Giới trẻ Hà Nội hào hứng với nhật thực duy nhất của thập kỷ

Sự kiện thiên văn kỳ thú thu hút rất nhiều học sinh tại Hà Nội.
Sự kiện thiên văn kỳ thú thu hút rất nhiều học sinh tại Hà Nội.
TPO - Hơn 100 bạn trẻ có mặt ở Đài Thiên văn Hà Nội, đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc để cùng quan sát nhật thực một phần. Sự kiện thiên văn hiếm hoi, phải chờ 11 năm sau, người Hà Nội mới quan sát lại được.

Chương trình quan sát nhật thực diễn ra từ 9-16h hôm nay với nhiều nội dung thú vị như tìm hiểu về hiện tượng nhật thực, xem chiếu hình mô phỏng bầu trời và phim khoa học, quan sát nhật thực bằng kính thiên văn cá nhân và thi phóng tên lửa nước.

Giới trẻ Hà Nội hào hứng với nhật thực duy nhất của thập kỷ ảnh 1Khác với lần nhật thực diễn ra vào 26/12/2019, Hà Nội không quan sát được do điều kiện thời tiết không thuận lợi và tỷ lệ che phủ thấp, lần nhật thực này, việc quan sát tương đối thuận lợi.

Nhật thực một phần bắt đầu tại Hà Nội vào 13h16 phút, đạt cực đại lúc 14:55 với tỷ lệ che phủ tới 71%, kết thúc vào 16:18. Để quan sát nhật thực, các bọn nhỏ dùng kính quan sát chuyên dụng có giá 35.000 đồng.

Giới trẻ Hà Nội hào hứng với nhật thực duy nhất của thập kỷ ảnh 2

Bên cạnh việc quan sát trực tiếp bằng mắt thường thông qua kính chuyên dụng, mọi người còn có thể quan sát gián tiếp qua nhiều cách khác nhau. Trong ảnh là nhật thực được quan sát gián tiếp qua kính thiên văn.

Giới trẻ Hà Nội hào hứng với nhật thực duy nhất của thập kỷ ảnh 3  

Lý giải về việc trời không bị tối đi khi dù Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất một phần, đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, ánh sáng ở trái đất không bị giảm đi do chúng vẫn được khúc xạ trong khí quyển. Trời sẽ chỉ tối đi nếu xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần.

Giới trẻ Hà Nội hào hứng với nhật thực duy nhất của thập kỷ ảnh 4

Tại Việt Nam, tỷ lệ che phủ lớn nhất ở các tỉnh miền Bắc, giảm dần ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, việc quan sát rất khó do tỷ lệ che phủ quá thấp. 

Giới trẻ Hà Nội hào hứng với nhật thực duy nhất của thập kỷ ảnh 5Nhật thực đạt cực đại vào lúc 14:55 chiều nay tại Hà Nội. Lần nhật thực này là nhật thực hình khuyên.

Tuy nhiên, nhật thực hình khuyên chỉ có thể quan sát ở khu vực Trung Phi, Ả-rập Xê-út, Bắc Ấn và Nam Trung Quốc trước khi kết thúc ở vùng biển Thái Bình Dương. Việt Nam cùng một số khu vực như Đông Phi, Trung Đông và Nam Á có thể quan sát được pha một phần.

Sau lần nhật thực này, phải đến năm 2031, người Hà Nội mới được chiêm ngưỡng sự kiện thiên văn kỳ thú này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.