Cựu công an kêu côn đồ xử ‘chủ nợ’

Cựu công an Hà Tuấn Anh (áo hồng) cùng 2 bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Cựu công an Hà Tuấn Anh (áo hồng) cùng 2 bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Vụ án bắt đầu từ chuyện Hà Tuấn Anh (nguyên công an điều tra quận 8, TP.HCM) nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ bóng đá.

Hôm nay (11/4), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xử vụ “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” đối với 3 bị cáo Hà Tuấn Anh, Nguyễn Ngọc Lâm (30 tuổi, cùng ngụ quận 8 TP.HCM) và Nguyễn Minh An (27 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

Trước đó tại bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên phạt tù chung thân đối với 3 bị cáo cùng 2 tội danh “Giết người” và “cố ý gây thương tích”.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 10/2012, Tuấn Anh nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ bóng đá. Nhiều lần đòi nợ nhưng Tuấn Anh không trả, Phong tìm đến nơi làm việc của cha Tuấn Anh để thuật lại chuyện Tuấn Anh mượn tiền, từ đó Tuấn Anh bức xúc.

Đêm 5/2/2013, Tuấn Anh đi tìm Phong để làm cho ra chuyện. Tuấn Anh rủ thêm Lâm và An. Khi gặp Phong, Tuấn Anh và Lâm đánh Phong bằng mũ bảo hiểm.

Anh Quốc (bạn Phong) đến can ngăn thì bị  nhóm của Tuấn Anh đánh, dùng dao bấm đâm tử vong.

Đáng lưu ý là bản án sơ thẩm cho rằng, vụ án không xác định được ai là người trực tiếp đâm chết nạn nhân và cho rằng cả 3 bị cáo đã dùng hung khí nguy hiểm và có tính côn đồ, cùng phải chịu trách nhiệm về hậu quả gây ra.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, HĐXX nhận định lời khai ban đầu thì chính An là người đâm nạn nhân. Tòa giữ nguyên khung hình phạt tù chung thân bị cáo An vì bị hại không kháng cáo và VKS không có kháng nghị.

Về bị cáo Nguyễn Ngọc Lâm, cấp phúc thẩm tuyên giảm án từ tù chung thân xuống còn 21 năm. Theo Tòa thì bị cáo Lâm không trực tiếp gây ra tử vong cho nạn nhân.

Riêng cựu công an Hà Tuấn Anh, Tòa tuyên giảm án từ chung thân xuống còn 19 năm tù. Theo cấp phúc thẩm, cựu công an quận 8 này không trực tiếp đâm nạn nhân, gia đình cách mạng, bản thân bị cáo có lý lịch nhân thân tốt, phạm tội lần đầu…

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).