Cựu Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng hưởng án treo

Năm cựu quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang tại phiên phúc thẩm hôm qua
Năm cựu quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang tại phiên phúc thẩm hôm qua
TPO - HĐXX phiên phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Khanh, cho bị cáo này được hưởng án treo. Ba bị cáo Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm và Phạm Đăng Hoan bị tuyên y án.

> Anh em ông Vươn đề nghị hủy án với 5 cựu quan chức Tiên Lãng

Năm cựu quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang tại phiên phúc thẩm hôm qua
Năm cựu quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang tại phiên phúc thẩm hôm nay. Ảnh: TTXVN

Hôm nay, liên quan đến vụ UBND huyện Tiên Lãng cưỡng chế trái pháp luật khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) ngày 5/1/2012, Tòa án Nhân dân Tối cao xét xử phúc thẩm vụ án Hủy hoại tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Năm bị cáo nguyên là lãnh đạo huyện Tiên Lãng gồm cựu chủ tịch huyện Lê Văn Hiền (55 tuổi), cựu Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh (52 tuổi), cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phạm Xuân Hoa (58 tuổi), cựu Chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm (50 tuổi, em trai ông Hiền) và cựu Bí thư xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan (53 tuổi).

Tuy bị cáo Hiền không kháng cáo và bị kháng nghị nhưng trong phiên tòa phúc thẩm này, Hội đồng xét xử vẫn triệu tập ông Hiền đến tòa để làm rõ một số tình tiết trong vụ án.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Kiểm sát viên Lê Hồng Tuấn là người đại điện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cáo giữ quyền công tố tại tòa.

Bốn bị hại của vụ án là vợ chồng ông Đoàn Văn Vươn, bà Nguyễn Thị Thương và vợ chồng ông Đoàn Văn Quý, bà Phạm Thị Báu. Sáu nhân chứng và một thành viên Hội đồng định giá tài sản có mặt tại tòa. Năm luật sư tham gia phiên tòa đều bảo vệ cho các bị hại. Các bị cáo không mời luật sư. Bị cáo Khanh được tại ngoại từ ngày 28/6.

Sáng nay, các bị hại Vươn, Quý, Thương và Báu đều đề nghị Hội đồng xét xử tuyên huỷ bản án sơ thẩm và yêu cầu điều tra lại vụ án. Cả 4 bị hại đều đề nghị giảm hình phạt cho bị cáo Khanh và tăng hình phạt đối với các bị cáo Hoa, Liêm và Hoan. Ông Vươn cho biết gia đình ông đang khởi kiện đòi bồi thường gần 60 tỷ đồng về thiệt hại đã gây ra...

Chiều nay, phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng. Các luật sư đưa ra các lí lẽ, căn cứ, quan điểm của vụ án và vị đại diện viện kiểm sát lần lượt trả lời. Kiểm sát viên Lê Hồng Tuấn nhận định kết quả định giá tài sản bị huỷ hoại là khách quan, có căn cứ. Vì vậy, ông Vươn đề nghị tăng bồi thường là không có cơ sở. Vị đại diện viện kiểm sát cũng nhận định không có đủ căn cứ để khẳng định là bỏ lọt tội phạm, không đủ căn cứ, tình tiết để tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo mà các bị hại đề nghị, không có căn cứ để hủy bản án sơ thẩm...

Toàn bộ tài sản bị hủy hoại gồm ngôi nhà hai tầng của gia đình ông Quý, ngôi nhà một tầng của gia đình ông Vươn, các công trình phụ liền kề, các chuồng chăn nuôi, giường tủ... theo kết quả định giá là hơn 295 triệu đồng.

Về số tiền hơn 295 triệu đồng là kết quả định giá giá trị toàn bộ tài sản bị huỷ hoại, ông Nguyễn Văn Tuấn (thành viên Hội đồng giám định) nêu ra các căn cứ để định giá tài sản hủy hoại là dựa trên các căn cứ thực tế và qui định của nhà nước đúng theo qui định pháp luật.

Nói lời sau cùng, bốn bị cáo nói đều nhận thức được hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra và xin giảm nhẹ hình phạt.

Gần 18 giờ hôm nay, thẩm phán Ngô Hồng Phúc, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm hình sự xét xử vụ án Hủy hoại tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tuyên án.

Theo đó, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Khanh và giảm nhẹ mức án cho bị cáo này. HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm và Phạm Đăng Hoan. Do vậy, bị cáo Nguyễn Văn Khanh được giảm án từ 30 tháng tù sang cho hưởng án treo, 42 tháng thử thách. Ba bị cáo bị tuyên y án sơ thẩm và đều hưởng án treo là Phạm Xuân Hoa 24 tháng, 48 tháng thử thách; Lê Thanh Liêm 24 tháng, 48 tháng thử thách và Phạm Đăng Hoan 15 tháng, 30 tháng thử thách. Các bị cáo đều bị cấm đảm nhiệm chức vụ ở trong các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội trong thời hạn một năm kể từ thời gian sau khi thi hành xong án phạt tù.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm