Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói về công tác điều tra của công an

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng
TPO - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đánh giá cao những đóng góp của lực lượng công an trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự “đáng tiếc” khi trong lực lượng vẫn còn có những con người không xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân.

Chiều 13/11, thảo luận về báo cáo của các cơ quan tư pháp, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá cao những đóng góp của lực lượng công an trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự “đáng tiếc” khi trong lực lượng vẫn còn có những con người không xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân, thậm chí "có những kẻ dám dùng trang phục và bộ quân hàm cao quý, nghiệp vụ chuyên môn Nhà nước trang bị để lội ngược dòng đạo lý".

Nhắc lại những vụ án oan gây bức xúc xã hội như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), Trần Văn Thêm (Bắc Ninh), Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), ông Nhưỡng cho rằng, đều khởi nguồn từ hoạt động điều tra có sai sót, vi phạm rất nghiêm trọng pháp luật tố tụng.

Đề cập tới tình hình sai phạm của lực lượng điều tra, trong đó có xử lý tin tố giác tội phạm, ông Nhưỡng cho biết, nếu đem so sánh các vi phạm pháp luật trong hoạt động của các cơ quan điều tra với nhau thì vi phạm của ngành công an chiếm tỷ lệ nhiều nhất, có những sai phạm chiếm tuyệt đối.

“Tôi mong muốn rằng sẽ có một cuộc cách mạng thực sự lĩnh vực này, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa đầu vào của công tác tố tụng nước nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân”, ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng cũng phản ánh,  hôm qua (12/11), ông nhận được đơn kêu cứu của một Giảng viên trưởng Đại học sân khấu điện ảnh TP.HCM, trong đó tố cáo đã bị công an Cần Thơ bắt giữ vô cớ, đánh đập phải nằm viện, vu cho tội sử dụng ma tuý.

Trước đó, trên trang cá nhân, ông Đ.Q.V (46 tuổi, ngụ phường 2, quận 3, TP HCM) là đạo diễn, giảng viên thỉnh giảng của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM phản ánh việc khi ông thuê xe ôm đi chụp hình và chọn bối cảnh cho bộ phim mới thì bị lực lượng Công an ập đến bắt giữ.

Ông V. cho rằng, tại trụ sở công an, ông đã bị còng tay, đánh đập và ép khai nhận có tàng trữ ma túy. Sau đó, ông V. nói rằng mình bị bệnh tim lên cơn khó thở nên Công an đã đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ để thăm khám.

Khi có kết quả của bệnh viện, ông V. được đưa về Công an phường Xuân Khánh (quận Ninh Kiều). Tại đây, ông V. tiếp tục bị yêu cầu thử nước tiểu, kết quả âm tính với ma túy. Đến 00h ngày (10/11), Công An phường Xuân Khánh đã lập biên bản tạm giữ tang vật là cây gậy ba khúc (ông V. cho rằng đây là đạo cụ diễn xuất)…

Trong khi đó, sáng ngày 13/11, thông tin từ Công an Cần Thơ cho biết, nội dung đăng tải trên mạng xã hội là không đúng sự thật. Cụ thể, vào trưa ngày 9/11, Công an quận Ninh Kiều tuần tra theo dõi một đối tượng tình nghi mua bán, tàng trữ chất gây nghiện. Khi đến cầu Quang Trung lực lượng yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Thấy người chạy xe ôm bị cảnh sát kiểm tra nên ông V. bỏ chạy trên tay có cầm côn 3 khúc.

Sau đó, lực lượng làm nhiệm vụ lập tức đuổi theo giữ lại ông V. lại với mục đích điều tra làm rõ vì ông này đã thuê đối tượng ma túy để chở đi. Đuổi theo khoảng 500m thì ông V. bị vấp ngã nên lực lượng đã lao tới áp sát và đưa người chạy xe ôm và ông V. về làm việc…

MỚI - NÓNG