Cựu chủ tịch TrustBank bị đề nghị cao nhất 7 năm tù

Ảnh: Nhóm nguyên cán bộ TrustBank tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Ảnh: Nhóm nguyên cán bộ TrustBank tại tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Cho rằng đủ cơ sở kết tội 7 nguyên cán bộ TrustBank, công tố viên đề nghị tòa tuyên phạt trên 30 năm tù cùng tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” trong đó Cựu chủ tịch TrustBank Hoàng Văn Toàn bị đề nghị 6-7 năm tù.

Chiều nay (3/5), phiên tòa của TAND TP.HCM xét xử ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank)  cùng 6 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, gây thiệt hại 470 tỷ đồng chuyển sang phần tranh tụng.

Trước khi vào phần luật sư bào chữa cho bị cáo và bị cáo tự bào chữa, đại diện VKS tại phiên tòa đã nêu quan điểm buộc tội. Theo công tố viên, trong vụ án này, hồ sơ chứng cứ cũng như diễn biến tại phiên tòa cho thấy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 7 bị cáo là không oan sai.

ông Phạm Công Danh cần tiền sử dụng vào mục đích riêng, ông Danh lập 2 Cty  với mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực SVĐ Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác cũng của ông Danh.

Ông Hoàng Văn Toàn và các thuộc cấp của TrustBank, phê duyệt rồi cấp tín dụng cho 2 Cty của ông Danh mà không thực hiện đúng quy định, như hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro… Trong khi trên thực tế, 2 Cty của ông Danh không hoạt động kinh doanh, hồ sơ vay vốn đều lập khống… dẫn đến thiệt hại 470 tỷ đồng.

Hành vi của 7 bị cáo, theo công tố đã cấu thành tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Từ đó VKS đề nghị Tòa tuyên ông Hoàng Văn Toàn 6-7 năm tù; bị cáo Trần Sơn Nam 5-6 năm tù. 5 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 

MỚI - NÓNG