Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ

Người nước ngoài thích thú ngắm nhật thực cuối cùng của thập kỷ trên bãi biển Đà Nẵng trưa ngày 21/6/2020 - ảnh Bội Nhiên
Người nước ngoài thích thú ngắm nhật thực cuối cùng của thập kỷ trên bãi biển Đà Nẵng trưa ngày 21/6/2020 - ảnh Bội Nhiên
TPO - Tại công viên Biển Đông (đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), bất chấp  nắng nóng hơn 35 độ C, ngay từ rất sớm ngày 21/6, rất nhiều người yêu thiên văn trong và ngoài nước đến xếp hàng để được theo dõi hiện tượng nhật thực hình khuyên siêu đẹp và siêu hiếm.      

Ngày 21/6/2020, thế giới đã đón hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm nữa mới xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ xuất hiện được một phần. Nhiều tỉnh thành phố trên khắp cả nước có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm gặp này với độ che phủ cực đại giảm dần từ Bắc xuống Nam, từ 79% ở Hà Giang đến Cà Mau là 28%.

Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 1 Nhật thực một phần đạt cực đại - Ảnh CLB Thiên văn học Đà Nẵng

Thời gian diễn ra nhật thực diễn ra từ 13h30 đến 16h, thời điểm cực đại lúc 15h04. Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng có thể quan sát rõ hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ cực đại lên đến 56%.   

Được sự cho phép của ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố Đà Nẵng, Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng (DAC) đã tạo điều kiện cho người dân có cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng hiện tương thiên văn học này. Để đảm bảo an toàn cho người quan sát DAC đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 80 kính chuyên dụng, 3 kính thiên văn, 1 phương pháp gián tiếp để phục vụ hơn 100 người xem đồng thời có thể theo dõi toàn bộ quá trình diễn ra nhật thực.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng che khuất một phần hay hoàn toàn Mặt Trời. Điều này diễn ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất phải nằm trên một đường thẳng. 

Được biết nhật thực một phần ngày 21/6 không chỉ là nhật thực cuối cùng của năm 2020 mà còn là nhật thực cuối cùng của thập kỉ 2010s.

Chùm ảnh quan sát nhật thực từ bãi biển Đà Nẵng trưa 21/6/2020 - ảnh Bội Nhiên

Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 2  
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 3
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 4    Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 5
 
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 6  
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 7     
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 8   
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 9 Các loại kính chuyên dụng được sử dụng để quan sát nhật thực - ảnh Bội Biên 
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 10  
Đà Nẵng: Tây, ta cùng ngửa cổ chiêm ngưỡng nhật thực cuối cùng của thập kỷ ảnh 11  
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.