Cựu cố vấn an ninh của Trump thừa nhận khai man về mối liên hệ với Nga

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn rời khỏi tòa án liên bang tại Washington sau khi nhận tôi. Ảnh: AP
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn rời khỏi tòa án liên bang tại Washington sau khi nhận tôi. Ảnh: AP
TPO - Ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh và quan chức chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nhận tội khai man với cơ quan điều tra về việc liên hệ với người Nga.

AP đưa tin, Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn hôm thứ Sáu (1/12) đã xuất hiện tại tòa án liên bang ở thủ đô Washington, Mỹ, để tham gia phiên xét xử liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và có khả năng thông đồng với chiến dịch của ông Trump.

Tại đây, ông Flynn thừa nhận đã khai man với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về các cuộc đối thoại giữa ông và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong giai đoạn chuyển tiếp trước lễ nhậm chức của ông Trump.

Cho đến nay, ông Michael Flynn là vị quan chức đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump nhận một tội trong cuộc điều tra hình sự do Robert Mueller, cố vấn đặc biệt kiêm cựu giám đốc FBI, đứng đầu.

Lời khai hôm thứ Sáu của ông Flynn không giải đáp được câu hỏi quan trọng nhất về cáo buộc thông đồng giữa ông Trump và Nga trong chiến dịch tranh cử năm ngoái. Tuy nhiên, nó cho thấy, ông Flynn đã nói dối FBI về nhiều cuộc đối thoại hồi tháng 12/2016 với Đại sứ Nga tại Mỹ.

Các giấy tờ cũng chỉ ra, các quan chức cấp cao của Trump nhận thức rõ về việc ông Flynn có liên hệ với các quan chức Nga trong những tuần trước lễ nhậm chức.

Tên của những quan chức này không được nêu tên trong tài liệu của tòa án, nhưng những người quen thuộc với vụ án xác định với AP, hai trong số họ là Jared Kushner, con rể của tổng thống, và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia KT McFarland, hiện đang làm Đại sứ Mỹ tại Singapore.

Lời nhận tội và quyết định hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller được đánh giá bước tiến quan trọng mà Quốc hội Mỹ mong muốn, sau thời gian dài cố gắng đeo bám ông Trump kể từ khi nhậm chức, bất chấp việc cả chủ nhân Nhà Trắng và Nga liên tiếp phủ nhận có mối liên hệ trong cuộc bầu cử năm ngoái.                   

Phía chính quyền của Trump nhanh chóng đưa ra bình luận về vụ việc. “Không có gì về lời nhận tội hay cáo buộc này liên quan đến ai khác ngoài ông Flynn”, Ty Cobb, luật sư của Nhà Trắng, tuyên bố.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ đã phớt lờ các câu hỏi của phóng viên trong sự kiện chào đón Thủ tướng Libya đến Nhà Trắng, và các phụ tá cũng ngăn cản các phương tiện truyền thông tiếp cận cuộc họp sau đó giữa hai nhà lãnh đạo, theo AP.

Thái độ này hoàn toàn trái ngược với hồi đầu năm. Cựu Giám đốc FBI James Comey từng tiết lộ, trong một cuộc họp tại Phòng Bầu Dục, ông Trump đề nghị ông xem xét kết thúc cuộc điều tra về Flynn. Vài tháng sau đó (tháng Năm), ông Comey bị sa thải trước sự ngỡ ngàng của mọi người, kể cả khổ chủ.

Ông Flynn từng là đại diện của ông Trump trong chiến dịch tranh cử 2016, nổi tiếng với việc xoáy sâu và bê bối rò rỉ email của bà Hillary Clinton.

Khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Flynn được trọng dụng với vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia. Tuy nhiên, ông bất ngờ bị sa thải vào ngày 13/2, vì nói dối Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức khác về các cuộc trò chuyện với đại sứ Nga.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm