nhỏ, nghe nói nhà gần lút nóc rồi; nhà mệ Ngụ chỉ có bốn, năm đứa trẻ ở nhà đang rất nguy cấp”.

Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu ảnh 3 Nhiều người dân được cứu nhờ nhà báo Minh Phong

Dương Minh Phong, PV Báo Sài Gòn Giải Phóng thức trắng đêm để nhận điện thoại cầu cứu của người dân khắp tỉnh Quảng Bình. Ngoài việc đưa lên Facebook những nhà cần cứu, họ tên địa chỉ rõ ràng, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ, anh còn trực tiếp liên hệ với chính quyền địa phương đề nghị cử lực lượng ứng cứu. Nhờ vậy mà hàng trăm con người cận kề cái chết được cứu giúp kịp thời.

Đêm qua cả TP Đồng Hới một đêm không ngủ, tiếng xe cộ gầm rú, tiếng còi inh ỏi vì chạy lũ. Khoảng1 giờ sáng, nước lũ từ sông Nhật Lệ tràn vào tấn công thành phố nằm ngay cửa biển này. Điều này theo người dân địa phương là chưa có tiền lệ.

Bởi thành phố nằm ngày cửa biển, lâu nay chỉ bị ứ nước mưa cục bộ do thoát không kịp, còn lũ ở thượng nguồn có lớn mấy thì khi về đến Đồng Hới, nước lũ theo sông Nhật Lệ chảy hết ra biển. Nhưng lần này thì khác, dòng Nhật Lệ đã không đủ rộng để thoát lũ của cơn đại hồng thuỷ. Lần đầu tiên trong lịch sử, TP Đồng Hới bị ngập lụt.

Tình người trong lũ dữ

 Trong đêm tối bị lũ vây tứ bề, nhưng khi nghe tin chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi khi đi qua thị trấn Nông Trường Việt Trung, hàng chục cán bộ chiến sỹ Công an huyện Bố Trạch và người dân địa phương đã bất chấp nguy hiểm lao ra giữa dòng nước lũ để cứu người. Hơn 1 giờ sáng, nước chảy xiết, cách duy nhất của những người cứu hộ là bơi ra, đưa áo phao cho hành khách và dùng dây cột vào từng người để kéo vào. Cuộc giải cứu có vẻ thô sơ ấy nhưng đã cứu mạng cho 18 hành khách trên chiếc xe gặp nạn, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu ảnh 4 Lực lượng cứu hộ dùng dây để kèo những hành khách trên xe bị lũ cuốn trôi vào bờ

Trưa ngày 18/10, PV Lê Hữu Chính, Báo Đại Đoàn Kết từ TP Đồng Hới lên thăm bố mẹ ở thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh thấy nhiều người dân kêu cứu trong lũ, nhưng lực lượng của xã không đủ đáp ứng, anh đã cùng với nhóm bạn góp 20 triệu về Đồng Hới mua một chiếc máy cule lên lắp vào chiếc thuyền nhôm để đi cứu người. Trong buổi chiều, nhóm của anh Chính gồm: Nguyễn Văn Lương, Lê Văn Đức (thôn Xuân Dục), Diệp Minh Nhật, Nguyễn Thanh Xuân (Công an Quảng Bình đang nghỉ phép) đã cứu được 60 người dân trong vùng ngập lụt đến nơi an toàn. 

Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu ảnh 5 Một thương binh được nhóm của nhà báo Lê Hữu Chính cứu thoát khỏi cơn lũ dữ

Trời tối, nước chảy xiết, không an toàn, các anh định dừng công việc cứu hộ. Tuy nhiên trước những lời khẩn cầu từ khắp nơi gọi đến, các anh nhai vội gói mì tôm và tiếp tục lên đường bất chấp nguy hiểm. Đến 2 giờ sáng ngày 19/10 tất cả các đèn pin mà các anh huy động được tắt ngúm vì hết pin. Nhưng không thể đành lòng trước những tiếng kêu cứu khẩn thiết, các anh lại tiếp tục mò mẫm trong đêm tối để cứu người.

Cho đến sáng nay nhóm của anh Chính đã cứu được hơn 120 người không chỉ trong xã Xuân Ninh mà còn nhiều xã khác. Và hiện việc ứng cứu chưa thể dừng lại. Qua điện thoại anh Chính kể: “Không thể dừng lại được, đâu đâu cũng rất cấp thiết, nếu mình không đến kịp người dân chắc chắn bị nước lũ nhấn chìm.

Có nhiều nhà chúng tôi đến, chỉ có người già và trẻ nhỏ,  nước thì gần ngập nóc nhà, phải dở ngói để đưa họ ra. Có hai bà cháu nhà ngập hết không còn chỗ trú ẩn, chỉ biết ngồi trên cánh cửa nồi lềnh bềnh níu vào ngọn tre chờ ứng cứu”.

Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu ảnh 6 Hai bà cháu ngồi trên tấm cửa nổi trên mặt nước được nhóm của nhà báo Lê Hữu Chính giải cứu

Trong sáng nay, nhiều nhóm thiện nguyện ở TP Đồng Hới đã góp tiền mua gạo và thức ăn, nâu cớm đóng thành hộp để đưa đi ứng cứu các vùng ngập lụt. Họ biết, những người ở vùng ngập lụt đang đói lã sau 1 đêm chống chọi với cơn lũ dữ. Hàng trăm hộp cơm như thế đã về đến các vùng ngập lụt sâu nhất của tỉnh Quảng Bình. Có một doanh nhân ở TP Đồng Hới đã mua hàng nghìn chiếc can nhựa, đổ đầy nước sạch đang tìm cách đừa về vùng lũ. Và nhiều những tấm lòng như thế đang hướng về vùng lũ. 

Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu ảnh 7
Đại hồng thuỷ nuốt chửng Quảng Bình trong đêm, khắp nơi người dân kêu cứu ảnh 8 Hàng trăm hộp cơm thiện nguyện trong sáng nay đã đến với người dân vùng lũ

Trong sáng nay 19/10 Tỉnh uỷ Quảng Bình quyết định hoãn Đại hội Đảng tỉnh đảng bộ dự định diễn ra vào ngày 22/10 để tập trung cứu dân và giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

MỚI - NÓNG
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27/9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.