Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về quê làm nông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 10/5, cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook về đến quê nhà ở thành phố Yangsan, miền đông nam Hàn Quốc.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về quê làm nông ảnh 1

Vợ chồng cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫy tay chào những người ủng hộ khi về đến quê nhà. (Ảnh: Yonhap)

Vợ chồng ông bắt một chuyến tàu cao tốc ở ga Seoul từ buổi sáng để vượt qua chặng đường 420km về quê, cùng với một số trợ lý và nghị sĩ của đảng Dân chủ nhân dân.

“Tôi đã tự do”, ông Moon cười và vẫy tay với những người ủng hộ trước khi lên tàu.

“Như đã hứa khi trở thành tổng thống, tôi đã về quê nơi chúng tôi từng ở. Đừng tiếc nuối về việc tôi rời nhiệm sở và trở về nông thôn”, ông nói.

Đặt tay lên vai vợ, ông Moon nói rằng ông sẽ “sống tốt”.

Khoảng 1.000 người ủng hộ tập trung ở ga Seoul để chào vợ chồng cựu tổng thống. Một số người giương dòng chữ “Ngài là siêu sao vĩnh cửu của tôi” và “Tôi yêu Moon Jae-in”.

“Khi trở về nhà, tôi cảm thấy nhẹ nhõm và cuối cùng đã làm xong mọi việc một cách an toàn”, ông Moon nói với những người ủng hộ khi trở về quê.

Cựu tổng thống cho biết ông sẽ dành thời gian nghỉ hưu của mình để làm nông và uống makgeolli, một loại rượu gạo truyền thống của Hàn Quốc, với làng xóm.

“Tôi sẽ sống tự do với vợ mình”, ông nói.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về quê làm nông ảnh 2

Khu nhà của vợ chồng cựu Tổng thống Moon Jae-in ở Yangsan. (Ảnh: Korea Herald)

Rời nhiệm sở sau nhiệm kỳ 5 năm, ông Moon nói rằng ông muốn được lãng quên và sẽ không bao giờ tham gia vào chính trị trong thời gian nghỉ hưu, Yonhap đưa tin.

Những gì ông Moon đã làm trong nhiệm kỳ tổng thống sẽ tiếp tục được đánh giá. Một số người so sánh ông với cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Xuất thân từ một gia đình di cư từ Triều Tiên, ông Moon dành nhiều thời gian và nỗ lực trong nhiệm kỳ tổng thống của mình để thúc đẩy chính sách “ánh dương” nhằm đưa hai miền xích lại gần nhau, nhưng cuối cùng không dẫn đến kết quả như ông mong muốn.

Theo Yonhap, Korea Herald
MỚI - NÓNG