Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 nói lời sám hối, xin được khoan hồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát quân sự, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước…xin lỗi gia đình, quê hương trước những sai phạm xảy ra; đồng thời đề nghị HĐXX cho hưởng khoan hồng.

Sau phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát, trong phiên tòa buổi chiều 14/7, bị cáo Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) tiếp tục trình bày với HĐXX về việc quen bị cáo Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM) nhưng khẳng định, chưa bao giờ bàn bạc chia nhau tiền trong các phi vụ buôn lậu của ông Hữu.

Bị cáo Minh thừa nhận, mỗi lần ông ta vào TP HCM, ông Hữu thường cho 150 – 200 triệu. “Tôi mong tòa xem xét, tôi không có tài liệu gì chứng minh. Hữu đưa cũng chỉ bảo ‘em cho anh mấy đồng tiêu’. Còn bản chất thì tôi thừa nhận là nhận tiền của Hữu, nhưng giữa chúng tôi không có thỏa thuận gì”, bị cáo Minh nói.

Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 nói lời sám hối, xin được khoan hồng ảnh 1

Bị cáo Lê Văn Minh (áo trắng).

Liên quan tới mối quan hệ giữa ông Minh và ông trùm Phan Thanh Hữu, cáo trạng thể hiện, năm 2019, Phan Thanh Hữu biết Lê Văn Minh là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, quản lý vùng biển các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang nên Hữu liên hệ nhờ Minh giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng và được Minh đồng ý. Mỗi khi nhập lậu xăng từ Singapore về vùng biển Việt Nam, Hữu đều gọi điện, nhắn tin báo cho Minh biết để được bảo kê, không bị kiểm tra bắt giữ.

Ngoài ra, khi trả lời xét hỏi tại tòa, khi ông Lê Văn Minh nói quen ông Hữu một thời gian dài nhưng không biết Hữu là người buôn lậu xăng dầu..., đại diện Viện kiểm sát tham gia xét hỏi đã truy vấn ông Minh về việc: "Tại các bút lục bị cáo có khai nhắn cho anh Hữu về tọa độ neo tàu…".

Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 nói lời sám hối, xin được khoan hồng ảnh 2

Ông Phan Thanh Hữu tại tòa.

Trước đó, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát quân sự đề nghị tòa tuyên ông Lê Văn Minh mức án 15 – 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Theo Viện kiểm sát, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh thừa nhận cáo buộc nhận tiền từ Phan Thanh Hữu thông qua vợ ông Minh và con gái, tổng số tiền 6,9 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Hữu thay đổi lời khai rằng việc chuyển tiền cho vợ và con gái của tư lệnh vùng Lê Văn Minh là để nhờ họ đi công đức. Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhận định, Phan Thanh Hữu là người có vi phạm pháp luật, ông Minh là người có chức vụ quyền hạn, do đó khoản tiền mà Hữu đưa cho ông Minh đều là tiền đưa hối lộ.

Cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3

Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 nói lời sám hối, xin được khoan hồng ảnh 3

Bị cáo Lê Xuân Thanh (áo tối màu hàng 2).

Còn ông Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3) đã gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Đồng thời, bị cáo cũng xin lỗi gia đình, quê hương, xin lỗi HĐXX và mọi tất cả mọi người.

“Tôi là người Tư lệnh, cá nhân tôi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vấn đề đã xảy ra. Tôi kính mong quý tòa căn cứ vào tình tiết của vụ án và quá trình công tác của bản thân tôi cũng như nhân thân của gia đình để xem xét lại cho tôi về mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự một cách khách quan… cho tôi được hưởng khoan hồng. Kính chúc sức khỏe HĐXX, tôi xin lỗi, một lần nữa xin lỗi”, ông Lê Xuân Thanh nói.

Đối với cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh, Viện kiểm sát cáo buộc thông qua bị cáo Minh, Phan Thanh Hữu đến gặp, làm quen và nhờ ông Thanh giúp đỡ cho các tàu chở xăng dầu lậu không bị bắt giữ. Sau đó, ông Thanh cung cấp số điện thoại của vợ là Phan Thị Xuân cho Hữu để từ đó, trùm buôn lậu chuyển tiền hối lộ.

Căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, Viện kiểm sát cho rằng, họ có đủ chứng cứ xác định vì động cơ vụ lợi, ông Thanh đã nhận của Hữu 1,8 tỷ đồng. Từ đó, tạo điều kiện cho Hữu vận chuyển xăng lậu trong thời gian dài, tần suất nhiều chuyến mỗi tháng mà không bị xử lý. Trong vụ án, bị cáo Phan Thị Xuân giữ vai trò đồng phạm với ông Thanh.

Đến nay, Viện kiểm sát quân sự ghi nhận 2 cựu thiếu tướng Cảnh sát Biển đã cùng người thân khắc phục toàn bộ khoản tiền mà họ bị cáo buộc nhận hối lộ.

Trước đó, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát quân sự đề nghị tòa tuyên ông Lê Xuân Thanh 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; vợ ông Thanh là bà Phan Thị Xuân bị đề nghị mức án 24-36 tháng tù treo về cùng tội danh.

MỚI - NÓNG