Đại hội Đảng bộ TPHCM không trực tiếp bầu Bí thư Thành uỷ

TPO - Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM cho biết, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần XI không trực tiếp bầu Bí thư Thành uỷ.

Không trực tiếp bầu Bí thư tại Đại hội

Cụ thể, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM cho biết, tại Đại hội lần này không trực tiếp bầu Bí thư Thành uỷ mà chỉ bầu Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025. Sau đó, Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ mới sẽ họp phiên thứ nhất và bầu ra Bí thư Thành uỷ. 

Đại hội Đảng bộ TPHCM không trực tiếp bầu Bí thư Thành uỷ ảnh 1 Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM.

Ngoài ra, Đại hội lần này giới thiệu 72 người, bầu 61 người vào Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê nói thêm, Đại hội lần này bầu ra những cán bộ có năng lực, trong sạch, mẫu mực...để đảm nhận trách nhiệm nặng nề mà nhân dân thành phố và cả nước mong mỏi.
Đại hội Đảng bộ TPHCM không trực tiếp bầu Bí thư Thành uỷ ảnh 2 Buổi họp báo chiều 12/10.

Báo cáo chính trị trình Đại hội có chủ đề nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình. 

Bên cạnh đó huy động hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tăng cường hội nhập quốc tế; đảm bảo quốc phòng - an ninh; phát triển nhanh bền vững vì cả nước, cùng cả nước và vì hạnh phúc của người dân.

Theo ông Lê Văn Minh, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI nhận thức sâu sắc trách nhiệm đối với nhân dân thành phố và nhân dân cả nước. Với truyền thống yêu nước, cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, Đảng bộ TPHCM quyết tâm khắc phục yếu kém, khuyết điểm, nắm chắc thời cơ, vượt qua thử thách, đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới.

TPHCM phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xứng đáng với thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - thành phố Anh hùng, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Đại hội ứng dụng công nghệ hiện đại

Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM Lê Văn Minh cho biết, Đại hội Đảng bộ TPHCM lần XI ứng dụng công nghệ vào đại hội, các đại biểu sử dụng phần mềm truy cập vào các tài liệu chứ không sử dụng tài liệu giấy nhiều.

Cụ thể ông Lê Văn Minh cho biết, Đại hội lần này ứng dụng công nghệ thông tin để các đại biểu tham dự Đại hội, cũng như các cơ quan báo chí nghiên cứu, tiếp cận thông tin từ Đại hội thông qua các ki-ốt thông tin. Có nhiều thông tin đa dạng phong phú liên quan đến Đại hội phục vụ các đại biểu và báo chí.

Đại hội Đảng bộ TPHCM không trực tiếp bầu Bí thư Thành uỷ ảnh 3 Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM Lê Văn Minh cho biết, Đại hội Đảng bộ TPHCM lần XI ứng dụng công nghệ vào Đại hội.

Theo ông Lê Văn Minh, điểm mới Đại hội lần này là các đại biểu không sử dụng nhiều tài liệu bằng giấy, chủ yếu là 2 quyển tài liệu quan trọng, trọng tâm đã gửi đến các đại biểu trước.

Đặc biệt, TPHCM tích hợp tài liệu vào phần mềm để các đại biểu sử dụng máy tính bảng để tiếp cận tài liệu từ hội nghị là chủ yếu. Mỗi đại biểu sẽ được cấp một tài khoản, mật khẩu để tra cứu các tài liệu mà đại biểu cần tìm hiểu.

Theo ông Lê Văn Minh, trong quá trình dự thảo Báo cáo chính trị, Ban Thường vụ Thành uỷ đã công bố và tổ chức lấy ý kiến góp ý rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, các ngành, các cấp…Đồng thời dự thảo Báo cáo chính trị đã được Đại hội Đảng bộ các cấp quận huyện thảo luận, góp ý.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành uỷ đã tổ chức 6 hội nghị lắng nghe và tiếp nhận các ý kiến góp ý dự thảo với 332 đại biểu góp ý với 178 ý kiến; gửi lấy ý kiến các đại biểu HĐND TPHCM. Các cấp uỷ, tổ chức Đảng đã lãnh đạo tổ chức hơn 3.011 hội nghị, với 145.549 người tham dự, thu nhận hơn 23.000 ý kiến tham gia góp ý.

Bên cạnh đó, các địa phương đơn vị đã xây dựng và tổ chức lấy ý kiến nhân dân bằng nhiều hình thức, thành phần tham gia góp ý rất đa dạng, phong phú.

Hầu hết các ý kiến góp ý xác đáng, sâu sắc, thể hiện niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng bộ TPHCM cho sự phát triển của thành phố trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội Đảng bộ TPHCM lần XI 

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu tại Đại hội Đảng bộ TPHCM lần XI.

Bộ Chính trị giới thiệu ông Nguyễn Văn Nên để bầu làm Bí thư Thành ủy TPHCM

Sáng 11/10, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự.

Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao quyết định của Bộ Chính trị về việc cho ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng thôi giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Đồng thời, Bộ Chính trị chỉ định ông Nên tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025 để bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TPHCM. 

Ông Nguyễn Văn Nên sinh ngày 14/7/1957; quê quán tỉnh Tây Ninh, có bằng cử nhân Luật, là Bí thư Trung ương Đảng khóa XII, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa XI, XII; Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

MỚI - NÓNG