‘Đại án’ tham nhũng ở Cty Vifon: Gần 80 năm tù

‘Đại án’ tham nhũng ở Cty Vifon: Gần 80 năm tù
Sau gần 1 tuần xét xử, sáng 27//11, TAND Tp.HCM đã ra những phán quyết nghiêm khắc cho các bị cáo trong vụ án tham nhũng tại công ty Vifon.

‘Đại án’ tham nhũng ở Cty Vifon: Gần 80 năm tù

> Nguyên phó giám đốc Vifon bị đề nghị 30 năm tù
> Xử lý vụ Vinalines là thước đo quyết tâm chống tham nhũng

Sau gần 1 tuần xét xử, sáng 27//11, TAND Tp.HCM đã ra những phán quyết nghiêm khắc cho các bị cáo trong vụ án tham nhũng tại công ty Vifon.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Theo đó, Nguyễn Thanh Huyền (58 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc, kế toán trưởng Công ty Vifon), kẻ chủ mưu trong vụ án bị xử phạt 20 năm tù về tội "tham ô tài sản", 15 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hợp hình phạt mà Huyền phải nhận là 30 năm tù (mức hạn tù cao nhất trong luật định).

Nguyễn Bi (64 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vifon) bị xử phạt 15 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và 7 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hợp hình mà Bi phải nhận là 22 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX tuyên buộc bị cáo Nguyễn Thanh Huyền phải hoàn trả cho Nhà nước số tiền chiếm đoạt là 9,8 tỷ đồng và hoàn trả cho Công ty Vifon 1,3 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Bi hoàn trả cho Vifon 2,2 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo đồng phạm dưới quyền Nguyễn Bi gồm: Đàm Tú Liên (52 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Vifon) bị xử phạt 8 năm tù, Dương Thị Mẫn (66 tuổi, nguyên kế toán Công ty Vifon) bị xử phạt 7 năm tù và Ka Thị Thu Hồng (56 tuổi, nguyên thủ quỹ Công ty Vifon) bị xử phạt 7 năm tù cùng về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo HĐXX, lợi dụng giai đoạn công ty Viifon chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần, Nguyễn Bi và Nguyễn Thanh Huyền cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt gây thiệt hại cho Nhà nước và cổ đông Công ty Vifon tổng số tiền 18,2 tỉ đồng.

Bi cáo Huyền (áo trắng, bìa trái) và bị cáo Mẫn(áo trẳng, thứ 3 từ trái sang) khóc ngất sau khi nghe tòa tuyên án
Bi cáo Huyền (áo trắng, bìa trái) và bị cáo Mẫn(áo trẳng, thứ 3 từ trái sang) khóc ngất sau khi nghe tòa tuyên án.

Sau nhiều ngày xét xử, mặc dù các bị cáo luôn một mực kêu oan, chối một phần tội trạng của mình cũng như đổ lỗi cho nhau nhưng HĐXX cho rằng, căn cứ hồ sơ của vụ án và nhiều tài liệu chứng cứ đã đủ cơ sở buộc tội các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng của VKS. Những lời bào chữa của luật sư cũng không được HĐXX chấp nhận.

Xét các bị cáo là những cán bộ Nhà nước nhưng vì tư lợi cá nhân đã tham ô, cố ý làm trái, lạm dụng tín nhiệm…. để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của Nhà nước và cổ đông công ty Vifon, ngoài ra Huyền và Bi còn thực hiện hành vi tội phạm nhiều lần vì vậy cần có những mức án nghiêm khắc tương xứng để răn đe, phòng ngừa chung. Dù vậy, HĐXX cũng xét đến hành vi khai nhận thành khẩn, ăn năn hối cải, lúc còn tại chức có nhiều đóng góp cũng như đã khắc phục một phần hậu quả để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Các bị cáo Liên, Mẫn, Hồng thực hiện mệnh lệnh theo cấp trên, không hưởng lợi gì nhưng đã đồng phạm giúp Huyền và Bi chiếm đoạt số tiền lớn nên phải chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên được giảm nhẹ hình phạt.

Đặc biệt tại phiên tòa, HĐXX đề nghị xem xét xử lý hình sự đối với ông Nguyễn Văn Bên (nguyên Phó Tổng giám đốc Vifon thời điểm xảy ra vụ án) vì có sai phạm liên quan đến vụ án trên.

Theo Nguyễn Hiếu
VOV

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Dự án nhà hàng, khách sạn của Công ty Lilama.
Cơ quan tố tụng kết luận gì về các văn bản của cựu lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai
TPO - Cơ quan tố tụng xác định, bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã lợi dụng việc được cấp chứng nhận đầu tư dự án khách sạn và sử dụng các văn bản số 2160 ngày 2/8/2012 do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký và văn bản 1717 ngày 20/5/2013 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Doãn Văn Hưởng ký ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để khai thác trái phép quặng.