Đà Nẵng ba năm liên tiếp là thành phố thông minh xuất sắc nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại Lễ trao giải thành phố thông minh diễn ra tối qua (1/12), Đà Nẵng lần thứ 3 được vinh danh Thành phố Thông minh xuất sắc Việt Nam.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Đây là giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các đô thị, tổ chức đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giúp thông minh hoá công tác quản lý, điều hành đô thị, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Năm thứ 3 liên tiếp, Đà Nẵng nhận giải đặc biệt là Thành phố Thông minh xuất sắc Việt Nam. Ngoài ra, BTC trao giải thưởng thành phố điều hành và quản lý thông minh dành cho Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng, Thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, Thành phố Đồng Xoài tỉnh Bình Phước.

Đà Nẵng ba năm liên tiếp là thành phố thông minh xuất sắc nhất Việt Nam ảnh 1

Đà Nẵng năm thứ 3 liên tiếp được vinh danh Thành phố Thông minh xuất sắc Việt Nam.

Giải thưởng thành phố Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo dành cho Tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Đà Nẵng. Giải thưởng Thành phố Ứng dụng thông minh phục vụ Công dân và Doanh nghiệp dành cho Thành phố Đà Nẵng và Tỉnh Thái Nguyên.

Về phía các doanh nghiệp, Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022 cũng ghi nhận sự đa dạng các dịch vụ, giải pháp công nghệ phát triển giải quyết các vấn đề của các đô thị hiện đại ở hầu hết các lĩnh vực. 34 giải thưởng được trao cho các giải pháp công nghệ thuộc 17 hạng mục khác nhau từ Chính quyền, Giao thông, Môi trường đến Y tế, Nông nghiệp, Xây dựng, Du lịch.

Theo thống kê, riêng 34 giải pháp số cho thành phố thông minh từ được trao giải thưởng có tổng doanh thu trên 350 tỷ đồng. Các giải pháp đều được ứng dụng những công nghệ mới như AI, IoT, BlockChain, AR, VR, 28 doanh nghiệp Công nghệ có giải pháp được trao Giải có tổng số nhân lực là 172.213 người.

Đà Nẵng ba năm liên tiếp là thành phố thông minh xuất sắc nhất Việt Nam ảnh 2

Nhiều giải pháp công nghệ được vinh danh ở Giải thưởng Thành phố Thông minh 2022.

Theo TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, xu hướng phát triển đô thị thông minh ngày nay cũng phần nào thúc đẩy lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp xây dựng những dự án thông minh.

Năm nay số lượng các tỉnh, thành phố tham dự giải thưởng nhiều hơn so với năm ngoái, điều này chứng tỏ sự quan tâm rất cao của lãnh đạo các địa phương. Có một số tỉnh, thành phố tuy mới lần đầu tham gia nhưng đã có nhiều sản phẩm, giải pháp tốt và được đánh giá cao như Thái Nguyên.

TS Quân chia sẻ, việc xây dựng thành phố thông minh cũng như xã hội thông minh là một xu hướng không thể đảo ngược trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việc tổ chức Giải thưởng Thành phố thông minh đáp ứng nhu cầu của xã hội và của đất nước trong giai đoạn đổi mới, chuyển đổi số.

Bên cạnh việc lựa chọn được những địa phương làm tốt, những dự án tốt về đô thị thông minh để có thể vinh danh, nhân rộng điển hình cho các địa phương khác mà còn tạo động lực cho sự phát triển của xã hội, thúc đẩy và cạnh tranh các địa phương khác"

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, hiện nay cả nước có 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh. Tuy nhiên, việc thực hiện và triển khai xây dựng, phát triển thành phố thông minh tại các tỉnh thành phố, khu đô thị còn đang ở các mức độ rất khác biệt.

MỚI - NÓNG