Cựu giám đốc ngân hàng lĩnh 16 năm tù, phải cùng đồng phạm bồi thường hơn 100 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 1/7, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô).

HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển - Cựu Giám đốc VCB Tây Đô giữ vai trò chủ chốt trong vụ án gây thất thoát cho VCB Tây Đô số tiền hơn 278 tỉ đồng. Các bị cáo còn lại là đồng phạm, trong đó, bị cáo Trần Anh Huy (cựu Trưởng Phòng khách hàng) giúp sức tích cực cho bị cáo Chuyển.

Cựu giám đốc ngân hàng lĩnh 16 năm tù, phải cùng đồng phạm bồi thường hơn 100 tỉ đồng ảnh 1

Các bị cáo nghe tuyên án - Ảnh: Kim Hà.

Do đó, kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Chuyển 16 năm tù, Trần Anh Huy 10 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 5 năm tù, Lê Tùng Huy 3 năm 6 tháng tù; Võ Vũ Bình lĩnh 2 năm 5 tháng 4 ngày tù (bằng số ngày bị cáo đã bị bắt tạm giam trước đó). Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 1 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo Lê Tùng Huy, Trinh, Hùng, Tú, Cường, Chuyển, Trần Anh Huy, Quế, Cao Hoàng Thám phải bồi thường cho ngân hàng số tiền hơn 100 tỉ đồng. Khi cơ quan điều tra bắt được Vưu Minh Tuấn các bị cáo Chuyển, Trần Anh Huy, Quế, Cao Hoàng Thám có quyền yêu cầu Tuấn bồi thường lại số tiền trên.

Cựu giám đốc ngân hàng lĩnh 16 năm tù, phải cùng đồng phạm bồi thường hơn 100 tỉ đồng ảnh 2

Cựu Giám đốc VCB Tây Đô - Nguyễn Minh Chuyển (áo tay ngắn) bị tuyên phạt 16 năm tù - Ảnh: Kim Hà.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 - 2014, các doanh nghiệp trong 6 nhóm khách hàng làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng nên đã đề nghị bị cáo Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Nhưng do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến việc xếp hạng tín dụng của VCB Tây Đô và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân nên Chuyển đã chỉ đạo cấp dưới cho vay nhưng không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra đối tượng giải ngân, không kiểm tra sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, không thẩm định tài sản thế chấp với mục đích giúp các doanh nghiệp đảo nợ. Qua đó, gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 278 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG