Đà Nẵng vừa ứng phó bão số 5, vừa phòng chống dịch COVID-19

TPO - Ngày 16/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng đã có công điện ứng phó với bão số 5 và mưa lớn. 

Theo đó, để chủ động đối phó với bão và mưa lớn, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng đề nghị các sở ngành, UBND các quận, huyện triển khai các phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng phó với một số kịch bản thiên tai trên địa bàn TP Đà Nẵng tại Quyết định số 3059 ngày 19/8/2020 của UBND TP Đà Nẵng.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Đài thông tin Duyên hải Đà Nẵng kịp thời thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng được đề nghị nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền đang còn hoạt động trên biển. Phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Thái, thường xuyên cập nhật tình hình tàu thuyền cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai vàTtìm kiếm cứu nạn các quận huyện thống báo tình hình diễn biến của bão cho nhân dân để biết và chủ động ứng phó và sẵn sàng triển khai phương án phòng chống bão, ngập lụt, lũ quét và sạt lỡ đất. Rà soát kiểm tra các khu vực dân cư ở những vùng nguy hiểm, trũng, thấp vùng ven biển, sông suối có nguy cơ sạt lỡ, lũ quét chuẩn bị phương án sơ tán dân đến nơi an toàn. Tuy nhiên lưu ý đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung biện pháp phòng chống COVID-19 theo quy định.

Tổ chức chằng chống nhà cửa nhất là các nhà tạm chờ tái định cư, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm. Tổ chức neo, đậu lồng bè, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người trên bè khi có ảnh hưởng của bão, mưa lớn.

Sở GD&ĐT được yêu cầu theo dõi diễn biến bão số 5 để chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học, rà soát, kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống ngã đổ cây xanh trong trường học...

Theo tin của Đài khí tượng Thuỷ văn Trung Trung Bộ, dự báo trong 24 giời tới , bão số 5 di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc mỗi giờ đi được 15 – 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ sáng ngày 18/9, vị trí tâm bão khoảng 15,7 độ vĩ bắc, 111,0 độ kinh đông trên vùng biển phía tây nam của quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Theo dự báo bão số 5 di chuyển nhanh, có khả năng mạnh thêm và gây mưa lớn, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến TP Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG