Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa xin giảm án về chịu tang mẹ

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa
TP - Sau 2 tuần làm việc, Hội đồng xét xử vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ quyết định kết thúc tranh luận và chuyển sang nghị án. Được nói lời sau cùng, các bị cáo đồng loạt xin giảm nhẹ hình phạt, trong đó nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa trình bày muốn về sớm để chịu tang mẹ và chăm sóc con.

Đồng loạt xin giảm án

Sáng 24/11, TAND tỉnh Phú Thọ quyết định kết thúc tranh tụng trong phiên xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ trên mạng, 92 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. Mở đầu, bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát xin được giảm nhẹ hình phạt đồng thời gửi lời xin lỗi tới Đảng, lực lượng và nhân dân. Bị cáo nói thêm: “Tôi cũng gửi lời cảm ơn đại diện VKSND đã thực hiện quyền công tố, cải cách tư pháp rất tốt để các bị cáo được thể hiện hết quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mình”.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Văn Dương - nguyên Chủ tịch Cty CNC mong được tòa giảm nhẹ hình phạt. Theo bị cáo Dương: “Kiểm sát viên đã đề nghị mức án cho 2 tội danh với tôi từ 11- 13 năm, đây là mức hình phạt cao nhất với tôi. Tôi vô cùng ân hận vì hành vi của mình trong vụ án, làm ảnh hưởng tới uy tín ngành công an, danh dự của gia đình và làm mất đi cơ hội cống hiến của bản thân. Với tôi đây là bài học đắt giá nhất và cũng là bài học đau xót nhất về việc tuân thủ pháp luật trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Đáng chú ý, Nguyễn Văn Dương xin nhận toàn bộ trách nhiệm với tư cách người đứng đầu CNC. Bị cáo nói: “Tôi làm liên lụy các nhân viên, tôi xin nhận hết trách nhiệm với các bị cáo thuộc Cty CNC, mong HĐXX không áp dụng hình phạt tù với các nhân viên của CNC để họ trở về làm việc... Với bản án công tâm, tôi sẽ an tâm cải tạo, không kháng cáo án sơ thẩm”.

Cuối cùng, Nguyễn Văn Dương xin: “Bố mẹ tôi đã qua đời, vợ tôi nuôi 4 con nhỏ... sắp tới phải thăm nuôi tôi suốt những năm cải tạo là việc quá sức với vợ tôi. Mong HĐXX khoan dung, độ lượng cho tôi sớm trở về... Tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, ngành Công an”.

“Biến cố may mắn”

Đến lượt mình, bị cáo Phan Sào Nam - nguyên GĐ Cty VTC online mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình trước mức đề nghị 7 năm tù của kiểm sát viên. Nam nói: “Từ khi làm việc với CQĐT đã hơn 1 năm, tôi đã hoàn toàn nhận thức sai lầm, tội lỗi mình gây ra... Bị cáo xin được coi biến cố này là sự may mắn trong đời vì đưa vụ án ra xét xử đã hạn chế hậu quả vụ án, làm những người ở đây nhận ra sai lầm của mình”. Phan Sào Nam cũng gửi lời xin lỗi với tất gia đình, bạn bè và đặc biệt là những cá nhân, tổ chức bị liên lụy trong vụ án đồng thời mong được giảm nhẹ hình phạt và hứa sẽ cố gắng cải tạo tốt.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) khẳng định vẫn luôn giữ quan điểm nhận tội, xin nhận hoàn toàn trách nhiệm. Ông Hóa cũng xin lỗi HĐXX vì lý do sức khỏe không ổn định nên khi xét hỏi đã khai báo mâu thuẫn.

Ông Hóa cũng mong được giảm nhẹ hình phạt, nói: “Gia đình tôi rất khó khăn nên xin HĐXX cho tôi mức án thấp nhất để sớm trở về chịu tang cho mẹ và chăm sóc con tôi đang bị bệnh. Mong quý tòa, quý viện quan tâm, xem xét hoàn cảnh của tôi. Xin lỗi Đảng, Nhà nước và ngành Công an đã nuôi dạy tôi nhưng tôi chưa trả ơn... Mong Bộ Công an tạo điều kiện cho những đồng đội bị liên lụy vì tôi, cho họ tiếp tục cống hiến”.

MỚI - NÓNG