Đã tìm ra loại thuốc ngăn chặn tử vong ở bệnh nhân COVID-19

Dexamethasone rất có hiệu quả đối với các bệnh nhân COVID-19 phải dùng .máy thở hoặc hỗ trợ khí ô xy.
Dexamethasone rất có hiệu quả đối với các bệnh nhân COVID-19 phải dùng .máy thở hoặc hỗ trợ khí ô xy.
TPO - Các nhà khoa học Anh đã tạo được bước đột phá trong việc điều trị COVID-19 để cứu các bệnh nhân khỏi lưỡi hái của tử thần khi đã phải cần dùng tới máy thở hoặc trợ giúp khí ô xy. Điều đáng mừng là, loại thuốc này vừa rẻ tiền, vừa sẵn có ở mọi nơi.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy, dexamethasone có thể cứu sống 1 trong số 8 bệnh nhân COVID-19 phải dùng máy thở.

Loại thuốc rẻ tiền này đã trở thành phương thuốc điều trị đầu tiên có thể cứu sống bệnh nhân COVID-19. Các nhà khoa học cho rằng, đây là một bước đột phá quan trọng và tăng hy vọng được cứu sống cho hàng ngàn bệnh nhân COVID-19 nặng nhất.

Dexamethasone  có giá rất rẻ và có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc tây nào trên thế giới. Các nhà nghiên cứu cho rằng, loại thuốc này có thể cứu sống được 1 trong số 8 bệnh nhân COVID-19 yếu nhất, những người phải sử dụng máy thở.

Giáo sư Peter Horby của khoa bệnh truyền nhiễm tại đại học Oxford và là một trong số những nhà nghiên cứu hàng đầu trong cuộc thí nghiệm này cho biết: “ Đây là loại thuốc duy nhất từ trước tới giờ cho thấy giảm tỉ lệ tử vong. Tôi nghĩ rằng, đây là một bước đột phá”.

Giáo sư Martin Landray, đồng nghiên cứu chính cho rằng, các bệnh nhân ốm yếu nhất có thể bắt đầu được điều trị bằng  loại thuốc này ngay lập tức. Ông nói: “ Nghiên cứu này đã được tiến hành trong việc điều trị và cho thấy nó thực sự làm giảm nguy cơ tử vong. Đặc biệt loại thuốc này có ở khắp nơi trên thế giới và giá thành không hề đắt chút nào”.

Cuộc thí nghiệm đã được tiến hành với tổng cộng 2014 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên và được uống 6mg dexamethansone một lần mỗi ngày ( có thể uống hoặc tiêm) trong 10 ngày liên tục.

Dexamethasone đã giảm được tỉ lệ tử vong xuống 1/3 trong số các bệnh nhân COVID-19 phải dùng máy thở và 1/5 trong số các bệnh nhân chỉ cần hỗ trợ khí oxy. Tuy nhiên, thuốc này không có tác dụng trong số các bệnh nhân không cần dùng tới sự trợ giúp thở.

Dựa vào kết quả này, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng dexamethasone sẽ giúp ngăn ngừa được sự tử vong trong số những bệnh nhân COVID-19 phải dùng máy thở với tỉ lệ 1/8  hoặc khoảng 25% trong số các bệnh nhân chỉ cần hỗ trợ khí ô xy.

Tuần trước, nhóm hồi phục, những người tham gia thử nghiệm này đã được thử nghiệm 7 loại thuốc và sẽ bổ sung thêm môt số loại thuốc khác. Những thử nghiệm này cho thấy hydroxychloroquine không có tác dụng đối với các bệnh nhân COVID-19 nằm viện.

Ông Patrick Vallance, cố vấn khoa học của chính phủ Anh cho biết: “ Đây là tin tức tuyệt vời từ nhóm thử nghiệm Hồi phục. Điều này cho thấy rằng, dexamethasone là loại thuốc đầu tiên có thể giảm được tỉ lệ tử vong ở các bệnh nhân COVID-19. Điều đặc biệt hơn nữa là thuốc này vừa rẻ, vừa có sẵn có khắp các hiệu thuốc trên toàn thế giới”.

Ông nhấn mạnh, đây là sự phát triển đột phá trong cuộc chiến chống COVID-19 của Anh và tốc độ của các nhà nghiên cứu đã đạt được cải thiện trong việc tìm ra biện pháp điều trị hiệu quả. Kết quả nghiên cứu này là bước quan trọng trong các thử nghiệm lâm sàng chất lượng cao.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...