Cứu sống bệnh chảy máu đường tiêu hóa nguy kịch

TPO - Ngày 31/3, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trong tình trạng nguy kịch do biến chứng giả phình động mạch vị tá tràng. 
Cứu sống bệnh chảy máu đường tiêu hóa nguy kịch ảnh 1 Sau thuyên tắc, hiện bà S. đang phục hồi tốt - Ảnh: Kim Hà.

Bệnh nhân nói trên là bà P.T.S (72 tuổi, ngụ xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Bà S. nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, nôn ra máu đỏ bầm và đi ngoài phân đen lượng nhiều. 3 giờ sau đó, bà S. tiếp tục tiêu phân ra máu đỏ bầm khoảng 500 ml.

Theo người nhà bà S. cho biết, 10 năm trước bà có phẫu thuật thủng dạ dày, đái tháo đường, tăng huyết áp. Thời gian gần đây, bà S. bỗng nhiên bị chóng mặt, buồn nôn, đau bụng trên rốn, sau đó nôn ra máu đỏ bầm lẫn thức ăn nên đã đến khám tại Trung tâm y tế thị xã Long Mỹ. Sau khi được xử trí cấp cứu ban đầu, bệnh nhân chuyển viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ với chẩn đoán: Xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng nghi do loét tá tràng tiến triển.

 Với chẩn đoán trên, sau khi nhập viện cấp cứu, bà S. được truyền khối hồng cầu từ 350 ml máu toàn phần cùng nhóm 02 đơn vị. Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày cấp cứu. Tuy nhiên, kết quả nội soi không tìm được vị trí chảy máu, bệnh nhân tiếp tục được nội soi đại tràng thì kết quả cho thấy máu đen bầm toàn bộ đại trực tràng, bơm rửa không thấy tổn thương.

Đến 0h20 ngày 30/3, bệnh viện tiến hành hội chẩn khẩn gồm các Khoa nội tiêu hóa với ê kíp can thiệp nội mạch của Khoa X Quang. Ekip can thiệp thực hiện chụp DSA phát hiện bệnh nhân bị chảy máu từ túi giả phình nhánh của động mạch vị tá tràng có khả năng động mạch môn vị.

Nhận định tình trạng xuất huyết tiêu hóa là do giả phình mạch, tiên lượng xấu, nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân nên cần phải can thiệp nút mạch để loại bỏ túi giả phình này. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành luồn siêu chọn lọc vi ống thông vào động mạch có túi giả phình, chụp xác định vị trí và tiến hình bơm tắc bằng keo. Kết quả chụp mạch kiểm tra thấy túi giả phình tắc hoàn toàn. Thời gian kiểm tra các mạch máu vùng ổ bụng và can thiệp 60 phút.

Sau thuyên tắc, bà S. đã tỉnh táo, không phải truyền bổ sung thêm máu, có thể uống được, đại tiện phân không đen và ngã vàng.

Theo các bác sĩ cho biết, trước đây với tình trạng bệnh tương tự thì thường phải chuyển lên tuyến trên để cấp cứu kịp thời. Nhưng hiện nay tại bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ đã triển khai kỹ thuật chụp và can thiệp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) nên có thể xử trí ngay để cứu sống bệnh nhân, hạn chế được tình trạng di chuyển, giảm nguy cơ rủi ro do diễn tiến nặng trong lúc chuyển bệnh.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm