Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ

Người nước ngoài thích thú ngắm nhật thực cuối cùng của thập kỷ trên bãi biển Đà Nẵng trưa ngày 21/6/2020 - ảnh Bội Nhiên
Người nước ngoài thích thú ngắm nhật thực cuối cùng của thập kỷ trên bãi biển Đà Nẵng trưa ngày 21/6/2020 - ảnh Bội Nhiên
TPO - Tại công viên Biển Đông (đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), bất chấp  nắng nóng hơn 35 độ C, ngay từ rất sớm ngày 21/6, rất nhiều người yêu thiên văn trong và ngoài nước đến xếp hàng để được theo dõi hiện tượng nhật thực hình khuyên siêu đẹp và siêu hiếm.      

Ngày 21/6/2020, thế giới đã đón hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm nữa mới xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ xuất hiện được một phần. Nhiều tỉnh thành phố trên khắp cả nước có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm gặp này với độ che phủ cực đại giảm dần từ Bắc xuống Nam, từ 79% ở Hà Giang đến Cà Mau là 28%.

Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 1 Nhật thực một phần đạt cực đại - Ảnh CLB Thiên văn học Đà Nẵng

Thời gian diễn ra nhật thực diễn ra từ 13h30 đến 16h, thời điểm cực đại lúc 15h04. Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng có thể quan sát rõ hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ cực đại lên đến 56%.   

Được sự cho phép của ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố Đà Nẵng, Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng (DAC) đã tạo điều kiện cho người dân có cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng hiện tương thiên văn học này. Để đảm bảo an toàn cho người quan sát DAC đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 80 kính chuyên dụng, 3 kính thiên văn, 1 phương pháp gián tiếp để phục vụ hơn 100 người xem đồng thời có thể theo dõi toàn bộ quá trình diễn ra nhật thực.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng che khuất một phần hay hoàn toàn Mặt Trời. Điều này diễn ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất phải nằm trên một đường thẳng. 

Được biết nhật thực một phần ngày 21/6 không chỉ là nhật thực cuối cùng của năm 2020 mà còn là nhật thực cuối cùng của thập kỉ 2010s.

Chùm ảnh quan sát nhật thực từ bãi biển Đà Nẵng trưa 21/6/2020 - ảnh Bội Nhiên

Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 2  
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 3
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 4    Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 5
 
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 6  
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 7     
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 8   
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 9 Các loại kính chuyên dụng được sử dụng để quan sát nhật thực - ảnh Bội Biên 
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 10  
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 11  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Hà Nội vẫn chưa được tập thể dục, thể thao đông người

Người dân Hà Nội vẫn chưa được tập thể dục, thể thao đông người

TPO - Thành phố Hà Nội vừa có quyết định cho phép cửa hàng cắt tóc, gội đầu, quán ăn uống trong nhà được hoạt động trở lại từ 0h ngày 22/6 với một số điều kiện đi kèm về phòng, chống dịch. Còn nhiều hoạt động không được đề cập đến trong văn bản, đồng nghĩa với việc chưa được nới lỏng, trong đó có hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời. 
Tặng quà các chốt kiểm soát chống dịch COVID-19

Tặng quà các chốt kiểm soát chống dịch COVID-19

Sáng 22/6, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong, các nhà hảo tâm đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Diễn Châu và thành phố Vinh.