Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có

Kiệt tác sanh cổ Nghinh phong thuộc giống sanh Nam Điền
Kiệt tác sanh cổ Nghinh phong thuộc giống sanh Nam Điền
Cây sanh cổ “Nghinh phong” thuộc giống sanh Hoàng tử (Nam Định) của nghệ nhân Đặng Xuân Cường có tuổi đời gần trăm năm.

Năm 2011, một anh bạn cùng chơi Cây cảnh nghệ thuật đã từng ngỏ lời đổi hơn 5 sào đất với giá 9 tỷ để mua đứt cây sanh này song ông Cường từ chối, không bán.

Trong giới chơi cây cảnh Việt Nam, nghệ nhân Đặng Xuân Cường có “nghệ danh” là “Cường họa sĩ” không phải là cái tên xa lạ. Không chỉ sở hữu vườn cây cảnh nghệ thuật với hàng trăm cây “độc lạ”, ông còn là cha đẻ của nhiều tác phẩm bạc tỷ, thuộc dạng “hiếm có, khó tìm” như: Mâm xôi con gà, Huyền phượng vũ, Dấu ấn thời gian… Gần đây nhất, kiệt tác sanh cổ “Nghinh phong” của ông nhận được chú ý của dư luận nhờ hình dáng độc đáo, đẹp mắt.

Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có ảnh 1 Cây sanh có chiều cao khoảng 1m8, đường kính thân 26cm, được ông Cường mua năm 2003 của một nghệ nhân chơi cây ở Nam Định.

Theo đó, cây sanh có chiều cao khoảng 1m8, đường kính thân 26cm, bộ rễ của cây ôm trùm lấy phiến đá lũa. Cây được tạo tác vừa mang thân “siêu” biểu tượng dáng “nghinh phong”, vừa có thân hoành vươn ra tượng trưng cho dáng “chiếu thủy”.

“Một cây nhưng lại tách làm 2 thân, mỗi thân có một dáng thế khác nhau. Cây vừa có sự mạnh mẽ, lại vừa có sự mềm mại, uyển chuyển, chúng lồng ghép, bổ trợ lẫn nhau tạo nên bố cục hài hòa, lạ mắt như một tác phẩm nghệ thuật”, ông Cường nói.

Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có ảnh 2 Cây được tạo tác vừa mang thân “huyền” biểu tượng dáng “nghinh phong”, vừa có thân hoành vươn ra tượng trưng cho dáng “chiếu thủy”
Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có ảnh 3 Bộ rễ của cây ôm trùm lấy phiến đá cổ

Theo ông Cường, cây sanh này thuộc giống sanh Hoàng tử, của nghệ nhân Nguyễn Văn Cảnh được thừa hưởng của bố đẻ là nghệ nhân Nguyễn Văn A ở thôn Điền xá, xã Nam Điền, Nam Định. Năm 2003, trong một lần đi triển lãm Cây cảnh nghệ thuật ở Gò Đống Đa (Hà Nội), ấn tượng bởi vẻ đẹp độc đáo của cây, ông Cường ngỏ lời mua đứt.

Tuy nhiên, do đây là cây sanh có dáng lạ, tuổi đời lâu năm, lại được truyền từ đời này sang đời khác nên được gia đình nghệ nhân coi như báu vật, cuộc thương lượng mua bán vì thế cũng gặp nhiều khó khăn. “Tôi mất vài tháng thuyết phục, đi về tận nơi nhưng họ vẫn từ chối. Phải đến khi gia đình đó có việc cần đến tiền, họ mới quyết định bán”, ông Cường nhớ lại.

Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có ảnh 4 Được biết, ông Cường mất nhiều tháng mới thuyết phục được người chủ sang nhượng cây sanh cổ này
Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có ảnh 5 Thời điểm đó, ông Cường mua cây sanh cổ này với giá 11 triệu đồng.
Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có ảnh 6 Sau khi sở hữu, ông Cường tạo tác lại theo ý tưởng của riêng mình

Thời điểm đó, ông Cường mua cây sanh cổ này với giá 11 triệu đồng. Ban đầu, cây chỉ lộ 1 thân xiêu còn thân hoành bị vùi kín dưới đất, sau khi sở hữu ông Cường đã tạo tác, chỉnh sửa theo ý tưởng của riêng mình.

“Điểm khác của cây so với trước đây, là sau khi bới đất ra tôi đã phát lộ 1 thân hoành và tận dụng làm thân vươn ra ra theo dáng chiếu thủy như hiện nay. Ngoài ra, để tạo điểm nhấn, tôi còn tạo thêm 1 cành Phóng về phía sau thân chính khiến cây vừa có bố cục chắc chắn thể hiện được sự hiên ngang, bất khuất sẵn trước phong ba bão táp nhưng vẫn rất uyển chuyển, thanh thoát. Đây chính là đặc điểm riêng mà hiếm cây cảnh nào ở Việt Nam có được", ông Cường nói.

Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có ảnh 7 Nghệ nhân Đặng Xuân Cường nổi tiếng trong giới chơi cây nhờ sở hữu nhiều cây cảnh độc, lạ.
Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có ảnh 8 Siêu cây "Mâm xôi con gà" là một trong những tác phẩm ghi dấu ấn của ông Đặng Xuân Cường

Trong 15 năm qua, có rất nhiều đoàn khách và giới chơi sinh vật cảnh tìm đến nhà ông Cường để tận mắt chiêm ngưỡng cây cảnh quý này. Rất nhiều người trong số đó ngỏ lời muốn mua đứt nhưng ông Cường chưa đồng ý bán.

“Năm 2011, một anh bạn cùng chơi cây cảnh nghệ thuật đã từng ngỏ lời đổi hơn 5 sào đất với giá 9 tỷ đồng để mua đứt cây sanh này song tôi không bán. Trong số những cây cảnh do tôi tạo tác, đây là một trong số ít cây, tôi tâm đắc, yêu thích nên tôi chưa có ý định chuyển nhượng cho bất cứ ai”, ông Cường nói.

Đại gia gạ đổi 4 lô đất giá 9 tỷ lấy cây sanh cổ ôm đá đẹp hiếm có ảnh 9 Năm 2017, thương vụ mua bán siêu cây Dấu ấn thời gian từng gây xôn xao dư luận. Thậm chí, sau khi sở hữu siêu cây cảnh giá trị này, chủ nhân mới còn mời dân chơi sinh vật cảnh ở khắp mọi miền đất nước về mở tiệc linh đình.

Ngoài cây sanh cổ Nghinh phong, gần đây nhất ông Cường gây xôn xao dư luận bởi cuộc mua bán siêu cây “Dấu ấn thời gian”. Đây là cây sanh cổ đẹp, có giá đắt đỏ bậc nhất trong giới chơi cây. Dù không tiết lộ giá bán cụ thể, song theo nhiều người, cây có giá không dưới 8 tỷ đồng. Thậm chí, để thuyết phục ông Cường sang nhượng, người chủ nhân mới của cây sanh cổ này còn phải đổi thêm 5 cây cảnh đẹp nhất vườn. Khi sở hữu thành công cây “Dấu ấn thời gian”, chủ nhân mới còn mời dân chơi sinh vật cảnh ở khắp mọi miền đất nước về mở tiệc linh đình.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
DN dệt may mong giảm lãi suất để ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp 'khát' vốn, thoi thóp vì dịch

TP - Sau gần 2 năm chống chọi với khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, “sức đề kháng” của doanh nghiệp (DN) đã yếu nay càng trở nên thoi thóp khi dịch tiếp tục bùng phát. Nhiều DN mong tiếp cận thêm vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại. Trong khi đó, ngân hàng “kêu” khó giải ngân nguồn vốn sẵn có, vì liên quan đến tài sản đảm bảo, tránh nguy cơ nợ xấu.