Cựu Tổng thống Nelson Mandela nguy kịch

Cựu Tổng thống Nelson Mandela nguy kịch
TP - Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đang trong tình trạng nguy kịch sau 16 ngày nhập viện vì bệnh nhiễm trùng phổi, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma thông báo ngày 24/6.

Tổng thống Zuma nói rằng, các bác sĩ đang làm mọi điều có thể để giúp ông Mandela được thoải mái, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Năm nay 94 tuổi, Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi được đưa tới bệnh viện ở thành phố Pretoria từ đầu tháng. “Tất cả chúng ta phải chấp nhận sự thật rằng Madiba (tên gọi thân mật của ông Mandela) giờ đã già.

Ở tuổi này, sức khỏe là vấn đề lớn với ông ấy, và tôi nghĩ điều chúng ta cần làm là cầu nguyện cho ông”, ông Zuma nói sau chuyến thăm nhà cựu lãnh đạo tại bệnh viện.

“Lúc đó muộn rồi, nên ông ấy đang ngủ. Chúng tôi thảo luận một chút với các bác sĩ và vợ ông ấy, bà Grace Machel, rồi chúng tôi về”.

Ông Mandela nhập viện hôm 8/6 vì nhiễm trùng phổi nghiêm trọng. Từ cuối năm 2012, đây là lần thứ tư ông phải nhập viện vì bệnh này. Người ta tin rằng cựu Tổng thống Mandela bị tổn hại phổi trong thời gian phải làm việc tại mỏ đá nhà tù. Ông mắc bệnh lao hồi thập niên 80, trong khi bị giam giữ trong tù trên đảo Robben.

Ông Mandela trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi sau khi chế độ phân biệt chủng tộc apartheid chấm dứt năm 1994. Ông bị kết án 27 năm tù giam dưới chế độ chống người da màu hà khắc và được trả tự do vào năm 1990, sau 23 năm bị giam cầm.

Từ đó, ông trở thành người lãnh đạo chèo lái đất nước bị chia rẽ sâu sắc từ kỷ nguyên apartheid sang chế độ dân chủ đối xử bình đẳng với mọi người.

Ông được trao giải Nobel Hòa bình năm 1993 và trở thành tổng thống từ năm 1994 trong cuộc bầu cử bình đẳng cho mọi màu da cho đến năm 1999, khi ông lui về sống cuộc đời bình lặng. Vì những cống hiến đó, Mandela được người dân khắp thế giới coi là biểu tượng của sự hòa giải.

Trúc Quỳnh
Theo BBC, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG