Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời
TPO – Tổng thống Nam Phi, Zacob Zuma đã chính thức xác nhận thông tin này. Ông Nelson Mandela đã qua đời ở tuổi 95 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

‘Đất nước chúng ta mất đi người con vĩ đại nhất. Toàn thể dân tộc ta mất đi một vị cha đáng kính’, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma thông báo trong bài diễn văn đọc trên truyền hình trước toàn thể nhân dân.

Ông Nelson Mandela, biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở nước này và là một trong những nhân vật chính trị xuất chúng trong thế kỷ 20, đã qua đời ở tuổi 95.

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã có 67 năm đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp của hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc.

Ông từng bị cầm tù 27 năm vì chống lại chế độ phân biệt chủng tộc cho tới khi được thả vào năm 1990.

Năm 1994, ông trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi.

Ngày 11/11/2009, Liên hợp quốc đã vinh danh cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela với quyết định lấy ngày 18/7, ngày sinh của ông- là "Ngày Quốc tế Nelson Mandela".

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.