Đại hội Cổ đông Vinaconex có gì nhạy cảm?

Đại hội Cổ đông Vinaconex có gì nhạy cảm?
TPO - Sáng 28/6/2019, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) họp ĐHCĐ thường niên 2019 thông qua các chỉ tiêu kinh doanh và định hướng hoạt động trong năm nay. Nhiều báo chí đến tác nghiệp nhưng không được vào với lý do “nhạy cảm”.

Sở dĩ, ĐHCĐ thường niên 2019 của Vinaconex thu hút báo chí bởi trước đó, phiên họp cổ đông diễn ra chỉ 2 tháng sau thời điểm HĐQT được hoạt động trở lại, từng bị hoãn vào cuối tháng 4 do không có người triệu tập.

Hồi đầu năm, Vinaconex tổ chức đại hội bất thường bầu nhân sự mới vào HĐQT sau khi cổ đông Nhà nước thoái hết vốn và xuất hiện 3 cổ đông tổ chức gồm An Quý Hưng nắm 57,75% vốn; Cường Vũ, được cho là liên quan đến Bất động sản Phú Long, sở hữu 21,28% vốn; và Đầu tư Star Invest có 7,57% vốn. Đại hội thành công bầu lãnh đạo mới.

Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau, Cường Vũ và Đầu tư Star Invest đệ đơn gửi Tòa án Nhân dân (TAND) Quận Đống Đa yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của phiên họp bất thường, đồng nghĩa, không công nhận việc bầu nhân sự mới vào HĐQT. TAND Quận Đống Đa sau đó đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với Vinaconex khiến HĐQT bị tạm dừng hoạt động.

Cuối tháng 4, TAND quận Đống Đa Đình chỉ việc xét Đơn yêu cầu hủy Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1/2019, đồng thời hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Vinaconex dừng văn kiện của cuộc họp cổ đông. HĐQT, nhờ đó, khôi phục hoạt động.

Vinaconex phát đi thông tin không mời báo chí đến dự ĐHCD vào ngày 28/6. Tuy nhiên, sáng ngày 28/6 rất đông báo chí đến nhưng không được vào tham dự. Nhiều báo chí phải có giấy ủy quyền của cổ đông có công chứng mới được vào để đưa tin.

Đại hội nóng với phần hỏi đáp. Trả lời câu hỏi của cổ đông: “Tại sao HĐQT bị kiện, thiệt hại gây ra từ vụ kiện thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?”, ông  Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch Vinaconex: Về việc tại sao bị kiện tôi cũng không biết, bởi ĐHCĐ bất thường của Vinaconex do Viettel và SCIC tổ chức hoàn toàn hợp lệ. Kết quả có 7 thành viên HĐQT thì có 6 thành viên bầu tôi làm chủ tịch. Sau 1 tháng có đơn kiện bản thân tôi cũng bị bôi xấu, mang tiếng tăm xấu xa.

Cổ đông thắc mắc: “Có hiện tượng tẩu tán tài sản tại VCG hay không, chuyển về an Quý Hưng?”, ông Đào Ngọc Thanh khẳng định: “Làm gì có chuyện tẩu tán ở đây. Sau tôi không có ngân hàng nào hết, tiền các cổ đông đóng góp An Quý Hưng. Nếu chúng tôi chuyển 1 đồng từ Vinaconex vào An Quý Hưng thì các anh cứ báo công an bắt”.

Liên quan đến dự án Splendora (Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), cổ đông chất vấn: “Khi nào mới triển khai? Có thông tin Sovico muốn mua lại? Ông Đào Ngọc Thanh cho rằng: “Đây là Dự án tốt nhất Việt Nam, cạnh chúng ta Vingroup bán hàng trăm triệu đồng trên mỗi m2 biệt thự. 70ha bán rẻ chúng ta cũng được 4.000-5.000 tỷ đồng. Tại dự án này, Sovico muốn mua lại chúng tôi xin ý kiến cổ đông nếu được giá sẽ bán”.

Còn ông Nguyễn Quang Trung – Thành viên HĐQT: Chúng ta có 200ha, trong đó 50ha là đất ở có cao tầng và thấp tầng, 20ha đất dịch vụ trường học. Dự á rất gian nan, muốn bán được chúng tôi phải làm hạ tầng, tăng vốn. Nếu tăng vốn mỗi bên phải được 1.000 -1.500 tỷ đồng. Chúng tôi cần hai cổ đông ngồi vào với nhau cần tiếng nói chung vì sổ đỏ chưa có, phải đi vay ngân hàng.

MỚI - NÓNG