Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An

TPO - Hàng năm, bà con đồng bào dân tộc Thái ở xã Thành Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) lại tổ chức lễ hội mừng lúa mới nhằm tôn vinh hạt thóc của trời đất ban cho bản mường và cảm tạ các bậc thần linh.
Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 1

Ông Đào Anh Tân - Chủ tịch UBND xã Thành Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) cho biết xã này vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới cho bà con đồng bào dân tộc Thái sinh sống trên địa bàn xã. Trước đây lễ hội được tổ chức 2 ngày gồm phần lễ và phần hội. Năm nay lễ hội được rút gọn chỉ tổ chức trong một ngày nhưng cũng đầy trang nghiêm, long trọng ở phần lễ và vui tươi, đặc sắc ở phần hội. Ảnh: Hạnh Phúc.

Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 2

Lễ hội được tổ chức để người dân dâng mâm lễ, cúng tạ ơn Pó Phạ (ông trời), các bậc thần linh và tổ tiên đã ban cho dân bản một năm thời tiết thuận hòa để nhân dân sản xuất và có một vụ mùa bội thu. Đồng thời, người dân cầu cho vụ mùa năm sau trời đất thuận lợi để bà con yên tâm sản xuất, cầu cho dân bản các dòng họ trong bản sức khoẻ, hòa thuận, đoàn kết để xây dựng bản làng. Ảnh: Hạnh Phúc.

Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 3

Lễ hội được tổ chức với phần lễ và hội tại Miếu Bản Bộng (xã Thành Sơn). Đây là miếu thờ thành hoàng làng, các vị thần cai quản bản làng, cai quản tuyến đường thuỷ trên sông Con. Ảnh: Hạnh Phúc.

Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 4
Trong lễ hội có 6 dòng họ của người Thái cư trú tại 2 bản của xã Thành Sơn cúng mừng lúa mới gồm họ Vi, Lương, Lô, Hà, Ngân, Lữ và 2 dòng họ khác không phải người Thái nhưng lập nghiệp, cư trú trên địa bàn bản gồm họ Nguyễn và các dòng họ tổ 1 Bãi Lau. Ảnh: Hạnh Phúc.
Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 5

Để bắt đầu lễ hội, các dòng họ góp tiền làm mâm cơm cúng với những sản vật, sản phẩm do chính bà con dân bản làm ra từ hạt lúa, hạt gạo và các vật nuôi. Các dòng họ sau khi làm mâm cúng sẽ đưa ra nhà văn hóa cộng đồng để chuẩn bị lễ rước. Ảnh: Hạnh Phúc.

Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 6

Các dòng họ sau đó sẽ cử người đại diện bê mâm lễ rước. Dẫn đoàn rước lễ là thầy mo đến các mâm lễ. Bà con dân bản và quan khách cùng đi bộ rước từ nhà văn hóa ra Miếu Bản Bộng để làm lễ. Ảnh: Hạnh Phúc.

Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 7Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 8

Tại Miếu Bản Bộng, các dòng họ sửa sang mâm lễ dâng lên. Thầy mo sau đó tiến hành làm lễ cúng nhằm tôn vinh hạt thóc của trời đất ban cho bản mường và cảm tạ các bậc thần linh. Ảnh: Hạnh Phúc.

Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 9Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 10

Sau khi thầy mo cúng, các dòng họ, bà con dân bản cùng dâng hương lên để cảm tạ trời đất, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa. Ảnh: Hạnh Phúc.

Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 11

Sau khi kết thúc phần lễ, bà con dân bản tổ chức các trò chơi dân gian hấp dẫn, đặc sắc như kéo co, đánh cồng chiêng, nhảy sạp và các tiết mục văn nghệ mang nét văn hóa bản địa. Ảnh: Hạnh Phúc.

Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 12Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 13

Trò chơi ném còn cũng được bà con dân bản thích thú chơi với không khí vui tươi, sôi động. Mỗi lần ném thành công quả còn qua vòng đặt ở trên cao, bà con người dân xung quanh lại reo hò cổ vũ. Ảnh: Hạnh Phúc.

Đặc sắc lễ hội mừng lúa mới ở Nghệ An ảnh 14

Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi phấn khởi của bà con đồng bào dân tộc Thái và người dân sinh sống trên địa bàn xã Thành Sơn (Anh Sơn, Nghệ An). Ảnh: Hạnh Phúc.

Tin liên quan