Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu

Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu
TPO - “Giờ mình hãm không được, tới độ thì chấp nhận thả tay cho nở thôi. Số này phải chở ngược về vườn trồng lại, đợi năm sau…”

Hàng loạt chậu mai chưng Tết tại chợ hoa trên đường 2/9 (quận Hải Châu, Đà Nẵng) những ngày này đã nở bung, dù còn 4 ngày nữa mới tới Tết âm lịch.

Các lô bày bán mai khá trầm lắng, thi thoảng mới có khách ghé xem. Ông Nguyễn Luân (quê Bình Định) thở dài kể vườn nhà trồng mấy ngàn gốc mai, nhưng chỉ lọc được hơn 200 chậu chở ra Đà Nẵng bày bán.

“Năm nay trời ấm, nắng tới cận Tết nên mai nở hết trơn. Số mai này tui tuyển đi tuyển lại mới được, chứ ở vườn bông bung vàng khè từ sớm. Cả năm làm sấp mặt giờ chỉ còn chừng này vớt vát đây”, ông nói.

Quanh lô của ông, những người bán mai Tết cũng rầu rĩ vì khách vừa tới thấy mai nở vàng vội đi ngay. Nhiều chậu chỉ còn lại vài búp, thậm chí có chậu nở quá sớm đã héo cánh. Họ cho hay những chậu này khó lòng bán được, dù hạ giá xuống.

Đáng tiếc nhất là những cội mai mấy chục năm tuổi, dày công chăm bẵm với giá hàng chục triệu đồng nay cũng không níu chân được người mua vì bông đã bung nở gần hết.

Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 1 Những chậu mai nở sớm khó níu chân người mua. Ảnh: Thanh Trần. 

Không khá hơn, ông Hoàng Cư (An Nhơn, Bình Định) nhẩm tính tốn cả trăm triệu đồng đấu lô, thuê vận chuyển, bốc vác, nhưng phải chịu thua ông trời vì ấm quá làm mai nở sớm. Ông ngao ngán: “Tui ra đây từ 20 âm lịch, bán chưa được bao nhiêu. Mấy hôm nay mai nở hết trơn, khách họ thấy bung hết là không trả giá, đi luôn. Giờ mình hãm bông không được thì chấp nhận thả tay cho nở thôi. Số này phải chở ngược về vườn trồng lại, đợi năm sau…”

Theo những người trồng mai dày dạn kinh nghiệm, dù lường trước thời tiết và làm đủ cách nhưng khi tới độ nở, thì khó lòng hãm được. Một số người bỏ tiền mua đá lạnh về ướp gốc cũng không ăn thua, chỉ làm thay đổi nhiệt độ, ảnh hưởng xấu đến cây mai.

Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 2 Một góc bán mai trên đường 2/9 với hàng chục chậu đã bung bông gần như hết cỡ. Ảnh: Thanh Trần.
Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 3 Những cội mai vàng sẽ được giá hơn, nếu không nở sớm. Ảnh: Thanh Trần.
Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 4 Quầy bán mai của ông Cư buồn hiu vì khách thấy mai nở nhiều không muốn ghé xem.                    Ảnh: Thanh Trần.
Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 5 Có chậu chỉ còn lại vài búp dù 4 ngày nữa mới đến Tết. Ảnh: Thanh Trần.
Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 6 Nông dân xoay đủ cách, nhưng không thể hãm hoa vì trời nắng ấm kéo dài. Ảnh: Thanh Trần.
Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 7 Những chậu mai này dù hạ giá, vẫn không có người mua. Ảnh: Thanh Trần.
Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 8  Ông Luân bên số mai tuyển được từ cả ngàn chậu trong vườn nhà ở Bình Định. Ảnh: Thanh Trần.
Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 9 Số ít chậu mai còn dày nụ này là hy vọng vớt vát mùa Tết cho nông dân. Ảnh: Thanh Trần.
 
Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 10 Khách chỉ tìm xem những lô bán mai nở ít. Ảnh: Thanh Trần.
Đà Nẵng: Hoa mai thi nhau 'cười', người bán mếu ảnh 11 Một chậu mai toàn nụ được khách chốt mua để nở đúng dịp Tết. Ảnh: Thanh Trần.
MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phun khử khuẩn ở Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam trong KCN Vân Trung
Bịt lỗ hổng trong khu công nghiệp
TP - Tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang vừa xuất hiện một ổ dịch với hàng chục ca mắc. Bắc Giang, Bắc Ninh đang ráo riết bịt lỗ hổng phòng dịch tại các nhà máy, phân xưởng công nghiệp.
Phòng cách ly phải bật quạt Ảnh: N.L
Kêu trời vì khách sạn cách ly giá quá 'chát'
TP - Khoảng 100 lao động trở về từ Nhật Bản đang kêu trời vì khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly, nhưng dịch vụ theo họ là không tương xứng. Trong khi đó, phía khách sạn cho rằng, số tiền trên phải chi trả cho cả công an và y tế phòng dịch.

Có thể bạn quan tâm

Ký sự Trường Sa: Ra khơi

Ký sự Trường Sa: Ra khơi

TP - Sau khi thực hiện các thủ tục y tế, chiều 26/4, tàu 571 rời Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) chở đoàn công tác số 4 ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang

Không bầu hộ, 'gạch' tên theo cảm tính

TP - “Thực tiễn có nhiều người không nhớ hết được ứng cử viên. Ðến khi bầu cử mới đọc, dẫn đến một bộ phận không nhỏ cử tri “gạch” theo cảm tính”, TS. Bùi Ðức Thụ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, nguyên Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao đổi với phóng viên.